Khu phức hợp công viên giải trí Happyland với mức đầu tư 2,2 tỷ USD được kỳ vọng trở thành Disneyland của Việt Nam. Tuy nhiên, đã 6 năm đi qua, dự án vẫn loay hoay trong vòng xoáy nợ nần, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở.

Tham vọng "bá chủ" Đông Nam Á

Happyland với diện tích lên đến 350 ha. Ảnh: Khang Thong Group.

Năm 2011, dự án Happyland được khởi công xây dựng với vốn đầu tư khổng lồ lên đến 2,2 tỷ USD và được hứa hẹn sẽ trở thành công viên giải trí quy mô số một Đông Nam Á.

Công viên chủ đề Thành phố xưa. Ảnh: Khang Thong Group.
Phối cảnh làng côn trùng. Ảnh: Khang Thong Group.

Dự án "khủng" có diện tích lên đến 350 ha, dài 3,7 km dọc sông Vàm Cỏ Đông nàylà khu phức hợp hoành tráng, gồm nhiều hạng mục đẳng cấp như: Disneyland, Universal Studio, lâu đài rượu, khinh khí cầu bay, khách sạn 5 sao...

Phim trường Happyland. Ảnh: Khang Thong Group.
Khách sạn 5 sao, 1000 phòng. Ảnh: Khang Thong Group.

Ngay trong buổi lễ khởi công, chủ dự án cho biết đã được hơn 10 nhà đầu tư từ Nga, Hong Kong và các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính cùng tham gia, trong đó có ông Joe Jackson (cha của huyền thoại âm nhạc thế giới Michael Jackson).

Một góc khác của Happyland. Ảnh: Khang Thong Group.
Tượng nữ thần tự do. Ảnh: Khang Thong Group.

Một công ty kinh doanh khách sạn của Hong Kong tham gia kết nối mở tour để đưa du khách từ 10 nước đến nghỉ ngơi tại Happyland.Trong khi đó, nhà đầu tư Nga tham gia xây dựng hạng mục khu nhà ở và làng Nga.

Khinh khí cầu bay. Ảnh: Khang Thong Group.
Trung tâm thương mại. Ảnh: Khang Thong Group.

Ngoài ra, dự án còn có hàng trăm công trình giải trí hiện đại ở công viên trung tâm, công viên nước, công viên phim trường, vũ trường, sân khấu trong và ngoài trời, nhà hàng, chợ nổi, trung tâm văn hóa Việt Nam, bảo tàng nghệ thuật, khu đô thị liền kề... sẽ là “xứ sở hạnh phúc cho tất cả mọi người”.

Lâu đài rượu. Ảnh: Khang Thong Group.

Vẫn đang loay hoay trong vòng xoáy nợ nần

Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên, đến nay, chỉ mới có trường đua mô tô và số ít hạng mục là được hoàn thành. Số còn lại vẫn đang dang dở. Khu vực hồ bán nguyệt giờ chỉ là một bãi đầm lầy được người dân tận dụng làm chỗ chăn thả trâu bò. Môt số nhà dân trong khu vực còn chưa được giải tỏa.

Dự án vẫn đang đắp chiếu. Ảnh: Vnexpress.
Trường đua là một trong số ít hạng mục đã hoàn thành.

Chủ đầu tư của dự án hiện đang nợ số tiền lên đến 1.800 tỷ đồng và trong tài khoản của công ty cũng không còn số dư. Theo đó, chủ đầu tư của Happyland là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) đang tiến hành các thủ tục bán cổ phần để trả nợ.

Cổng chào Happyland. Ảnh: Vnexpress.
Trường đua nhìn từ trên cao. Ảnh: Vnexpress.
Lâu đài rượu đang thi công dang dở. Ảnh: Vnexpress.

Còn về Happyland, dự án hiện vẫn đang "đắp chiếu" và chờ đợi được tiếp tục đầu tư. Siêu công viên giải trí giờ chỉ là một bãi đất rộng cỏ mọc um tùm. Nhìn những hình ảnh này nhiều người không khỏi tiếc nuối và hy vọng dự án sẽ sớm được đầu tư trở lại.

Cỏ mọc khắp xanh cả khu đất dự án. Ảnh: Vnexpress.
Nhiều công trình nằm lẻ tẻ. Ảnh: Vnexpress.

Ngôi mộ bí ẩn dưới chân đường cao tốc

Video đang hot