Sinh viên thì cũng có người này người nọ, người giàu có đứa nghèo khổ. Ăn cơm 100.000 thì bị nói là "sang chảnh", ăn cơm 2.000 cũng bị nói "thiếu tự trọng". Hãy xem, người trong cuộc nói gì.

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng dậy sóng bởi một lời phát biểu tưởng như "vô thưởng vô phạt" trên mạng xã hội: "Sinh viên sức dài vai rộng mà lại đi ăn cơm 2.000 đồng". Tuy báo chí tốn nhiều giấy mực và nhiều cư dân mạng nói qua nói lại nhưng tất cả vẫn chỉ là câu chuyện của những người ngoài cuộc.

Trưa 14/10, Kul.vn có mặt tại quán cơm xã hội Nụ Cười, một "thương hiệu" quen thuộc đối với những người lao động nghèo. Trước quán là một hình ảnh đã thành quen thuộc khi rất đông sinh viên xếp hàng để mua những suất ăn 2.000 đồng.

Cô Thùy, chủ hàng nước kế bên cho biết cô hoàn toàn thông cảm với sinh viên. "Ở quê lên, không có tiền ăn cơm mấy chục nghìn thì chỗ nào rẻ bọn nhỏ ăn thôi chứ có gì đâu. Cha mẹ làm cực khổ, bán ruộng đất để lo cho tụi nhỏ ăn học, trên này đóng tiền trọ, tiết kiệm ăn cơm từ thiện thì cũng đúng mà".

"Đang tuổi sinh viên có tạo ra tiền như người ta đâu. Đứa giàu thì không sao, nhiều đứa nó nghèo thấy mồ. Người giàu vẫn vô ăn, nói chi là sinh viên", cô chia sẻ thêm.

"Nhiều khi tôi còn ăn ở đây, huống chi là các cô các cậu sinh viên", một khách hàng chia sẻ

Anh Huy (phục vụ quán) cũng cùng suy nghĩ với cô Thủy. "Phục vụ sinh viên là tốt, là phục vụ cho thế hệ trẻ tiềm năng, để chắp cánh ước mơ cho tụi nhỏ nên chuyện bán cơm cho sinh viên rất bình thường. Tụi nhỏ có khó khăn hay mấy đứa mới vào học còn bỡ ngỡ thì cứ đến đây, quán phục vụ hết."

"Có khách để phục vụ là vui rồi, huống chi là giúp cho các bạn sinh viên nghèo" là suy nghĩ của hầu hết nhân viên tại quán

"Em hay ăn ở đây lắm, ăn để tiết kiệm tiền. Em cũng thấy câu nói đó quá đáng, mà thôi kệ, ai nói gì nói, em vẫn ăn ở đây chứ không gì phải ngại cả", bạn Hoàng Phi (sinh viên năm 3) chia sẻ suy nghĩ cùng Kul.vn.

Mặc kệ lời ra tiếng vào mấy hôm nay trên mạng xã hội, các bạn sinh viên vẫn đến quán.

Bạn Thanh Phong (sinh viên năm nhất) cũng là lý do tiết kiệm. "Em thỉnh thoảng cũng hay ăn ở đây. Ăn cơm 20.000 - 30.000 thì mắc nên ăn cơm 2.000 tiết kiệm."

"Người giàu thì ăn cơm 20.000 trở lên, tụi em nghèo thì ăn 2.000 thôi"

Cô Tâm (đầu bếp quán) bức xúc: "Ở đây có nhiều người đến ăn lắm như vé số, ve chai, người tàn tật, sinh viên, xe ôm... Quán tiếp đón tất cả mọi người chứ không riêng ai cả. Sinh viên có nhiều đứa khó khăn nên ăn ở đây để phụ bớt cho cha mẹ, để dành tiền lo cho việc học tập. Cuộc đời ai cũng có từng trải qua thời sinh viên nên chúng tôi cứ tạo điều kiện để giúp đỡ"

Cô Tâm bày tỏ quan điểm của mình.
Dù ai nói gì thì sinh viên vẫn đến quán để ăn, đơn giản vì các em nghèo, và một bữa ăn trị giá 20 đến 30 nghìn đồng là khá cao so với tiêu chuẩn sống.

"Không biết mấy bạn sinh viên có tự ái hay không mà hôm nay thấy vắng, sợ các bạn không đến ăn nữa. Mình khó khăn thì cứ nhờ mọi người giúp đỡ. Có những người có tiền mà vẫn đến ăn, nhưng mà số ít và chắc chắn là không có sinh viên trong số đó. Sinh viên đến đây ăn không có đứa nào giàu có đâu!", chị Hội (quản lý quán) vừa cười vừa khắng định.

Chị Hội khẳng định việc sinh viên có nhiều tiền đến ăn cơm từ thiện là hoàn toàn không có.

Em Bá Lợi (học sinh trường Lương Thế Vinh) cởi mở: "Nhà em ở tận Bình Chánh, trưa tan học là ghé lại ăn rồi vào học tiếp. Về nhà xa quá nên ăn ở đây cho tiện, vừa ngon lại vừa rẻ."

Bá Lợi hay ghé quán mỗi khi tan học.
Quán phục vụ cho mọi người, từ cô bán hàng rong, đến chú bán vé số, cậu sinh viên hay thậm chí là những người tàn tật.

Như vậy, có thể thấy, mặc kệ lời ra tiếng vào, quán cơm trưa hai nghìn đồng vẫn luôn thực hiện sự mệnh đầy ý nghĩa của mình và các bạn sinh viên luôn được chào đón tại đây.

Người Sài Gòn mòn mỏi chờ metro hoàn tất, nhưng chẳng phải để đi thử

Video đang hot