Không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên trường Bách khoa TP.HCM, nhưng ít ai biết rằng chú bán bánh mì ngay cổng trường lại có thể giao tiếp... vanh vách với 4 ngoại ngữ.

Chú Nguyễn Văn Mẫn (52 tuổi) đã đứng bán bánh mì trước cổng trường Đại học Bách khoa gần 30 năm. Mặc dù đã có hai tấm bằng đại học, nhưng chú lại chọn cái nghề gắn bó với mình từ thời còn cắp sách đến trường.

Xe bánh mì tồn tại hơn 30 năm trước cổng 3 trường đại học Bách khoa.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, chú lên đường nhập ngũ. Trong suốt 5 năm ở chiến trường Campuchia, chú luôn mang theo sách vở để có thể học được những khi rảnh rỗi. Trở về sau chiến tranh, với sự đam mê con chữ, chú lại tiếp tục việc học ở trường Bách khoa. Chú được nhận vào trường với số điểm loại giỏi sau một năm ôn luyện.

Chú Nguyễn Văn Mẫn hồi tưởng lại quá trình đi dạy tại trường Bách khoa.

Chú Mẫn có khả năng nói lưu loát và giao tiếp tốt bằng tiếng Pháp lúc còn học phổ thông. Sau khi vào đại học, vì lúc ấy chưa có giáo trình Pháp-Việt cho hệ đại học, chú đã tiếp tục học thêm tiếng Nga. Trong quá trình đó, khi tiếng Anh dần hội nhập, để bắt kịp được xu thế của thời đại, chú đã tự học thêm tiếng Anh.

Ngoài ra, với thời gian dài chiến đấu ở chiến trường Campuchia, chú đã học thêm tiếng với người dân bản địa. Vậy nên, chú có khả năng giao tiếp được cả 4 thứ tiếng: Pháp, Anh, Nga và Campuchia.

Thấy mình không phù hợp với môi trường làm việc, chú ra ngoài phụ vợ bán bánh mì.

Khi được hỏi về cơ duyên nào chú lại chọn nghề bán bánh mì, chú Mẫn kể:

"Chú tốt nghiệp đại học Bách khoa loại giỏi, được giữ lại trường để đi dạy. Nhưng không thích nghề giáo nên chú ra ngoài vì thấy không phù hợp với môi trường kiểu cũ... Nên thôi, ra đây phụ cô bán bánh mì luôn, mình cô làm không có nổi".

Hơn 30 năm bán bánh mì tại đây, chú được rất nhiều người yêu mến.

Chia sẻ thêm về con đường học vấn, theo như lời chú Mẫn kể, chú đã tốt nghiệp ngành cơ khí của trường đại học Bách khoa. Nhưng trong giai đoạn những năm 90, khi Việt Nam chưa mạnh về ngành này, chú phải học thêm văn bằng 2 ngành xây dựng. Sau đó, chú còn học thêm về ngành quản trị doanh nghiệp.

Nhưng cảm thấy bản thân không phù hợp với môi trường làm việc này nên chú đã ra ngoài cùng cô bán bánh mì.

Cổng 3 đại học Bách Khoa, nơi xe bánh mì của chú Mẫn hoạt động hơn 30 năm qua.

Với xe bánh mì, cô chú vừa trang trải tốt cuộc sống gia đình, còn nuôi 3 người con ăn học thành đạt. Hiện tại, ba người con của cô chú đều có công ăn việc làm ổn định.

Video đang hot