Chôn giấu nỗi đau, người mẹ hiến tạng con trai nhường sự sống cho người khác: "Con sống đẹp thì chết cũng phải đẹp"

Thao Nguyet 11:37 21/12/2019

Đau đớn khi phải mất con nhưng gia đình vẫn quyết định hiến toàn bộ mô tạng để cứu những người gặp nạn khác "sống thay" cuộc đời của con mình.

Có những giây phút dù chỉ một lần thoáng qua nhưng đủ khiến chúng ta phải nghẹn thắt con tim và rơi đi những giọt nước mắt của sự đồng cảm, thương xót. Hình ảnh người mẹ cầm trên tay bó hoa cúc trắng với bước chân chập chững, đi không vững, lặng lẽ bước vào khu vực hồi sức để đón đứa con trai vừa qua đời sau tai nạn trên đường về quê. 

Chôn giấu nỗi đau, người mẹ hiến tạng con trai nhường sự sống cho người khác: Con sống đẹp thì chết cũng phải đẹp

Chàng trai xấu số ấy ra đi khi chỉ vừa bước sang tuổi 19 - cái tuổi của sự hoài bão và những khát khao đang cháy bỏng. Được biết, sau chặng hành trình trở về quê hương, cậu đã gặp phải tai nạn nghiêm trọng, dẫn đến chấn thương vùng não. Mặc dù được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nhưng vẫn không thể qua khỏi.

Nhận được thông tin của bác sĩ, mẹ của chàng trai như chết lặng trong đau đớn nhưng chị vẫn cố gắng đứng gượng để mong nhìn thấy con trai lần cuối. Cao cả hơn khi trong giây phút ứa tràn nước mắt ấy, chị quyết định nói với chồng mình về việc hiến tạng của con: "Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai, nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời… Em muốn hiến tạng của con”.

Trước quyết định vô cùng đẹp đẽ này, chị nhận được sự đồng tình của chồng mình và cả 2 bên họ hàng. Chị nhanh chóng nói về nguyện vọng hiến tạng của con mình với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang khiến cho không ít người cảm thấy ngạc nhiên và xúc động. 

Chôn giấu nỗi đau, người mẹ hiến tạng con trai nhường sự sống cho người khác: Con sống đẹp thì chết cũng phải đẹp

Đúng 3h sáng, các bác sĩ nơi đây thông báo ý nguyện hiến tạng của chị tới Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia. Ba tiếng sau, con trai chị được đưa xuống khu vực hồi sức đặc biệt nhất của Bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cũng đã cố gắng tìm những tia hy vọng mong manh nhưng vẫn không thể cứu được cháu. Và gia đình vẫn quyết định hiến toàn bộ mô/tạng của chàng trai gồm: tim, phổi, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác để cứu những người khác "sống thay" cuộc đời của con.

Trước lúc chia ly, người mẹ đặt bó hoa tươi cạnh đứa con trai của mình, thì thầm trong nước mắt: “Con ơi, mẹ đón con về nhé. Con ơi, con về với bố mẹ và các em con nhé… Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con cứu được nhiều người lắm không? Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về đoàn tụ với gia đình họ con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm…”.

Chôn giấu nỗi đau, người mẹ hiến tạng con trai nhường sự sống cho người khác: Con sống đẹp thì chết cũng phải đẹp

Chứng kiến nghĩa cử cao đẹp ấy nhiều người không khỏi chạnh lòng và xúc động. Dù đã ra đi mãi mãi nhưng những gì chàng trai này để lại đã cứu sống rất nhiều hoàn cảnh khác. Mỗi quả tim, quả thận... đều là những "món quà" mà người mẹ muốn thay con dành tặng cho đời dù không còn tồn tại trên cõi đời này nữa...

theo Khoa / Thế Giới Trẻ