Thuộc một thể loại khá mới lạ trên thị trường, liệu tựa game tiên phong của NPH VTC có giành được cảm tình của game thủ?

6

Điểm mạnh

  • Lối chơi mới mẻ với game thủ Việt.
  • Hình ảnh khá đẹp mắt.
  • Đơn giản, dễ chơi.

Điểm yếu

  • Khâu Việt hóa còn nhiều vấn đề.
  • Rất nặng tính cày cuốc.
  • Cho phép hồi sinh trong trận đấu.
  • Tính chiến thuật kém.

Ngày hôm nay, sau một thời gian dài cố gắng “tạo sóng” bằng chiêu bình chọn thu phí hay miễn phí, tựa game Thủy Chiến của NPH VTC Mobile đã ra mắt game thủ Việt.

Đúng như mong muốn của số đông game thủ, đây là một tựa game miễn phí chạy trên cả iOS, Android cùng một phiên bản giả lập trên PC.

Có gì đặc sắc?

Về mặt lối chơi, Thủy Chiến cũng tương tự như World of Warships – tựa game đề tài tàu chiến hoành tráng nhất trong thời điểm này của nhà phát hành Wargaming. Game thủ sẽ được điều khiển nhiều loại tàu quân sự của thế chiến 2 để giao tranh trong môt chiến trường nhỏ chật hẹp. Một điểm cộng của TC so với WOWS có lẽ là ở việc nó có tàu ngầm.

Tuy nhiên khác với WOWS, Thủy Chiến (TC) mang nặng tính cày cuốc hơn rất nhiều. Nếu như trong WOWS, bạn chỉ cần hai loại tài nguyên là tiền và kinh nghiệm để mở khóa, nâng cấp vũ khí, trang thiết bị và mua tàu mới thì trong TC, game thủ cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau.

Trò chơi yêu cầu game thủ phải chủ động cày cuốc nguyên vật liệu khá nhiều và nâng cấp trước khi có thể sở hữu con tàu mới mà họ mong muốn. Đây là một sự khác biệt mà những game thủ đã dày dạn kinh nghiệm với WOWS sẽ không thích ở trò chơi.

Về cách điều khiển, TC hơi khác với những tựa game bắn súng thông thường ở chỗ trên tàu chiến, bạn không cần phải ấn giữ nút đi tới mà chỉ cần lựa chọn tốc độ phù hợp cho động cơ trên hộp số của tàu với bốn chế độ: lùi – dừng – nửa tốc đi tới - toàn tốc đi tới.

Điều này giúp tay trái của bạn được rảnh rang cho thao tác điều khiển tàu sang trái – phải khá quan trọng trong lúc giao tranh.

Giao tranh

Mỗi trận đấu trong game đều diễn ra trong một chiến trường hình vuông với các hòn đảo làm nơi ẩn náu và chướng ngại vật.

Cơ chế phát hiện mục tiêu trong game phụ thuộc vào khoảng cách, kích thước và tầm nhìn của tàu, vì thế nên những con tàu nhỏ hơn sẽ có chút lợi thế khi có thể sử dụng địa hình để ẩn náu và khai hỏa, còn tàu lớn sở hữu hỏa lực cực mạnh nhưng cũng có thể bị phát hiện từ xa hơn.

Như các bạn có thể thấy trong video, việc bắn hạ một con tàu lớn trong game không hề dễ dàng. Dù những hiệu ứng như xuyên giáp, chí mạng xuất hiện để thay thế “headshot”, những con tàu hàng chục ngàn tấn trong game có máu khủng, giáp dày và không dễ bị đánh bại.

Tuy nhiên, có một đặc điểm trong lối chơi của TC khiến nó không thực sự hấp dẫn: trò chơi cho phép người chơi “hồi sinh” sau khi tàu đã chìm, biến trận đấu thành một pha “chọi trâu” mà sức lực đơn thuần sẽ thắng – tàu to, súng lớn quan trọng hơn là những chiến thuật hay sự lựa chọn vị trí khôn ngoan.

Cuối cùng, mỗi khi tham chiến trong game bạn sẽ tốn dầu - một dạng thể lực để hạn chế thời gian chơi. Nó được vẽ ra chỉ nhằm buộc game thủ phải nạp thẻ nếu muốn chơi nhiều hơn chứ không phục vụ bất kỳ mục đích nào khác trong game.

Hình ảnh, âm thanh

Game đặt giới hạn khung hình ở mức 30, có lẽ là nhằm giảm tải và đỡ hao pin cho các smartphone. Phần Việt hóa các câu mẹo, lời khuyên khi nạp màn của game có chất lượng thuộc hàng... khó đỡ, có lẽ là bởi NPH muốn game thủ phải động não khi chơi.

Đồ họa trong game ở mức vừa phải, và trong trận chiến, tiếng của những nòng pháo khai hỏa hay các vụ nổ khi ngư lôi bắn trúng tàu địch, tiếng thông báo của thuyền trưởng đều khá đủ xài. Ngược lại, giọng lồng tiếng Việt cho nhân vật sĩ quan hướng dẫn nghe lại khá buồn cười và “lạc quẻ” trong game.

Lời kết

Thủy Chiến nhắm đến những game thủ muốn tìm một trò chơi đơn giản, nhanh chóng và là một trong số vài game hiếm hoi lấy đề tài chiến hạm, vì thế nên nó có thể có sức thuyết phục với những game thủ Việt muốn thử cảm giác của một tựa game mô phỏng mới lạ.

Tuy nhiên, khi phiên bản mobile của WOWS là WOWS Blitz đã được Wargaming phát triển đã có khá nhiều game thủ Việt Nam tham dự, Thủy Chiến chỉ có một thế mạnh duy nhất là khả năng… nạp thẻ đơn giản và nhanh chóng, cùng cộng đồng game thủ nhỏ hẹp toàn người Việt Nam.

Thuộc một thể loại game khá kén người chơi dù đã được đơn giản hóa rất nhiều, bài toán tìm người chơi tỏ ra là một vấn đề nan giải với trò chơi tại Việt Nam.

Hạm đội World of Warships nã pháo lên di động, và đây là cách để bạn tham chiến

Video đang hot