Nếu đang tìm một địa điểm ăn uống với đầy đủ các chủng loại, từ món ăn chơi cho đến ăn no thì không nên bỏ qua khu chợ đêm Phạm Văn Hai vô cùng nhộn nhịp và náo nhiệt này.

Bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường là vi phạm pháp luật. Hơn hết, trong thời gian cao điểm của chiến dịch trả lại không gian thông thoáng cho người đi bộ như hiện nay, một nơi tập kết cho những người bán hàng rong là nhu cầu hết sức thiết thực. 

Do đó, TP. HCM đã thực hiện mô hình chợ đêm dành cho người bán hàng rong trên địa bàn tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình. Đây cũng chính là mô hình đầu tiên trên mà thành phố sắp xếp cho người dân buôn bán "rày đây mai đó" có địa điểm kinh doanh ổn định, hợp pháp. 

Khu tập kết hàng rong này có đa dạng các mặt hàng ăn uống, từ cơm, các loại bún, mì, ốc, đến chè, trái cây, sinh tố...

Ban ngày, khu vực tập kết hàng rong là bãi giữ xe của chợ, nhưng từ khoảng 18h30 - 23h mỗi ngày, nơi này "hô biến" trở thành khu vực kinh doanh của 20 hộ bán hàng rong. Những tủ hàng với đa dạng món ăn nằm ngay sát mặt tiền, những bàn ghế được đặt phía trong khuôn viên của chợ Phạm Văn Hai.

Ban ngày, khu vực này là bãi giữ xe của chợ Phạm Văn Hai.

Được biết, mỗi hộ kinh doanh sẽ đóng tiền mặt bằng với mức phí mà UBND Thành phố quy định. Ngoài ra, các tiểu thương cũng được hỗ trợ các loại chi phí về điện, nước, vệ sinh. Đặc biệt, người bán còn được hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Chợ hàng rong chủ yếu bán mặt hàng thức ăn như bún, phở, cơm... và thức uống giải khát như sinh tố, trà sữa,... nên thu hút rất đông giới trẻ đến đây hàng ngày. 

Khoảng 5h30 chiều, các tiểu thương bắt đầu dọn hàng ra bày bán cho kịp khách.
Các xe xôi được đẩy ra, mang theo các loại đồ ăn đi kèm chuẩn bị cho buổi chợ. Mức phí mặt bằng áp dụng theo quy định, ban quản lý chợ cũng cung cấp bạt, dù che chắn cho từng gian hàng.
Các hộ buôn bán ở đây đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn, được UBND quận Tân Bình tạo điều kiện cho vào đây kinh doanh.
Xe phở đầy ắp các nguyên vật liệu được đẩy ra, hứa hẹn một ngày mua may bán đắt. 

Có lẽ nhiều người khi đến đây sẽ ngạc nhiên bởi sự trật tự, sạch sẽ của kẻ mua lẫn người bán. Dường như ai cũng ý thức được nên không xả rác, bày bàn ghế bừa bãi như những hình ảnh thường thấy ở các khu chợ đêm. 

Cô Mai Trâm - bán phở, cho biết mình bán ở đây được khoảng 4 tháng, trước kia đẩy xe đi bán khắp con đường nhưng có lắm bất an, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ lực lượng đô thị. Từ khi chuyển đến đây, việc buôn bán của cô trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, do nằm ở cuối đường cũng như có mặt tiền không thuận lợi, nên tiền đóng phí của cô cũng rẻ hơn các hộ khác, khoảng 60 nghìn/ngày.

Cô Mai Trâm đã dọn đến đây kinh doanh được khoảng 4 tháng.
Cô Nguyễn Thị Gái - bán ốc, chia sẻ, cô là một trong những người bán lâu nhất ở đây, được gần 1 năm. Mỗi tháng, cô mất khoảng 500 nghìn đồng tiền đóng phí cho chợ.
Xe ốc nhỏ nhưng đầy đủ các chủng loại như ốc mỡ, ốc móng tay, ốc len, ốc cà na hay càng ghẹ, được chế biến theo nhiều hương vị khác nhau. Mỗi đĩa có giá từ 30-50 nghìn đồng.
Hầu hết những tiểu thương tại đây đều chia sẻ, họ vui mừng khi được chuyển vào khu chợ tập kết vì buôn bán ổn định hơn, không còn cảnh bỏ chạy mỗi khi gặp lực lượng đô thị. 
Từ khi chuyển đến đây, vợ chồng chị Nguyễn Thị Bạch Trúc có thu nhập ổn định hơn nhờ xe bún mắm.
Chợ chủ yếu bán mặt hàng thức ăn như bún, phở, cháo và thức uống giải khát như sinh tố, trà sữa..., ngày nào cũng thu hút rất đông giới trẻ đến đây.
Đủ món ăn vặt ngon "bá cháy" tập trung tại khu chợ rong hợp pháp đầu tiên ở Sài Gòn này. Khu chợ trông rất sạch sẽ so với những ngôi chợ khác thường thấy dù bày bán rất nhiều đồ ăn đủ chủng loại.
Trà sữa là một trong những món được giới trẻ ưa chuộng tại đây.
Ngoài ăn tại chỗ, lượng khách mua mang về cũng khá đông.
Một em học sinh vừa đi học về, mệt mỏi nằm dài trên xe chờ phụ huynh vào mua đồ ăn.

Có thể nói, vẫn cònnhiều mảnh đời phải sống bám vào vỉa hè để mưu sinh, nên việc bố trí một khu vực để người dân ổn định làm ăn là rất cần thiết. Mặt khác, người dân trên địa bàn nói chung và giới trẻ nói riêng cũng có địa điểm ăn uống an toàn, hợp vệ sinh với giả cả phải chăng và đầy đủ chủng loại để lựa chọn.

Sắp tới, quận Tân Bình sẽ khảo sát địa điểm mới và có thể sẽ triển khai mô hình tương tự ở chợ Tân Bình và Bàu Cát. Ngoài Tân Bình, nhiều quận huyện ở TP. HCM cũng đang tìm cách sắp xếp khu vực cho những người bán hàng rong buôn bán. 

Trước đó, Quận 1 đã có đề xuất cho 3 khu vực thí điểm phố hàng rong gồm đường Nguyễn Văn Chiêm, công viên Bách Tùng Diệp và đường Chu Mạnh Trinh.

Cụ ông lấy đất làm chợ cho người dân mưu sinh vỉa hè

Video đang hot