Chính thức: Từ 15/10: Xe máy đi trên đường bộ tốc độ không quá 40km/h

Cỏ 10:19 22/09/2019

Theo Thông tư mới được ban hành của Bộ GTVT, từ ngày 15/10/2019, các loại xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc), tốc độ tối đa không quá 40km/h.

Chính thức: Từ 15/10: Xe máy đi trên đường bộ tốc độ không quá 40km/h

Giao thông trên tuyến đường Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Shutterstock)

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thay thế Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 15/10.

Thông tư này áp dụng đối với người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý và thực hiện các quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ.

Đối với xe cơ giới: Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới đường bộ tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) như sau:

  • Đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên: 60km/h
  • Đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới: 50km/h

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới đường bộ tham gia giao thông ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) như sau:

Chính thức: Từ 15/10: Xe máy đi trên đường bộ tốc độ không quá 40km/hTốc độ tối đa cho phép xe cơ giới đường bộ tham gia giao thông ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc)

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc): không quá 40 km/h.

Tốc độ tối đa các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h. Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

Ngoài ra, Thông tư còn quy định về Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường.

Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường trong điều kiện mặt đường khô ráo như sau:

Chính thức: Từ 15/10: Xe máy đi trên đường bộ tốc độ không quá 40km/hKhoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường trong điều kiện mặt đường khô ráo

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định như nêu trên.