Hơn 15 tấn chuối đã được người dân "giải cứu" trong 2 ngày 21 và 22/02. Dự kiến chiến dịch "giải cứu chuối nghĩa tình" Đồng Nai sẽ kéo dài cho tới khi giá chuối tăng trở lại.

Bất an, lo lắng… đang là tâm trạng chung của các hộ trồng chuối già hương hiện nay tại Đồng Nai, khi từ đầu năm đến nay, giá chuối trên địa bàn tỉnh rớt thảm hại làm nhiều nông dân điêu đứng. Trước tình hình đó, rất nhiều bạn sinh viên, thành viên Đoàn Thanh niên đã đứng ra lập kế hoạch "giải cứu" chuối cho người nông dân.

Tình hình mua bán chuối tại tỉnh Đoàn (TP. Biên Hoài, tỉnh Đồng Nai)

Trước đó vào ngày 21/02, mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin: "Công bố 2 điểm bán chuối cứu người nông dân Đồng Nai: Họ đang phải đối mặt với tình cảnh giá chuối rớt thảm hại, phải đổ bỏ và mang cho dê, bò ăn do thương lái không thu mua.

Do đó, hội Thanh Niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai mở chiến dịch 'cứu' chuối cho người nông dân tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai sẽ thu mua với giá 5 nghìn đồng/kg chuối và bán ra với giá 8 nghìn đồng/kg; sau khi trừ các chi phí, số tiền lời từ việc bán chuối sẽ được dùng làm các công tác xã hội, khám bệnh phát thuốc cho người dân sau này.

Ngay sáng nay đã chính thức mở bán chuối tại 2 điểm đầu tiên là trụ sở tỉnh đoàn Đồng Nai số 31, đường Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa và trước siêu thị Vinatex. Chương trình sẽ diễn ra cho tới khi giá chuối ổn định trở lại."

Chuối hương được bày bán tại tỉnh Đoàn.

Theo ghi nhận của phóng viên Kul.vn vào chiều 22/02 tại tỉnh Đoàn, tình hình buôn bán chuối tại đây hiện đang rất tấp nập. Nguyên nhân giá chuối đang ở mức 10 nghìn -15 nghìn đồng/kg cuối năm 2016 rớt xuống chỉ còn 1 nghìn - 1 nghìn 500 đồng/kg từ sau tết Nguyên đán vì thương lái Trung Quốc ngưng thu mua. Chuối không bán được.

Các nải chuối xanh được thu gom hỗ trợ người dân với số lượng lớn. 

Anh Phan Đức Anh (người thu mua chuối bán lẻ) cho biết: "Tôi tham gia chương trình hai ngày nay. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng chuối đã tiêu thụ vào khoảng hơn 15 tấn. Chính quyền sẽ thu gom chuối của người dân theo hộ, hộ nào có chuối chín trước sẽ được gom trước. Dù vậy, vẫn chưa được một nửa đọng lại từ người dân bởi số lượng quá lớn, hơn 50 nghìn tấn.

Giá mua từ người nông dân là 5 nghìn và giá bán ra là 8 nghìn đồng/kg. Sau chiến dịch này, hội Doanh nhân của tỉnh Đồng Nai sẽ thu mua và bán lại theo hình thức tương tự, nhưng sẽ kích cầu lên."

Những người bán ở đây chủ yếu là các bạn sinh viên và thành viên của tỉnh Đoàn. 

Gần một tháng qua, giá chuối già hương rớt xuống thê thảm, hiện còn khoảng 4 nghìn đồng/kg. Nhiều hộ bị thua lỗ nặng, thậm chí một số hộ khác, do để chuối quá chín, thương lái không mua, đành chấp nhận mất trắng. Không bán được, nhiều chủ vườn quyết định để chuối chín rục, thối đen và chẳng còn quan tâm chăm sóc vườn.

Chị Đinh Thị Thu Hà (công tác tại Hội phụ nữ) chia sẻ: "Mình biết được chương trình thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook và báo chí, nên muốn ủng hộ cho bà con ở hai huyện là huyện Thống Nhất và Trảng Bom.

Chuối trồng bị thương lái ép giá, tỉnh Đoàn thông qua Đoàn Thanh niên cũng đã vận động anh chị em tại cơ quan và bà con nơi mình ở giúp người dân mấy trăm kí. Mình cảm thấy vui vì góp một phần nào đấy giúp nông dân tiêu thụ một phần nhỏ số lượng chuối mà họ đã bỏ công chăm sóc."

Khách hàng nhiều người mua chuối ủng hộ lên đến hơn 20kg chủ yếu để mang về cho gia đình và biếu người thân. 

Trước đó, trong ngày 21/02, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã làm việc với Sở Công Thương, Hội nông dân tỉnh và các huyện, để bàn giải pháp cứu sản phẩm chuối cấy mô của tỉnh.

Còn theo thạc sĩ Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Đồng Nai chia sẻ với báo chí: chuối già hương cấy mô chỉ phục vụ xuất khẩu, không thể ép sấy thành sản phẩm tiêu thụ. Trong nước cũng không ưa chuộng loại chuối này, khi diện tích tăng nhanh, đột ngột, việc xuất khẩu bị giảm lại, nên nhu cầu trong nước không thể tiêu thụ hết được.

Thất bại của cây chuối già hương một lần nữa chứng minh cho tính rủi ro của việc sản xuất tự phát, cảm tính chạy theo giá cả nhất thời. Qua đó, đặt ra bài toán về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, về quy hoạch cơ cấu sản xuất của từng địa phương là vô cùng cấp thiết.

Theo thống kê, diện tích chuối già hương tại Đồng Nai gần 2 nghìn ha, chiếm tới gần 1/3 tổng diện tích chuối toàn tỉnh. So với năm 2014, diện tích tăng vọt thêm khoảng 500ha. Từ cuối năm 2016, khi thị trường Trung Quốc giảm thu mua, sản lượng chuối già hương trong nước dồn ứ dẫn đến cung vượt quá cầu, kéo giá giảm sâu.

Nông dân trồng chuối già hương cấy mô (chuối già hương) tại Đồng Nai đang đứng bên bờ vực phá sản khi giá của loại chuối này rớt "không phanh", thậm chí có lúc chỉ còn 2 nghìn đồng/kg. Nỗi lo này ngày càng lớn khi trong vòng hai tháng nữa nông dân sẽ thu hoạch hơn 10 nghìn tấn chuối.

Những lần người nông dân khốn đốn vì tin đồn thất thiệt

Video đang hot