Chàng trai đi bộ xuyên Việt qua 32 tỉnh gây quỹ ủng hộ ngư dân nghèo miền Trung

Trong một lần xem được video về câu chuyện giúp đỡ 7 người nghèo khuyết tật leo Fansipan, Trần Hữu Dương quyết tâm xin nghỉ phép, thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt kêu gọi quyên góp giúp đỡ ngư dân nghèo miền Trung.

Chỉ còn mấy ngày nữa là chàng trai Trần Hữu Dương (1990 – Thanh Hóa) sẽ kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt hơn 2 tháng ròng rã. Ấp ủ hơn 1 năm cho chuyến đi bộ từ Cà Mau đến Lạng Sơn, ngoài việc chinh phục bản thân và khám phá những vùng đất mới thì Dương còn mong muốn gây quỹ ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung.

 - hình ảnh 1
Chàng trai đi bộ xuyên Việt Trần Hữu Dương.

Trong một lần tình cờ, Hữu Dương xem được video của Câu Lạc Bộ Xuyên Việt thực hiện chương trình giúp đỡ 7 người nghèo khuyết tật leo Fansipan khiến anh rất ngưỡng mộ. Chính lý do này đã thôi thúc Hữu Dương xin tạm nghỉ công việc ở Đồng Nai và thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt.

Hành lý mang theo chỉ có 3 bộ quần áo, 1 đôi giày, 1 cái võng, vài vật dụng cá nhân cùng sự quyết tâm, Hữu Dương lên đường. Đi đến đâu, Dương xin ngủ lại nhà dân ở đó hoặc ở nhờ nhà bạn bè quen trên Facebook. Dương rất vui vì có một số người biết đến hành trình và đã chuẩn bị đón anh rất nhiệt tình.

 - hình ảnh 2
Những vật dụng Dương mang theo trong cuộc hành trình.

Kinh phí cho hành trình được trích từ số tiền Dương dành dụm từ lâu. Đôi khi Dương được người dân hoặc bạn bè địa phương tặng lộ phí xem như một sự ủng hộ tinh thần. Tại một số nơi, Dương xin phụ việc với người dân để đáp trả tình cảm mà họ dành cho mình khi luôn sắp xếp nơi ăn ở, nghỉ ngơi cho anh. Mỗi ngày Hữu Dương chỉ sử dụng 50 000 - 70 000 đồng.

 - hình ảnh 5
Mỗi khi đến 1 nơi, Dương lại được gặp gỡ và làm quen với nhiều bạn mới.
Chàng trai đi bộ xuyên Việt qua 32 tỉnh gây quỹ ủng hộ ngư dân nghèo miền Trung - hình ảnh 2
Hữu Dương giúp đỡ người dân địa phương.

Dương chia sẻ: "Mình luôn chủ động đón nhận mọi thử thách và điều xấu nhất có thể xảy ra. Mình phải vượt qua cái thời tiết nắng nóng ban ngày và sự nguy hiểm khi đi đêm. Đối diện hàng ngày nên lâu dần mình cũng quen rồi. Khó nhất là làm sao để mọi người hiểu được tâm ý mình làm. Ban đầu mình cũng lo sợ về hành trình này, sợ mọi người nghĩ sai mục đích, nên có người ủng hộ nhưng cũng không ít người làm ngơ."

Dương được mọi người nhận ra tại Huế.

 - hình ảnh 6
 - hình ảnh 7
Hữu Dương đến đèo Hải Vân và nhóm bạn đi cùng trên đèo để ủng hộ tinh thần của anh.

Trên đường đi, Dương luôn cảm nhận rằng có một điều gì đó luôn bảo vệ cho anh. Những đêm gặp thanh niên say rượu, nhiều người đi theo xin tiền, thậm chí gặp bọn biến thái nhưng Dương chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Sự cố duy nhất Dương gặp là lần đôi giày bị rách không may kịp khiến Dương phải đi chân đất nên ngày hôm sau, Dương phải nghỉ lại khá lâu do chân bị phồng rộp.

 - hình ảnh 8
Đôi giày rách khiến Hữu Dương khá "khổ sở".

Hành trình này đã mang lại cho Hữu Dương rất nhiều niềm vui. Niềm vui lớn nhất là được giao lưu kết bạn, học hỏi được nhiều cái hay cái đẹp, được những cô bác trên đường ân cần lo lắng chăm sóc, là khi khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống và khám phá chính bản thân mình.

Chàng trai đi bộ xuyên Việt qua 32 tỉnh gây quỹ ủng hộ ngư dân nghèo miền Trung - hình ảnh 1
Hữu Dương gặp gỡ nhóm đạp xe xuyên Việt trên đường đi.

Kỉ niệm khiến Dương vui nhất trong hành trình là lần gặp được cô bé Thanh Ngân (12 tuổi), em của một người bạn Dương quen qua Facebook. Khi biết tin anh mình sẽ đi bộ từ Hà Tĩnh vào Vinh để ủng hộ tinh thần Dương, cô bé nằng nặc đòi đi theo. Quãng đường 22km không hề có tiếng than vãn mệt mỏi của Ngân đã làm anh vô cùng ngưỡng mộ.

Chàng trai đi bộ xuyên Việt qua 32 tỉnh gây quỹ ủng hộ ngư dân nghèo miền Trung - hình ảnh 1
Dương và cô bé Thanh Ngân "bản lĩnh" chỉ mới 12 tuổi.

Sau tất cả những khó khăn, Dương cảm thấy rất hài lòng với những gì mình đã làm được. Dương hy vọng với số tiền mà anh kêu gọi quyên góp, những đứa trẻ ở làng nghèo miền Trung có thể được đến trường, cuộc sống người dân sẽ phần nào được cải thiện hơn.

Chàng trai đi bộ xuyên Việt qua 32 tỉnh gây quỹ ủng hộ ngư dân nghèo miền Trung - hình ảnh 1
Chàng trai đi bộ xuyên Việt qua 32 tỉnh gây quỹ ủng hộ ngư dân nghèo miền Trung - hình ảnh 2
Hiện tại Hữu Dương đã đến thủ đô Hà Nội.

"Người khuyết tật và người nghèo khổ có thể vượt qua được mọi khó khăn nếu có sự động viên quan tâm và giúp đỡ của cộng đồng trên tinh thần yêu thương và chia sẻ." - đó cũng chính là thông điệp mà Trần Hữu Dương muốn truyền tải đến mọi người.

Video đang hot
Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương

Mẹ Bích Phương phản ứng 'cực sốc' khi trai lạ nằng nặc ngỏ lời xin cưới con gái

Câu trả lời của mẹ ruột của giọng ca "Bùa yêu" đã khiến không ít cư dân mạng cười nắc nẻ vì quá lầy lội.

Mẹ Bích Phương lầy lội Mẹ Bích Phương bá đạo