Chân dung chàng trai 9x "bất chấp" tất cả để trở thành nghệ nhân làm bánh

"Chấp nhận mạo hiểm. Bạn không biết bạn có thể làm được những gì chỉ với đôi bàn tay nhỏ bé nếu bạn không đặt mình vào những bài kiểm tra. Nếu muốn thấy cầu vồng thì đừng ngại những cơn mưa."

Họ tên: Nguyễn Vũ Hoàng Anh

Nickname: Mito

Ngày sinh: 28/10

Từng là sinh viên trường: Đại học Hà Nội

Công việc hiện tại: Owner & Cake artist

Thành tích:

- Cộng tác viên chuyên mục ẩm thực của một số báo và tạp chí.

- Biên tập kịch bản phim “Bộ tứ 10A8”

- Tham gia Master Chef Vietnam season 1 với tư cách giám khảo khách mời.

Truy cập vào trang cá nhân của Hoàng Anh, có thể bạn sẽ bị "choáng ngợp" trước vô vàn hình ảnh của những chiếc bánh mà chàng trai này tự làm ra được chia sẻ. Tuy còn trẻ nhưng Nguyễn Vũ Hoàng Anh là một trong những đại diện đầu tiên tại Việt Nam phát triển nghệ thuật trang trí Fondant.

 - hình ảnh 1
 - hình ảnh 2

*Chào Hoàng Anh, không biết điều gì đã khiến bạn quyết định đến với sự nghiệp làm bánh, một ngành nghề không liên quan đến lĩnh vực bạn từng theo học?

Nói về thời điểm bắt đầu khi mình lựa chọn dòng bánh Fondant cũng rất tình cờ, thực sư mình đến với bánh nói chung và dòng bánh Fondant nói riêng đều là một cái duyên.

Những ngày đầu tiên đến với thế giới bánh chỉ là một vài câu hẹn tình cờ rất vu vơ của một chị hàng xóm cạnh nhà mình. Hai chị em chơi thân nên chị cũng hay rủ mình đi chợ, mua đồ làm bánh, nguyên liệu, từ những ánh mắt tò mò, choáng ngợp bởi bơ, bột và hàng trăm thứ khuôn, dụng cụ đủ sắc màu.

Ban đầu, mình chỉ phụ chị những việc nhỏ rồi dần dần chị chỉ cho mình những thứ cơ bản, sau đó mình cảm thấy làm bánh rất cuốn hút, và cảm giác nhìn thấy người thân, bạn bè khi nhận được chiếc bánh mình làm đã khiến mình thấy háo hức vô cùng.

Từ ngày học làm bánh, biết làm bánh mình thường tự làm bánh sinh nhật cho bạn bè, hay người thân giống như một món quà.

Thế nhưng mình cảm thấy những trang trí bị đi vào một khuôn mẫu, một màu, nào chocolate, nào hoa quả rồi kem tươi. Mình muốn món quà không chỉ mang dấu ấn cá nhân, đặc trưng của người được nhận, mà cũng phải có chút riêng biệt.

Mình có tìm đươc một vài mẫu bánh trên Internet và thấy họ trang trí rất sinh động, có những bông hoa rất thật và mình bắt đầu tìm hiểu rồi biết được họ sử dụng đường fondant/gumpaste. Từ thời điểm đó mình dành thời gian tìm hiểu sâu hơn và quyết định sẽ thử từ những thứ nhỏ nhất.

 - hình ảnh 3

*Những khó khăn mà bạn đã vấp phải là gì?

Thực sự, khi mình mới bắt đầu, mình chỉ nghĩ bánh như một công việc tay ngang, để giải trí và khám phá bản thân, chứ không hề áp đặt ngay từ đầu sẽ theo nghiệp bánh, hay xây dựng một cái gì đó to tát cả. Mình đi từng bước từng bươc, thử sức từ những thứ nhỏ nhất và càng làm thì càng bị cuốn vào.

Cảm giác của mình câu nói “Nghề chọn người” hoàn toàn đúng. Điều khó khăn nhất khi mình mới bắt đầu là tại thời điểm đó, Hà Nội chưa có ai đứng ra dạy về dòng fondant/gumpaste. Là sinh viên nên mình cũng không đủ kinh tế để có thể qua nước ngoài học các khoá bánh của họ.

Vậy nên chỉ có thể lên mạng tìm hiểu về chất liệu, rồi công thức, học hỏi kinh nghiệm từ các diễn đàn bánh khác nhau. Fondant/gumpaste là một thứ đòi hỏi khá nhiều nguyên liệu đặc biệt, lại không có sẵn ở Hà Nội lúc đó, nên mình phải tìm mua và đặt hàng về. Vì tự học nên không tránh khỏi sai sót, phải bỏ đi không biết bao nhiêu mẻ đường, rồi nguyên liệu để có thể tìm ra được một công thức fondant ổn định nhất cho việc trang trí.

 - hình ảnh 4

*Để thực hiện ý tưởng, bạn phải mất bao lâu?

Tìm được chất liểu rồi nhưng do đặc tính dòng bánh thủ công tạo hình, nên phải mất rất nhiều thời gian để tập nặn từng con thú, từng bông hoa. Những sản phẩm đầu tiên còn khá ngô nghê, nhưng càng làm nhiều thì đôi tay cũng mềm mại hơn, nặn các nhân vật cũng sắc nét hơn những ngày đầu.

Dòng bánh fondnat nói riêng và bánh nói chung, mình nghĩ để theo đuổi nó là cả một con đường dài, mà bạn không thể dùng hết tốc lực chạy hối hả để hy vọng tới đích. Chỉ có thể đi từng bước nhỏ, chậm nhưng chắc.

Cảm giác hồi hộp, lo lắng, thêm chút căng thẳng chạy deadline, nhưng tới khi nhìn sản phẩm hoàn thiện thì cả gia đình như quên hết mệt mỏi, cảm thấy hưng phấnvoo cùng, giốnh như vừa hoàn thành được một nhiệm vụ tưởng như bất khả thi vậy .

 - hình ảnh 5

*Bạn có thể cho biết bạn học hỏi để phát triển ý tưởng như thế nào và từ đâu?

Mình đến­ với thế giới bánh từ khoảng 6 năm trước, bắt đầu với những bài hướng dẫn step by step (từng bước một-PV) các loại bánh cơ bản đăng trên tạp chí. Sau khoảng 2 năm, mình cũng làm được kha khá những loại bánh cơ bản, nhưng cảm thấy nó vẫn chưa có gì thật đặc biệt và không tạo được sự nổi bật so với mặt bằng chung.

Mình dành rất nhiều thời gian tìm hiểu và biết được chất liệu họ sử dụng là fondant/gumpaste. Ngay thời điểm đó, mình thấy mình đã tìm được thứ mình mong muốn, một chất liệu có thể biến hoá muôn hình vạn trạng, không những thể hiện hết ý tưởng của khách hàng mà còn mang rõ dấu ấn cá nhân của người thục hiện chúng.

Lúc đó dòng bánh fondant/gumpaste còn khá mới tại Việt nam, nên rất khó để mình có thể tìm được một lớp học hay một chương trình đào tạo bài bản, nhưng vì quá yêu thích cũng như tò mò nên mình đã tự nghiên cứu qua Google, qua các diễn đàn. Học hỏi kiến thức mới, đọc hàng loại các bài đăng chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc trên diễn đàn và bắt tay vào làm thử.

Mình mất khoảng 3 năm để tự nghiên cứu, và dành dụm tiết kiệm. Trong khoảng 1 năm, mình có cơ hội tham gia các khoá học với những cake artist (Nghệ nhân làm bánh-PV) mà mình vô cùng ngưỡng mộ .

 - hình ảnh 6

*Khi quyết định đến với nghề bánh, gia đình bạn phản ứng như thế nào, ủng hộ hay phản đối?

Mình tự thấy mình là một người may mắn khi được gia đình ủng hộ ngay từ những ngày đầu tiên, những ngày đầu chập chững dạo chơi với bánh. Bố mình đã "đầu tư" cái máy đánh trứng và lò nướng để có thể tập làm các loại bánh cơ bản.

Gia đình mình tuy không phải ai cũng thích ăn đồ ngọt, nhưng những sản phẩm đầu tiên làm ra, tuy chưa được ngon, được chuẩn lắm, mọi người vẫn luôn ủng hộ hết mình. Mọi người cũng phải ăn "thử nghiệm" và góp ý khá nhiều để mình có thể chỉnh sửa sao cho hoàn thiện hơn.

 - hình ảnh 7

*Có bao giờ bạn cảm thấy hối hận vì quyết định của mình hay không? Nếu có, bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Là một người thích thích thử thách, nên càng ngày mình càng muốn được làm những chiếc bánh lớn hơn, ngày một cao hơn và cầu kì hơn. Mình cảm giác đặt thêm 1 tầng bánh cao hơn, giống như mình bước đi thêm được một chút trên con đường chinh phục thế giới sugarart.

Rất may mắn là khách hàng cũng cảm nhận được mong muốn đó của mình, nên hầu hết khách hàng đều đặt ra yêu cầu "tôi muốn chiếc bánh này phải lớn hơn chiếc bánh gần nhất anh làm". Rất thử thách nhưng mình thích nó.

Nếu như khách hàng bị động trong việc lựa chọn mẫu bánh thì ở vị trí người tư vấn, mình luôn đưa ra những bản thiết kế cầu kì và khá lớn để họ lựa chọn. Ngoài những thử thách từ khách hàng mang tới, mình còn muốn tự đặt mình vào những bài kiểm tra để thúc đẩy năng lượng, thúc đẩy sự sáng tạo nhiều hơn trong mình.

Càng chinh phục được nhiều thử thách thì mình càng bị cuốn vào con đường làm bánh, sự tự hào sẽ lớn dần lên thay vì nuôi lấy cảm giác hối hận.

*Bạn có thể chia sẻ đôi điều về dự định tương lai của bản thân và cho chính sản phẩm của mình?

Sắp tới, mình sẽ tiếp tục mở rộng việc ra nước ngoài giảng dạy, không chỉ Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia mà cả Thái Lan nữa, mình hy vọng sẽ đem được đam mê đi xa hơn, chia sẻ được với nhiều học viên hơn nữa.

Đồng thời mình cũng sẽ cố gắng viết tiếp cuốn sách về bánh thứ hai.

*Đôi lời chia sẻ với các bạn trẻ có cùng niềm đam mê làm bánh như bạn?

Chấp nhận mạo hiểm. Bạn không biết bạn có thể làm được những gì chỉ với đôi bàn tay nhỏ bé nếu bạn không đặt mình vào những bài kiểm tra. Nếu muốn thấy cầu vồng thì đừng ngại những cơn mưa.

*Cảm ơn Hoàng Anh về những chia sẻ thú vị vừa rồi và chúc bạn ngày càng thành công trên con đường mình đã chọn!

Video đang hot
Tình yêu có thực sự phát sinh giữa hai cô gái? Xem ngay bộ phim học đường này để tìm câu trả lời

Trên đời này ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu nam - nữ, nhưng rồi ngày càng nhiều những cặp nam - nam chứng...

Chỉ cần người yêu tôi Gin Nguyễn

Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Bị CĐM ném đá vì đòi bạn trai dẫn đi du lịch Châu Âu, cô gái hiện đang stress, không nói chuyện với ai

Trong những ngày qua, vụ việc cô nàng T.D “đòi” bạn trai tài trợ cho chuyến đi du lịch châu Âu trong gameshow...

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Lương Thế Thành bị té cầu thang vì âm mưu vạch trần chuyện hẹn hò của em vợ

Ở Gia Đình Là Số 1 phần 2 tuần này, Minh Ngọc bắt gặp Tiến Sĩ và Diễm My đang lén lút hẹn hò và quyết tâm...