Câu chuyện về chàng trai 19 tuổi nắm giữ trong tay cả thủ đô "Vương quốc dầu mỏ"

Ngay khi nhận chức, vị Quốc vương này đã tặng cho toàn bộ lao động và binh lính khắp đất nước 2 tháng lương để nhắc mọi người luôn nhớ đến mình.

Barack Obama, Donald Trump hay Vladimir Putin đều là những cái tên lừng lẫy quyền lực nhất trên thế giới đang được nhiều người hâm mộ. Bên cạnh đó, vẫn còn những nhà lãnh đạo tuy không nổi tiếng bằng nhưng câu chuyện về họ vẫn luôn khiến nhiều người trẻ phải trầm trồ thán phục, hoặc đôi khi phải thốt lên đầy bất ngờ.

Lãnh đạo của đất nước dầu mỏ Ả Rập Saudi, Quốc vương Salman chính là một trong những nhân vật đầy quyền lực của thế giới trong thế kỷ XX nhưng lại ít ai biết đến. Đặc biệt, người đàn ông này đã bắt đầu dẫn dắt cả một thành phố lớn từ khi lên 19 tuổi.


Vị hoàng tử đam mê khoa học

Vua Salman, tên đầy đủ là Salman bin Abdulaziz Al Saud, sinh ra vào ngày 31/12/1953 tại Riyadh, thủ đô của Ả Rập Saudi. Salman chính là người con thứ 25 của vua Abdulaziz Al Saud, người sáng lập ra đất nước này.

Ngay từ khi còn bé, Salman đã nhận được sự giáo dục tử tế từ trường học dành riêng cho Hoàng tử tại Riyadh. Ông đã phải học về tôn giáo, khoa học hiện đại và học thuộc cả Qur’an (văn bản quan trọng của người Hồi giáo dài 6235 câu) khi chỉ mới 10 tuổi.

Câu chuyện về chàng trai 19 tuổi nắm giữ cả thủ đô Ả Rập Saudi trong tay - hình ảnh 1
Vị hoàng tử này đã vô cùng yêu thích khoa học từ khi còn bé. (Ảnh: Internet)

Hoàng tử Salman đã thể hiện niềm đam mê khoa học của mình từ nhỏ. Ông nhanh chóng chứng tỏ khả năng của mình với hàng loạt những chứng chỉ, văn bằng đến từ các trường Đại học nổi tiếng ở Ả Rập Saudi và thậm chí là ở các nước khác như Nhật Bản và Đức.


Chàng trai 19 tuổi nắm giữ cả Thủ đô

Tháng 3/1954, vị Hoàng tử Salman trẻ tuổi trở thành một phần tiếng nói của Thủ đô Riyadh với chức vụ Thủ lĩnh Hồi giáo của thành phố. Đây thật sự là một bất ngờ với người dân dất nước khi Salman chỉ mới 19 tuổi.

Trong suốt khoàng thời gian này, Salman đã dành rất nhiều thời gian để học hỏi và trau dồi khả năng ngoại giao. Không phụ lòng mong mỏi của người dân, năm 28 tuổi, Salman đã chính thức trở thành Thống đốc của Thủ đô Riyadh.

Câu chuyện về chàng trai 19 tuổi nắm giữ cả thủ đô Ả Rập Saudi trong tay - hình ảnh 2
Năm 19 tuổi, Salman đã bắt đầu tham gia nắm quyền Thủ đô Riyadh. (Ảnh: Internet)

Trong suốt 5 thập kỷ trị vì, Salman đã biến Riyadh từ một thành phố tầm trung với 200 nghìn cư dân trở thành một Thủ đô phát triển "thần tốc" bậc nhất trong những thành phố người Ả Rập với dân số trên 5 triệu người.

Những điều mà Salman đã làm được cho Riyadh có thể kể đến như các dự án đường cao tốc quan trọng, những cải tiến trong trường học, bệnh viện, bảo tàng và hàng loạt nâng cấp đô thị khác.


Vị Hoàng tử "đa thê"

Khi còn trẻ, Salman luôn là hình mẫu đàn ông của mọi cô gái Ả Rập. Mặc dù là một vị Hoàng tử bận rộn trăm công nghìn việc. Salman vẫn luôn dành thời gian cho nhiều hoạt động xã hội. Chính vì thế, hình ảnh vị Hoàng tử điển trai này tỏ ra khá quen thuộc với người dân.

Salman đã kết hôn 3 lần với 3 cô gái khác nhau và có tổng cộng 10 người con trai và 1 con gái.

Hôn lễ nổi tiếng nhất của ông là với Công chúa Sultana Bint Turki Bin Ahmad Al-Sudairi. Bà đã qua đời vào tháng 8/2011 sau một khoảng thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Câu chuyện về chàng trai 19 tuổi nắm giữ cả thủ đô Ả Rập Saudi trong tay - hình ảnh 3
Công chúa Công chúa Sultana Bint Turki Bin Ahmad Al-Sudairi. (Ảnh: internet)

Một trong những người con trai của Salman, Hoàng tử Abdul Aziz bin Salman đã trở thành Bộ trưởng Dầu khí của Ả Rập Saudi và vẫn đang đảm nhận chức vụ này rất thành công.


Từ Thái tử thành Quốc vương Ả Rập

Ngày 18/6/2012, Salman đã được nhận chức Thái tử, người sẽ kế nhiệm vị trí Quốc vương Ả Rập Saudi. Đồng thời, đây cũng là lúc Salman trở thành Thủ tướng đất nước này.

Ngày 23/1/2015, sau cái chết của người anh trai kiêm Quốc vương Ả Rập Saudi, ông Abdullah ở tuổi 90, Thái tử Salman cuối cùng đã lên ngôi ở năm 79 tuổi.

Câu chuyện về chàng trai 19 tuổi nắm giữ cả thủ đô Ả Rập Saudi trong tay - hình ảnh 4
Salman đã lên ngôi Quốc vương vào năm 79 tuổi. (Ảnh: Internet)

Tính đến thời điểm này, Quốc vương Salman đã từng nắm giữ 28 vị trí khác nhau trong bộ máy nhà nước Ả Rập Saudi. Khi lên ngôi, ông lại tiếp tục cải tiến nhiều thứ cho đất nước của mình.

Nổi bật nhất có lẽ chính là khi Salman tặng thêm 2 tháng lương cho tất cả những lao động và binh lính của Ả Rập Saudi, bao gồm cả những người đã về hưu và học sinh với lời kêu gọi: "Hãy luôn nhớ đến tôi trong lời cầu nguyện của mọi người".

Ngày 21/4/2016 vừa qua, Quốc vương Salman đã có cuộc đón tiếp Tổng thống Barack Obama tại cung điện Erga Palace, Riyadh. Trước đây, Salman đã từng gặp ông Obama vào ngày 28/3/2014 với tư cách Thái tử.

Câu chuyện về chàng trai 19 tuổi nắm giữ cả thủ đô Ả Rập Saudi trong tay - hình ảnh 5
Vua Salman đã nhiều lần gặp mặt Tổng thống Obama. (Ảnh: Internet)

Có thể nói, dù không nổi tiếng như những nhà lãnh đạo đình đám khác trên thế giới, Quốc vương Salman vẫn là một con người thật sự phi thường khi có thể đưa Thủ đô Riyadh nói riêng và đất nước Ả Rập Saudi nói chung đạt được vị thế như ngày hôm nay.

Kỳ kế tiếp: "Vua gà" thế giới và chiến tích bị từ chối 1000 lần

Video đang hot
Game Devil May Cry 5 phiên bản giới hạn có giá lên tới... 202 triệu VNĐ

Các gói đắt nhất của Devil May Cry 5 đều đi kèm một cái áo khoác rất đẹp, xứng đáng với từng đồng bạn bỏ...

"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

HOT: Hoàng Yến Chibi bất ngờ lên xe hoa cùng người yêu điển trai?

Hình ảnh mới nhất vừa được Hoàng Yến Chibi đăng tải đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Hoàng Yến Chibi Hoàng Yến Chibi cùng người...