Một nữ nhiếp ảnh gia đã đưa con trai mắc chứng tự kỷ của mình trở thành nguồn cảm hứng độc đáo trong các bức ảnh nghệ thuật, thu hút lòng người một cách kì lạ.

Nhiếp ảnh gia Kate Miller-Wilson bắt đầu chụp những bộ ảnh về đứa con trai mắc chứng tự kỷ của mình từ một năm trước, như một cách để giao tiếp với cậu bé.

Cô hy vọng sau này lớn lên, con mình sẽ xem những bức ảnh mà cô đã chụp như những lá thư tình yêu mà họ đã viết cho nhau.

Tất cả những đau buồn, giận dữ, chấp nhận và cả tình yêu nghệ thuật là những gì Kate cảm nhận được trong hành trình của một người mẹ có con mắc chứng tự kỷ.

Cô luôn muốn trở thành một người mẹ xinh đẹp, vui vẻ và đầy tự tin trong mắt con mình. Nhưng nhiều năm qua, không phải lúc nào cả hai cũng hiểu được nhau.

Khi bắt đầu thực hiện bộ ảnh, Kate nhận ra nhiều điều mà trước đây cô chưa từng thấy. Hình ảnh phản chiếu trong gương cho thấy con trai Kate đã nhìn thẳng vào cô, một việc mà trước giờ cậu bé không bao giờ làm.

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của chứng tự kỷ là cách xử lý cảm xúc. Thế giới có thể bị chế ngự vì những thứ âm thanh, hiện tượng khác nhau. Nhưng con trai của Kate thì không, cậu bé có những cách thích nghi với với thế giới mà không ai biết được.

Chụp ảnh cho một người mắc chứng tự kỷ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng đó là cách tốt nhất để Kate kết nối cảm xúc với con trai.

Một trong những khả năng tuyệt vời của cậu bé là tập trung hoàn toàn vào một thứ. Đó có thể là một câu đố, một nhạc cụ... và Kate đã đưa khoảnh khắc này vào bức hình của mình.

Kate cảm nhận được một bức tường vô hình nào đó luôn ngăn cách cô và con trai. Như việc cả hai có thể nhìn và nghe thấy nhau qua tấm kính này, nhưng họ lại  không thể chạm vào cảm xúc của nhau.

Những bức ảnh Kate chụp được trong hơn một năm qua đã giúp cô thấu hiểu hơn về con cô cũng như các góc khuất của căn bệnh tự kỷ.

Tự kỷ (autism) là một chứng rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Mặc dù những năm qua đã có nhiều hoạt động kêu gọi sự giúp đỡ những trẻ em mắc phải căn bệnh này được hòa nhập cộng đồng, nhưng bấy nhiêu vẫn là chưa đủ. Thế giới vẫn cần nhận thức rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách đối xử với những bệnh nhân.

Ảnh: Kate Miller-Wilson

Từng bị chê là thảm họa, tài vẽ của cậu bé tự kỷ được Tạ Đình Phong và cả thế giới hâm mộ

Video đang hot