Rahmat Gul, nhiếp ảnh gia của AP đã khiến nhiều người phải động lòng khi chụp lại những hình ảnh của cậu bé đứng giữa đường đèo nguy hiểm làm "cảnh sát giao thông" chỉ để kiếm những đồng tiền ít ỏi nuôi sống gia đình.

Mỗi lần băng qua cung đường trên ngọn núi gần thủ đô Kabul, Afghanistan, các tài xế dễ dàng trông thấy bóng dáng nhỏ nhắn của một cậu bé 11 tuổi đứng giữa đường cùng những tấm bảng tự làm, để cảnh báo mọi người về đoạn dốc khuất tầm nhìn nguy hiểm.

Cậu bé 13 tuổi và 500.000 bữa ăn cho người nghèo Tin thế giới   ·  Hiếm có cậu bé nào như Will Lourcey ở thành phố Fort Worth, bang Texas. Mới 13 tuổi nhưng em đã có “thâm niên” gần 6 năm hoạt động công tác xã hội, hỗ trợ hàng trăm ngàn bữa ăn miễn phí cho người nghèo.

Sedaqat, "cảnh sát giao thông" nhí này thường sẽ dành cả ngày để thực hiện nhiệm vụ của mình dưới cái lạnh của Afghanistan. Những tài xế tốt bụng đi qua sẽ trả tiền boa cho cậu bé. Theo cậu chia sẻ, một ngày cao nhất cậu kiếm được 4 USD (khoảng 90 nghìn đồng). Đây chính là số tiền cậu bé dùng để phụ giúp gia đình.

Cậu bé Sedaqat hằng ngày phải chịu đựng cái lạnh của vùng núi gần Kabul để trang trải cho gia đình.

Thật ra, Sedaqat không phải là cậu bé Afghanistan duy nhất làm việc này để hỗ trợ tài chính cho gia đình. Với hoàn cảnh khó khăn, rất nhiều đứa trẻ dù đang ở tuổi ăn học vẫn phải bươn chải tại cung đường Maipur Pass này để kiếm thêm những đồng tiền ít ỏi.

Tuyến đường cao tốc băng ngang qua ngọn núi này rất thường xuất hiện những chiếc xe tải, bus, ô tô quá tải. Bên cạnh đó, nhận thức kém về an toàn giao thông của các tài xế ở khu vực này cũng như chất lượng đường sá khiến rất nhiều tai nạn thảm khốc xảy ra.

Đây là một trong những cung đường khá nguy hiểm tại Afghanistan.

Sedaqat chia sẻ, một trong những khó khăn nhất với em chính là bụi khí thải từ các phương tiện giao thông thường khiến mắt em vô cùng đau vào buổi tối. Sedaqat rất thích được đến trường, tuy nhiên với tư cách là con trai cả, em buộc phải trải đời từ sớm để phụ giúp gia đình.

Được biết, cha của Sedaqat là một thợ hồ và đang trải qua những cơn đau bao tử khiến ông khó có thể tiếp tục làm việc. Điều này lại càng đè nặng thêm trách nhiệm lên vai cậu bé Sedaqat nhỏ nhắn này.

"Ngày nào tôi cũng cảnh báo con trai về những chiếc xe đáng sợ tại Kabul. Những tài xế lái xe rất ẩu và tôi luôn lo cho tính mạng của con trai. Nhìn thấy nó phải ra đường hằng ngày như vậy thật sự rất đau đớn với tư cách là một người cha. Tôi muốn thấy con trai mình được đến trường nhưng số tiền đó lại chính là thu nhập duy nhất của gia đình giờ đây", ông Nader Khan, cha của Sedaqat chia sẻ.

Mặc dù rất muốn đến trường, thế nhưng Sedaqat lại buộc phải ra đường vì cậu là nguồn thu nhập chính của gia đình.

"Mỗi khi trông thấy những đứa trẻ khác đi học, em luôn rất buồn vì lúc nào em cũng muốn đi học . Tuy nhiên em biết mình là người duy nhất nuôi sống gia đình", Sedaqat buồn bã chia sẻ. Em muốn được trở thành cảnh sát giao thông thực sự, nhưng công việc này yêu cầu phải được đi học đầy đủ.

Afghanistan cấm trẻ em dưới 14 tuổi làm việc và đã được công nhận bởi những hiệp hội bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, những bộ luật về vấn đề trẻ em tại Afghanistan lại không quá khắt khe.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết khoảng 1/4 trẻ em tại Afghanistan dưới 14 tuổi đều đang làm việc và sống dưới điều kiện thiếu an toàn. 

Ảnh: Rahmat Gul - AP

Cô gái Afghanistan trong bức ảnh nổi tiếng thế giới bị bắt vì dùng thẻ căn cước giả

Video đang hot