Can đảm cho một bắt đầu

Cơ duyên để chúng ta đến với nhau trong cuộc đời này là do ông trời ban cho. Nhưng còn biết nắm giữ để bền bỉ bên nhau hay không, là ở chính mỗi chúng ta. 

Hồi năm nhất mới vào đại học, mọi thứ với Chi rất mới mẻ và đầy hấp dẫn. Con bé thích tất cả mọi thứ xung quanh. Môi trường học tốt, khuôn viên đẹp và đồng thời là cả cái Confession hay ho của trường.

Một tối nọ dạo Confession, Chi bắt gặp một mục tìm người rất lạ. Bạn ấy gửi một biểu mẫu goole với lý do muốn giúp mọi người dậy sớm mỗi ngày. Bằng cách điền số điện thoại và thời gian muốn thức dậy vào mẫu, bạn ấy sẽ gọi, không phá máy, không tán tỉnh. Chi đọc xong rồi cười hề hề. Hẳn bạn này đang muốn tìm bạn để gái để tán tỉnh đây mà. Nhưng não nghĩ sao thì tim lúc nào cũng làm trái lệnh. Chi vẫn lọ mọ điền thông tin mình vào rồi tự nhủ, dù sao mình cũng muốn dậy sớm học bài hoặc tập thể dục cơ mà.

Những buổi sáng sau đó của Chi không yên lành chút nào. Mới 5h30 mà cậu ta đã gọi. Gọi một lần, Chi mắt nhắm mắt mở với tay tắt máy. Gọi lần hai, Chi lại tắt. Rồi lần ba, lần tư cho đến khi nó kiên nhẫn mở mắt nhắn cho hắn ta (giờ thì Chi biết người – ta là con trai vì tò mò tìm Facebook hắn bằng số điện thoại…) rằng mình đã dậy thì điện thoại Chi mới được yên. Còn có hôm, cậu ấy nhầm thời gian Chi cần dậy, nên mới 5h đã gọi điện ầm ỹ cả lên. Thiếu điều mấy đứa chung phòng chỉ muốn đập bể cái điện thoại của Chi mỗi sáng mà thôi. Rồi lại cái chuyện Chi tìm được Facebook của hắn, tò mò kết bạn rồi nhắn tin. Hụt hẫng thay khi đáp lại nó, là một giọng con trai lạnh lùng và kiệm lời nhất có thể. Đôi lần cậu ta nói năng không hề có chủ ngữ, vậy mà vẫn bắt Chi gọi bằng anh. Tất nhiên Chi không phục, nên đốp chát lại bằng thứ ngôn ngữ không thể nào “cá tính” hơn. Và đỉnh điểm kết thúc những chuỗi ngày “cạnh tranh ngôn ngữ” ấy là vào một hôm nắng rất đẹp.

***

Hôm ấy Chi đi mua cơm hộp cho buổi chiều. Về đến cổng chung của nhà trọ, định mở cửa nhưng đã gặp ai đó đang mở khóa và dắt xe ra. Chi lách vào khoảng trống nhỏ xíu của cái cửa khi đó đã vướng thêm chiếc xe đạp, gật đầu cám ơn người đang đứng đó và định bước đi, thì một tiếng gọi khẽ thì thào.

- Chi!

Sau này, Chi vẫn ưa hỏi anh bằng cái giọng mũi mè nheo đặc trưng lúc ngồi sau xe đạp anh chở tung tăng xuống phố. Rằng sao anh có thể nhận ra em bằng cách chỉ nhìn mấy tấm ảnh trên facebook có vài lần? Rồi Chi nghe anh cười nhẹ hắt ra một cái. Anh bảo, vì bộ tóc xù của em nè. Và vì vào buổi chiều có nắng rất nhẹ hôm ấy, tóc em bắt màu của nắng, cái màu đỏ nhẹ nhẹ nhưng đầy cá tính bỏ trong ngoặc ấy nhé. Chi nghe xong nhéo anh một cái rõ đau, mà nghe trong lòng “ting” lên một nhịp nhẹ nhàng, mà chẳng hiểu vì sao…

Sau cái hôm Chi gặp anh lần đầu tiên ấy, anh ngỏ lời rủ Chi đi… tập thể dục. Những tháng ngày đó đẹp, nếu không muốn nói là rất đẹp, và rất dễ thương. Cả hai đứa cứ thắc mắc hoài, sao mình ở cùng một khu trọ, mà chẳng biết nhau bao giờ? Rồi thì chỉ có duy nhất một đáp án cho cùng một câu hỏi, là vì duyên chưa đến! Trái với thái độ lạnh lùng mà Chi từng biết, anh bên ngoài khá ít nói, trầm và dịu dàng. Anh ở trọ một mình nên lúc nào thấy buồn, Chi cũng qua phòng anh tán dóc. Có hôm anh sốt rất cao, vì sáng chạy bộ đó sương xuống nhiều hơn hẳn. Cộng thêm sức khỏe anh mấy bữa trước không tốt nên ốm liệt giường. Những ngày đó cũng chỉ có Chi chăm sóc, nấu cháo, chườm khăn lạnh và khẽ khàng ở bên anh. Đến lúc anh hết bệnh, lại đèo Chi xuống phố, mua kem và vài ba thứ lặt vặt cho Chi. Anh chơi guitar Chi nghe, dỗ dành Chi lúc buồn, ôm Chi lúc Chi khóc. Thảng hoặc đôi lúc khi nghe Chi kể chuyện liên hồi, anh đã yên lặng cạnh bên và nhìn Chi rất lâu. Không giải thích được lúc đó mình nghĩ gì và cảm nhận ra sao. Chỉ biết rằng, ngay phút giây ấy, có một thứ tình cảm rất lạ nào đó đã lớn lên trong mình. Lớn lên một cách tự nhiên, chậm rãi và nhẹ nhàng, nhưng bền chắc. Như bộ rễ ngầm của một cái cây đại thụ bền bỉ lớn lên theo thời gian dần dần, dần dần. Bám chắc vào đất và chẳng dễ gì đổ vỡ. Nhưng người ta khó nhìn thấu quá trình ấy, bởi nó ẩn sâu trong lòng đất. Bởi thứ tình cảm ấy cũng ẩn sâu trong nhiều lớp vỏ bọc khác mà đôi khi người ta vô tình hay cố ý đã không nhận ra. Hoặc là không muốn nhận ra…

***

Hôm ấy là ngày Chi có hẹn với anh. Nhưng đến gần sát giờ hẹn, Chi bảo phải học nhóm với bạn trên trường nên sẽ về trễ. Buồn chẳng đã, anh qua quán trà sữa đối diện cổng nhà chờ Chi về. Đến tận 9h tối hôm ấy, anh mới thấy Chi về sau xe của một cậu trai lạ nào đấy. Anh ngạc nhiên đến ngẩn ngơ rất lâu rồi tiu nghỉu ra về. Thứ cảm xúc chết tiệt nào đó xâm chiếm, hình như là rất khó chịu. Và buồn. Khi Chi qua gõ cửa, vào nhà, anh chỉ im lặng suốt buổi. Mặc Chi huyên thuyên rất lâu rằng ngày hôm nay có nhiều chuyện vui đến thế nào. Cho tới lúc không chịu được nữa, anh mới khẽ khàng hỏi.

- Cậu ấy là bạn mới đúng không? Em chẳng kể gì với anh…

Anh buông thõng câu nói của mình ở đó. Cả hai rơi vào trạng thái yên lặng rất lâu rồi Chi mới thủ thỉ xin lỗi. Vì tình cảm Chi dành cho cậu ấy rất mới mẻ, chưa chắc chắn nên vẫn chưa muốn kể anh nghe. Rồi câu chuyện tiếp tục rơi vào yên lặng. Anh không nói gì, Chi cũng không nói gì. Hai người đã theo đuổi những dòng suy nghĩ không chung hướng. Ấy là lúc hình như họ đã đánh mất một chữ duyên.

Hai tuần sau đó, anh tránh mặt Chi. Những ngày ấy, anh thấy kiệt sức đi như đám rễ bám chặt vào lòng đất đang gặp phải cơn bão lớn rồi chơi vơi. Nhưng cũng sau những ngày xa cách đó, anh mới nhận ra thứ tình cảm mình dành cho cô bé là gì. Không đơn giản chỉ là tình cảm của một cậu anh trai dành cho một cô em gái. Bởi nếu chỉ vậy, hẳn anh đã không tự nhiên thấy giận và xa cách Chi đến thế. Nếu đơn giản là tình cảm bộc phát trong một thời điểm rồi chóng vánh qua đi, anh đã không nhớ Chi nhiều đến mức này. Dù hai phòng trọ chỉ cách nhau một dãy, mà sao lúc ấy, họ xa nhau quá? Vô tình hay cố ý anh đã không nhận ra tình cảm của mình. Chỉ đến lúc thật sự sắp mất đi cô bé, anh mới bàng hoàng như tỉnh một cơn say. Cơn say mang tên “Hèn nhát” và “Thiếu dũng khí”.

Đang miên man trong dòng suy nghĩ hồi lâu, rằng mình phải làm gì trong hoàn cảnh này thì Chi gõ cửa. Con bé chưa kịp vào nhà đã òa khóc nức nở.

- Cậu ấy chỉ muốn là bạn với em. Xuất phát điểm chỉ muốn là bạn. Những hành động dịu dàng cậu ấy làm với em, thì ra, cậu ấy cũng đối xử như thế với rất nhiều người khác nữa…

Anh sững sờ trong tình huống này mất đôi phút. Nhưng bất chợt nhận ra mình đã có câu trả lời cho điều vừa nãy đã băn khoăn. Anh ôm Chi vào lòng, rất chặt. Có một thứ yêu thương nào đó đã lớn lên. Một bộ rễ sắp chết khô, chết héo giờ đây đã được tưới tắm bằng đủ đầy can đảm của yêu thương.

- Đừng khóc nữa bé con! Anh sẽ không để mất em một lần nào nữa.

Anh thì thào, rất nhỏ.

Nhưng hình như con bé ấy đã nghe được, và thôi khóc.

Và dường như một câu chuyện tình yêu nào đó, vừa được bắt đầu.

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Vụ triệt phá đường dây ma tuý "khủng" ở Sài Gòn: Một tài xế taxi được trả 1,2 triệu để dẫn đường cho xe tải đến kho hàng

Tài xế taxi Nguyễn Đình Hồng (SN 1989, quê Thanh Hóa) được người đàn ông quốc tịch Đài Loan trả 1,2 triệu...

Ma túy người Đài Loan

Đạo diễn "Us" thẳng thừng tuyên bố: "Diễn viên da trắng "không có cửa" đóng chính cho tôi đâu"

Từ "Get Out" đến "Us" và nhiều dự án khác trong tương lai, người da màu sẽ luôn là trung tâm câu chuyện...

us chúng ta

Án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Theo đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn...

Đặng Lê Nguyên Vũ lê hoàng diệp thảo

Lý do khiến Lisa (Black Pink) trở thành em gái quốc tế: Đẹp như búp bê sống, siêu tài năng nhưng gia thế mới gây sốc

Không phải bỗng nhiên Lisa lại trở thành hiện tượng, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người hâm mộ khắp...

Blackpink sinh nhật sao

Cho học sinh đóng cảnh ân ái khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường...

cảnh ân ái Tác phẩm văn học

Xôn xao clip cô gái trẻ bị nhiều phụ nữ lột váy, tát tới tấp vào mặt: "Mày dám bảo chị tao không biết giữ chồng à?"

Một cô gái trẻ xinh đẹp bị nhóm phụ nữ lao vào giật tóc, đạp ngã xuống đường rồi lột váy, tát tới tấp vào...

Quan hệ bất chính đánh ghen