Cán bộ đô thị 'bảo kê' vỉa hè ở quận 1 nói gì?

Cán bộ đô thị "bảo kê" vỉa hè ở quận 1, TP HCM cho rằng việc hứa chạy giấy phép, thông báo lịch ra quân chỉ vì muốn ... chia sẻ với người dân (?!)

Để rộng đường dư luận, bảo đảm tính khách quan, Báo Người Lao Động đăng tải chia sẻ của ông Phạm Nguyên Vũ, Tổ phó Tổ thu phí đậu ô tô, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1, liên quan đến bài viết "Cán bộ đô thị "bảo kê" vỉa hè" đăng trên Báo Người Lao Động số ra ngày 7-11.

Ông Phạm Nguyên Vũ, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1, cùng ông Đoàn Ngọc Hải ra quân dẹp vỉa hè tối 5-9.

Theo ông Vũ, lâu nay ông hoàn toàn ủng hộ chủ trương của quận 1 và của UBND TP về việc làm thông thoáng lòng đường, vỉa hè. Minh chứng điều này là việc ông đã đồng hành cùng lãnh đạo quận, anh em đô thị, công an, phóng viên báo đài trong thời gian dài.

"Nhưng mình cũng rất thương bà con làm ăn kinh doanh, thuê mặt bằng. Bản thân gia đình mình cũng từng khổ sở khi thuê mặt bằng kinh doanh. Ở TP này ai cũng biết nhiều người bám đường để sống. Chắc chắn bà con sai, nhưng bản thân mình và các anh em đều cố gắng trao đổi, động viên, khuyên bảo trong điều kiện có thể", ông Vũ biện minh

Ông Vũ (phải) trong một lần ra quân dẹp vỉa hè

Liên quan đến việc ông Vũ gợi ý đưa tiền để chạy giấy phép, ông này cho rằng: "Anh em hỏi muốn xin giấy phép vỉa hè mình khuyên phải xin giấy phép kinh doanh trước. Giờ dịch vụ xin giấy phép đầy đường, chi phí cũng trên trời dưới biển. Mình bảo anh em là dịch vụ xin giấy phép kinh doanh khoảng 3 triệu đồng. Mình không làm, nhưng giúp được việc giới thiệu các chỗ làm dịch vụ. Ai đã từng đăng ký thủ tục hành chính sẽ hiểu sẽ mệt như thế nào.

Anh em hỏi chuyện vỉa hè, mình bảo ở đường Võ Văn Kiệt không cấp phép vỉa hè. Tuy nhiên thấy anh em khổ nên mình mình bảo anh em cứ xin giấy phép, để cán bộ Trật tự đô thị có thể xem xét thông cảm. Anh em hỏi chung chi bao nhiêu, mình bảo sao anh em nói vậy, đó là chuyện kinh doanh buôn bán, lời ít lời nhiều…

Mình thấy thiếu sót, khi nghĩ rằng đang nói chuyện với tư cách một người dân bình thường, một người anh em bè bạn, chứ không soi vào việc mình là một cán bộ Quản lý Trật tự Đô thị.

Giờ báo đã đăng, mình không trách và xem đây là một bài học cho bản thân và các anh em đồng đội đồng nghiệp".

Ở một diễn biến khác, ngày 8-11, UBND quận 1 tiếp tục mời ông Phạm Nguyên Vũ để làm rõ thông tin liên quan đến bài viết "Cán bộ đô thị "bảo kê" vỉa hè". Phải mất nhiều giờ làm việc, ông Vũ mới thừa nhận thông tin Báo Người Lao Động nêu là đúng. UBND quận 1 đang xem xét và dự kiến đề xuất chuyển Công an quận 1 xử lý vụ việc trên.

Cùng ngày, UBND phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 cũng lên tiếng về thông tin ông Vũ có gợi ý người dân qua gặp bà H. lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình về việc gửi phong bì để "ra mắt". Theo UBND phường Nguyễn Thái Bình, hiện phường này không có nữ lãnh đạo nào tên H. như ông Vũ nói.

Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị ở phường Nguyễn Thái Bình hiện là ông Đỗ Đình Hậu. Ông Hậu cho biết mới nhận nhiệm vụ hơn 2 tháng và chưa tiếp xúc trực tiếp với ông Vũ.

Ông Hậu thông tin thêm qua rà soát, tuyến đường Võ Văn Kiệt hiện chỉ có 3 quán cà phê đang hoạt động, hầu hết các quán đều đăng ký từ năm 2016. Về thông tin "bảo kê" vỉa hè, ông Hậu khẳng định địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý hàng loạt trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Phóng sự điều tra cán bộ Đội quản lý trật tự đô thị quận 1, TP HCM đứng ra bảo kê vỉa hè - Thực hiện: LÊ PHONG - THÀNH ĐỒNG - THANH LONG

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM: Tôi chia sẻ việc lực lượng Đội Quản lý Trật tự đô thị lương thấp. Tuy nhiên, đừng tìm cách để lấy tiền người dân, không thể được. Mọi người cùng nhau cố gắng thì xã hội mới tốt được.

Theo dòng sự kiện

Cán bộ đô thị "bảo kê" vỉa hè

Một cán bộ Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 (TP HCM) sẵn sàng đứng ra "chạy" giấy tờ kinh doanh, thuê vỉa hè và "lo" luôn việc lấn chiếm

Giữa tháng 10-2017, anh Nam (ngụ quận 4, TP HCM) có ý định thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê. Qua khảo sát, anh Nam ưng ý một địa chỉ nằm ngay đại lộ Võ Văn Kiệt (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1).

Khó mấy cũng có cách gỡ

Do vỉa hè trước quán rộng hơn 3 m nên chủ nhà đòi giá thuê lên đến 12 triệu đồng/tháng. Khi đã chuẩn bị xong tiền đặt cọc, anh Nam đến một số quán ăn xung quanh hỏi thăm về việc làm sao có thể kê bàn ghế lấn ra ngoài vỉa hè. Những nơi anh Nam hỏi đều dặn muốn kinh doanh tốt phải "chào hỏi" cán bộ phụ trách.

"Muốn đặt bàn ghế ở vỉa hè không phải dễ, nhất là trong giai đoạn này. Tuy nhiên, vẫn có cách nhưng phải tìm đúng người trong cơ quan nhà nước mà ký gửi" - một chủ quán cho biết. Người này cũng cho anh Nam số điện thoại của cán bộ tên Phạm Nguyên Vũ (40 tuổi, tổ phó tổ thu phí đậu ô tô, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1) để được hướng dẫn.

Qua trao đổi điện thoại, ông Vũ hẹn anh Nam đến một quán cà phê gần trụ sở UBND quận 1. Nói chuyện một lúc, ông Vũ vào thẳng vấn đề: "Em chọn quán cà phê đường Võ Văn Kiệt kinh doanh thì hơi khó bởi tuyến đường này không cấp phép sử dụng vỉa hè. Khó nhưng cũng có cách tháo gỡ".

Ông Vũ đề nghị trước mắt đưa 3 triệu đồng để lo chi phí việc "chạy" giấy phép kinh doanh. Còn việc thuê vỉa hè, ông Vũ cho biết con đường này không cấp phép nhưng vẫn cứ đi xin giấy phép. Sau khi nộp đơn ít ngày, UBND quận 1 sẽ ra một văn bản trả lời vỉa hè này chưa được cấp phép nhưng tạm thời vẫn được sử dụng. "Cứ cầm tờ giấy này mang về nhà. Lỡ như anh em (cán bộ trật tự đô thị - PV) xuống kiểm tra, mình đưa ra và nói em có xin phép rồi nhưng quận chưa cho. Có khó thì gọi lên đây, anh nói chuyện" - ông Vũ hướng dẫn.

Ông Phạm Nguyên Vũ hứa chạy giấy phép kinh doanh và bảo kê lấn chiếm vỉa hè. Ảnh cắt từ clip

Ông Vũ nói hiện tại chiến dịch giành vỉa hè vẫn đang triển khai nên không thể "bảo kê" như trước để bày ra bán "vô tư". "Khi nào anh em xuống nói mày dẹp vào thì tự hiểu mang bàn ghế vào. Có những lúc ngồi chung xe với anh Hải (Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 - PV) thì quán mày tới số chết. Còn biết lịch ra quân thì tao gọi cho" - ông Vũ nói.

Chưa yên tâm, anh Nam hỏi: "Nếu vậy mỗi tháng em phải gửi mấy anh đô thị bao nhiêu tiền?". Ông Vũ cau có đáp: "Sao lại nói cái chuyện này ra ở đây. Bao nhiêu thì tùy em và quán em bán được khách hay không. Anh ví dụ, nếu em đưa 500.000 đồng thì nói là ít mà đưa 10 triệu đồng thì nhiều quá. Tự mà tính đi. Nhưng khi ai xuống thì hiểu chuyện nha".

Ông Vũ cũng thông tin việc kiểm tra lấn chiếm vỉa hè không phải chỉ có Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 làm mà còn có công an khu vực và UBND phường. Vì thế, sau khi "chạy" được giấy phép kinh doanh, ông Vũ hứa sẽ dẫn anh Nam qua gặp bà H., một lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình, để "ra mắt".

"Em đi cùng với anh gặp chị H. để gửi gắm chị. Có gì khó thì nói anh hoặc gọi chị H. Chuyện này dễ thôi" - ông Vũ hứa.

Sau buổi trò chuyện, ông Vũ không ngừng nhắn tin và thúc giục anh Nam đem giấy tờ và tiền qua để lo thủ tục ban đầu.

Sẽ xử lý nghiêm

Sáng 6-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc làm việc với ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1. Sau khi xem thước phim điều tra, ông Hải thốt lên: "Hết sức bậy bạ, cán bộ này làm mất đi hình ảnh của công chức quận 1". Ông Hải gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động khi đã phối hợp thông tin. "Tôi biết cán bộ Vũ. Anh này nhiều lần cùng tôi ra quân dẹp vỉa hè. Bây giờ để ý lại thì thấy anh Vũ hay lơ là và không nhiệt tình xử lý" - ông Hải thông tin.

Ông Đoàn Ngọc Hải xem tư liệu Báo Người Lao Động cung cấp. Ảnh: Lê Phong

Ông Hải cũng thừa nhận tình trạng cán bộ có dấu hiệu bảo kê xảy ra từ nhiều năm trước, rõ nhất là hiện tượng vỉa hè bị tái chiếm. Bản thân ông đã tìm nhiều cách xử lý tình trạng này nhưng không có đủ thông tin, dữ liệu. "Tuy nhiên, từ những gì Báo Người Lao Động phản ánh, tôi sẽ đề nghị cán bộ Vũ viết tường trình. Sau đó, sẽ có những bước xử lý nghiêm và sẽ có kết quả sớm cung cấp cho Báo Người Lao Động"- ông Hải khẳng định.

Ông Phạm Nguyên Vũ nói: "Kinh doanh ở đâu cũng vậy, phải khôn ngoan và biết chào hỏi người quản lý địa phương".

Người đàn ông đập ôtô, 'ăn vạ' khi bị ông Đoàn Ngọc Hải cẩu xe

http://nld.com.vn/thoi-su/can-bo-do-thi-bao-ke-via-he-o-quan-1-noi-gi-20171108163621105.htm

Video đang hot
Những khoảng khắc ấn tượng trong lễ cưới của 'hoàng tử Thái Lan' - Push Puttichai

Lễ cưới truyền thống của Push Puttichai và Jooy Warattaya đã diễn ra với nhiều hình ảnh ấn tượng được ghi...

push puttichai and jooy push puttichai

Chủ tịch Fed: "Không tuyển được nhân sự thì xem lại chuyện lương lậu đi!"

Chủ tịch Fed ở Minneapolis, Neel Kashkari đã đưa ra lời khuyên cho các công ty đang gặp khó khăn trong...

Công khai yêu Ngọc Duyên nhưng Dương Khắc Linh lại bị soi chuyện đạo nhạc

Dù công khai chuyện tình cảm, nhưng Dương Khắc Linh vẫn bị cư dân mạng bàn tán về tin đồn đạo nhạc.

Dương Khắc Linh và Ngọc... Dương Khắc Linh yêu Ngọc...

Đàm Vĩnh Hưng 'chơi lớn' tổ chức tiệc sinh nhật khủng mừng con gái 18 tuổi

Buổi tiệc sinh nhật của con gái Đàm Vĩnh Hưng được đầu tư kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Đàm Vĩnh Hưng sinh nhật con gái Đàm Vĩnh...

Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi

Bạn có thể rút lại tin nhắn đã gửi, nhưng không thể ngăn người ta đừng thấy, đừng nhớ về nó.

HLV Park Hang-seo sẽ chia tay đội tuyển Việt Nam tại một số giải đấu trong năm 2019

Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ không có sự đồng hành của thầy Park trong mùa giải tới.

HLV Park Hang-seo Park Hang-seo

Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook

CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook có vẻ như không ưa gì nhau.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú...

Chán chỉnh chu hoàn hảo, Hồ Trung Dũng 'phá phách' với nhạc Jazz

Đây là sản phẩm âm nhạc Hồ Trung Dũng phải liên tục mất ăn, mất ngủ trong 6 năm để có thể thực hiện.

Hồ Trung Dũng Võ Thiện Thanh