Cách ứng xử với 4 nhóm người "đặc biệt" bạn sẽ gặp một lần trong đời

Trong binh pháp chinh chiến xa xưa, người thông minh không bao giờ là kẻ hô hào oai phong lẫm liệt hay ghi nhiều chiến công, nổi bật. Những người đứng sau điều phối, uyển chuyển nương theo tình thế mới là nhân tài bậc nhất. Thời nay cũng vậy, sống và làm việc với nhiều kiểu người sở hữu thái độ đặc trưng không hề đơn giản...

1. Kiểu người rất dễ nổi cơn thịnh nộ

Hành vi đặc trưng: Những người đề phòng quá mức với người khác, hễ động chạm với lợi ích hay muốn xen vô chuyện của họ là nổi cáu và cực kỳ không nghe lời.

Chuyện gì không vừa mắt sẽ tỏ ra “ý thù địch” rất mạnh, nhìn ai, sự việc hay sự vật nào cũng hiếm khi có sắc mặt thiện cảm và lời nói dễ nghe, luôn mang thái độ hậm hực trong cư xử.

Cách ứng xử với 4 nhóm người
Một trong 4 tuýp người đầu tiên phải cẩn thận chính là dạng người nóng giận thất thường. Suy nghĩ và ánh mắt của họ luôn thiếu thân thiện đến các sự việc xung quanh.

Nhu cầu tâm lý của họ: Rất cố chấp và tự tin, muốn chứng minh cho mọi người thấy mình có năng lực và muốn mọi người xung quanh luôn thực hiện đúng nguyện vọng của họ. Tâm tư khó đoán, vui đó rồi cũng nổi nóng bất chợt. Kiểu người như thế "duy ngã độc tôn", luôn thay đổi ý kiến rất nhanh mà không biết họ từng nói như thế. Những người như thế nếu không biết cách sẽ gây khó khăn rất nhiều trong giao tiếp.

Cách ứng xử với 4 nhóm người
Họ ít giao tiếp và khó nắm bắt tâm lý vui buồn thất thường.

Bí quyết giao tiếp thành công: Những người này hầu như "ưa mềm không chịu cứng". Trước hết, bạn cần giữ tâm trạng của mình thật ổn định, không nên vì sự cường quyền của họ mà bối rối. Khi giao tiếp, nhìn thẳng vào mắt họ sẽ giúp đối phương cũng bớt cơ hội kích động hơn.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Khi nói chuyện hãy để họ nói hết sự "cuồng vọng", tâm tư của mình và có thể họ sẽ nói rất nhanh và nhiều như đang đánh "đòn phủ đầu" của bạn. Khi bắt đầu nói chuyện, hãy khẽ gọi tên của họ biện pháp này có tác dụng khiến đối phương cảm thấy được chú ý và biết dừng lại để lắng nghe bạn.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Lưu ý, khi trò chuyện, bạn cần giữ cho ngữ khí và thái độ thật kiên định, thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp, không nên nhún nhường hay e sợ thái quá, nếu không chỉ khiến đối phương “được nước làm tới” mà thôi. Nếu không thể có tiếng nói chung thì nên ít giao tiếp với họ để tránh thêm phiền phức. Kiểu người này chỉ thích những người "dạy" được họ.

2. Kiểu người thích "dội nước lạnh" với người khác

Hành vi đặc trưng: Có khuynh hướng suy nghĩa tiêu cực, bi quan, bất kỳ chuyện gì cũng không thấy khả quan và luôn nói những câu làm người khác "quê chín mặt". Tuy vậy, đây cũng là kiểu người thích bới lông tìm vết, chuyện gì cũng có thể nghĩ ra cách để phản bác.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Nhu cầu tâm lý: Thói quen suy nghĩ tiêu cực phần nhiều đến từ trải nghiệm thất bại và những chuyện không vui trong quá khứ. Đương nhiên, khi người nào có xu hướng suy nghĩ hoặc những gì họ từng trải qua thì họ chắc chắn sẽ gặp thất bại và bác bỏ. Tính cách người này không xấu, nhưng quá cứng nhắc và hơi "vô duyên". Nhìn ở mặt khác, đôi khi câu nói vô ý mà "thâm sâu" của họ khiến cho nhiều người bừng tỉnh.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Bí quyết giao tiếp: Đối diện với kiểu người này, thất sách nhất chính là muốn đi thuyết phục họ, kiểu như “vấn đề sẽ không tệ như anh nghĩ đâu”! Điều này chỉ khiến cả hai rơi vào tranh luận không hồi kết. Hãy luôn có chừng mực với họ và khi họ nói thế thì mỉm cười cho qua hoặc nhẹ nhàng mà nói: Ai vấp ngã rồi sẽ lớn lên từng ngày, hãy để tôi thử xem.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Hãy tỏ ra quan tâm họ bằng cách chia sẻ đầy thiện cảm về những trải nghiệm trong quá khứ của họ, từ đây bạn có thể phần nào hiểu được nguyên do khiến họ suy nghĩ tiêu cực như hiện tại.

3. Kiểu người kiệm lời

Hành vi đặc trưng: Không muốn biểu đạt ý kiến của mình, đặc biệt là khi bạn nhắc đến cách nghĩ của họ, thường sẽ nhận lại một sự im lặng hoặc nói qua loa để đối phó mà thôi. Có thể nói với họ nói quá nhiều sẽ lộ sơ hở hoặc là người đề phòng người khác. Tâm tư người này rất sâu vì đôi khi sự chống đối nó nằm sâu bên trong họ mà ta không hề biết trước.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Nhu cầu tâm lý: Nguyên nhân khiến họ im lặng có rất nhiều, nhưng chủ yếu liên quan đến áp lực tâm lý, có thể do họ thiếu lòng tin, không giỏi nói chuyện, hoặc đây là cách họ kìm chế sự tức giận hay xem đó như một sự kháng cự không lời. Ngoài ra, nó cũng là biểu hiện của sự tuột cảm hứng trng công việc hoặc đang không thích sự việc đó diễn ra, không tin tưởng ai nên từ chối cho ý kiến.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Bí quyết giao tiếp: Điều bạn cần nhất là sự nhẫn nại và thời gian. Với kiểu người này, thúc giục hay nhắc họ là thời gian có hạn chỉ như “thêm dầu vào lửa” mà thôi. Đặc biệt, cũng đừng vồ vã mà nói chuyện với họ, bạn tiếp xúc theo cách nhẹ nhàng nhất như gặp nhau vô tình thì mỉm cưới hỏi thăm.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Nếu là đối tác trong công việc hay nhân vật buộc phải tiếp xúc vẫn "lời ít ý nhiều", thay vì chờ đợi khốn khổ, hãy đặt mình vào vị trí của họ và suy nghĩ, sau đó nói ra cách nghĩ mà bạn nghĩ đó cũng là cách nghĩ trong lòng họ, cho dù không chính xác cũng không sao, ít nhất có thể duy trì cuộc đối thoại không rơi vào khoảng lặng nặng nề.

4. Kiểu người dây dưa không dứt

Hành vi đặc trưng: Ngoài mặt họ rất ôn hòa, lịch sự nhưng luôn do dự và không đưa ra sự hồi đáp chính xác, khẳng định. Thông thường những người này "gió chiều nào xoay chiều ấy" rất hay để ý chuyện người khác. Họ có thể quay mặt và nói lưng lửng với ta khi cần.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Cho dù biết rõ không có khả năng hoặc tồn tại vấn đề thì họ cũng không thèm nói ra, cứ mập mờ không quyết rồi đến cuối cùng mới phản bác hoàn toàn, khiến cho mọi sự trao đổi và chia sẻ trước đó đều hoàn toàn vô ích.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Nhu cầu tâm lý: Một mặt, có thể họ hy vọng được mọi người yêu thích và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, mặt khác họ có quá nhiều nghi vấn, khó mà suy nghĩ thấu đáo, sợ sai lầm và sợ gánh hậu quả. Ngoài ra ghét sự liên quan và những người này không đáng tin.

Bí quyết giao tiếp: Hãy đứng ra phân tích lợi hại để xem với ta, những người này xuất hiện nhiều trong cuộc sống không và khi đối diện chỉ nên xã giao mà thôi.

Cách ứng xử với 4 nhóm người

Còn nếu, bạn quan sát thấy họ mím chặt môi hoặc có động tác sờ cổ áo, cà vạt thì cho thấy họ đang có sự lo lắng và áp lực. Lúc này, bạn nên đưa ra thêm giải pháp để xóa tan nguồn cơn âu lo của họ.

Video đang hot
Long Nhật xuất hiện với gương mặt khác lạ hơn hẳn sau tin đồn phẫu thuật chuyển giới ở ngưỡng U60

Hình ảnh đầu tiên của Long Nhật sau tin đồn phẫu thuật chuyển giới thành nữ đang thu hút sự quan tâm từ...

Long Nhật Sao Việt

Nữ sinh nổi bật với số đo 91-64-96 của THPT Bình Hưng Hoà: Mình không ngại miệng đời vì họ chẳng nuôi mình ngày nào cả!

Hải Nhi được biết đến là cô bạn xinh đẹp, sở hữu body nổi bật với chiều cao 1m71 cùng số đo 3 vòng 91-64-96....

Trần Hải Nhi nữ sinh THPT Bình Hưng...

Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ

Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc...

chùa ba vàng tin nóng xã hội

Hà Nội tiếp tục nghiên cứu cấm xe máy trên 6 tuyến phố, dừng đăng ký xe ở nội thành

Ngoài tuyến đường Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương, Hà Nội cũng dự kiến nghiên cứu thí điểm cấm xe máy trên...

cấm xe máy Hà Nội thí điểm cấm xe...

Nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy: "Tôi thấy thất vọng, phạt 200.000 đồng quá nhẹ nhàng"

Nữ sinh viên bị sàm sỡ, cưỡng hôn ngay trong thang máy chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã...

nữ sinh bị sàm sỡ cưỡng hôn trong thang máy

Ninh Dương Lan Ngọc xuất hiện với đôi tay nhiều vết bầm tím, bị Trấn Thành bóc phốt không thương tiếc tại họp báo "Running Man Vietnam"

Xuất hiện đầy xinh đẹp, lộng lẫy nhưng Ninh Dương Lan Ngọc lại trở thành tâm điểm chú ý bởi những câu chuyện...

Running Man Vietnam BB Trần

NÓNG: Seungri chưa hết tội vì bê bối rúng động, giờ lại đến T.O.P dính "phốt" trong quân ngũ!

Big Bang quả nhiên là tâm điểm "bóc phốt" của giới truyền thông thật rồi! Lần này đến T.O.P trở thành nhân...

T.O.P G-Dragon

Chẳng cần đoán già đoán non thêm nữa, "chính chủ" Hailey Baldwin đã chính thức lên tiếng về tin đồn rạn nứt với Justin Bieber

Kết hôn chưa lâu mà tin đồn li hôn đã ùn ùn kéo đến khiến Hailey Baldwin buộc phải tự lên tiếng phủ nhận...

Justin Bieber Hailey Baldwin

Diện váy xẻ sâu, Địch Lệ Nhiệt Ba gây sốt nhờ góc nghiêng khoe vòng một căng đầy nóng bỏng

Thêm một lần nữa nàng "Mỹ nhân Tân Cương" Địch Lệ Nhiệt Ba gây sốt nhờ biết cách khoe khéo đôi gò bồng...

vóc dáng mỹ nhân Hoa ngữ sao Hoa Ngữ