Các nhà sản xuất Android đã đi xuống tới mức cả Microsoft cũng mất tiền vì họ

Hệ điều hành giết chết Windows Phone đã từng mang tới cho Microsoft khoản doanh thu lên tới 2 tỷ USD mỗi năm.

Báo cáo tài chính của Microsoft cho quý 1/2016 cho thấy tình hình rất khả quan, nhưng đáng tiếc gã khổng lồ phần mềm đã không thể đạt được mức doanh thu kỳ vọng của Phố Wall. Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự thất vọng này là bởi doanh thu từ mảng nhượng quyền bằng sáng chế của Microsoft đã giảm tới 26% so với cùng kỳ năm trước.

Thật bất ngờ, tình hình kinh doanh ảm đạm của các nhà sản xuất Android truyền thống chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.

Trong năm qua, sự trỗi dậy của các quốc gia tập trung vào giá rẻ như Trung Quốc và Ấn Độ đã khiến cho mức độ cạnh tranh của thị trường Android ngày một khốc liệt, kết quả là chẳng ai được lợi. Các nhà sản xuất giá rẻ đến từ Trung Quốc tuy được thị phần và doanh thu nhưng chẳng thu được mấy lợi nhuận hoặc thậm chí là chịu lỗ, còn các nhà sản xuất truyền thống như Samsung, LG, Sony và HTC phải trăn trở tìm cách khắc phục hiện tượng miếng bánh giá rẻ nay đã không còn thuộc về tay họ.

Các nhà sản xuất Android đã đi xuống tới mức cả Microsoft cũng mất tiền vì họ - hình ảnh 1

Hiện tượng thị trường Android chuyển dịch về phân khúc giá rẻ cũng đã được Chris Suh, giám đốc quản lý quan hệ nhà đầu tư của Microsoft ghi nhận. Theo vị giám đốc này, không phải nhà sản xuất Android nào cũng ký hợp đồng nhượng quyền bằng sáng chế với Microsoft. Trong khi ông Suh không chỉ đích danh các nhà sản xuất chơi "không đẹp" này, ai cũng hiểu rằng các nhà sản xuất Trung Quốc thường lẩn tránh các hợp đồng nhượng quyền chặt chẽ với các công ty Mỹ. Khi các mẫu điện thoại giá rẻ Trung Quốc thế chỗ smartphone Samsung, LG, HTC tại các thị trường đang phát triển, khoản lời Microsoft thu về cũng sụt giảm.

Trước đó, đã có thời điểm Microsoft thu về 2 tỷ USD tiền bản quyền bằng sáng chế và các tài sản trí tuệ khác từ các nhà sản xuất Android như Samsung và HTC. Dĩ nhiên, con số sụt giảm 26% của khoản tiền này sẽ không phải là quá lớn so với mức suy giảm của Windows (292 triệu USD, tương đương 7%), nhưng rõ ràng là tình trạng đi xuống của thị trường Android đang không mang lại lợi ích cho bất cứ ai cả. Microsoft thì mất phí bản quyền, các nhà sản xuất truyền thống thì đau đầu tìm lời giải cho bài toán doanh thu sụt giảm bằng cách lấn sân sang VR hoặc Internet of Things.

Các nhà sản xuất Trung Quốc, dù chưa "chơi đẹp" về vấn đề sở hữu trí tuệ, cũng đang phải gánh chịu mức lợi nhuận quá thấp hoặc thậm chí là chịu lỗ khi các thị trường Trung Quốc và Ấn Độ ngày một bão hòa. Theo số liệu của HIS, Xiaomi trong quý vừa qua chỉ bán được chưa đầy 15 triệu smartphone – con số dự đoán năm 2016 sẽ là năm đầu tiên doanh số smartphone của hãng Trung Quốc giá rẻ này ngừng tăng trưởng.

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn

Tỷ phú Richard Branson: Elon Musk nên ngủ nhiều hơn và đừng "nhiều lời" trên Twitter nữa

Richard Branson là sáng lập Virgin Group với hơn 400 công ty con và ông nắm trong tay khối tài sản trị...