Các nghiên cứu cho thấy giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt có khả năng khiến con bị mắc các bệnh nguy hiểm

Thao Nguyen 09:22 10/12/2019

Cho dù giặt đồ của con riêng, dùng xà phòng riêng, nước xả riêng, nhưng chung một máy giặt với cả gia đình thì khả năng trẻ sơ sinh bị nhiễm các mầm bệnh vẫn khá cao

Máy giặt là một vật dụng rất quen thuộc, nó hiện diện hầu hết trong mọi gia đình. Không chỉ đảm trách nhiệm vụ giặt quần áo cho người lớn, các nhà sản xuất còn rất nhanh nhạy thiết kế cả chế độ giặt quần áo của trẻ sơ sinh, để giải phóng sức lao động cho người mẹ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Viện Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng (IHPH) của Bệnh viện Đại học Bonn (Đức) thì trong máy giặt chứa các vi khuẩn đa kháng kháng sinh, trong đó một loại vi khuẩn Klebsiella oxytoca đã được truyền lại cho trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu cho thấy giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt có khả năng khiến con bị mắc các bệnh nguy hiểm

Cụ thể, các bác sĩ ở một bệnh viện nhi khoa ở Đức đã thông báo rằng trẻ sơ sinh ở đây mắc phải một loại vi khuẩn kháng gần hết các loại thuốc kháng sinh, và họ không biết được là nguồn bệnh này ở đâu ra. Tiến sĩ Ricarda Schmithausen, Trưởng phòng Y tế của Viện Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng (IHPH) đã lao vào nghiên cứu, và cuối cùng ông tìm thấy vi khuẩn Klebsiella oxytoca trong các lần kiểm tra vệ sinh máy giặt định kỳ tại khu vực sơ sinh của một bệnh viện trẻ em ở Đức.

Tiến sĩ Ricarda cho biết vi khuẩn Klebsiella oxytoca có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và đường hô hấp, thậm chí, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết gây tử vong. Khi trẻ bị vi khuẩn này xâm nhập vào người thì trong hầu hết các trường hợp, kháng sinh thông thường chỉ có tác dụng chống lại mầm bệnh này ở một mức độ hạn chế hoặc hoàn toàn bất lực.

Các nghiên cứu cho thấy giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt có khả năng khiến con bị mắc các bệnh nguy hiểm

Giáo sư Martin Exner, Viện trưởng Viện Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng tại Bệnh viện Đại học Bonn, cũng cho biết thêm rằng các vi khuẩn Klebsiella oxytoca đã đi vào cơ thể của trẻ sơ sinh thông qua quần áo: "Vi khuẩn này đã được xác định có mặt trong ngăn đựng chất tẩy rửa và trên túi lưới dùng để giặt vớ và mũ của trẻ sơ sinh".

Như vậy dùng máy giặt để giặt đồ cho con có thật sự sạch?

Tiến sĩ Chuck Gerba, nhà vi trùng học tại trường Đại học Arizona (Mỹ) cho biết máy giặt chỉ có thể làm sạch quần áo, nhưng không thể giết chết vi trùng. Thay vào đó, vi khuẩn sẽ bị pha loãng ra và bám vào những gì mà chúng ta giặt.

Tiến sĩ Chuck nói: "Đó là lý do tại sao bạn tuyệt đối đừng bao giờ giặt đồ lót chung với những thứ đồ khác, đặc biệt là khăn tay. Vì vi khuẩn từ đồ lót sẽ di chuyển qua khăn tay của bạn. Ngoại trừ khi bạn giặt chúng với nước nóng trên 180 độ thì mới diệt được các vi khuẩn trong quần áo, nhưng hầu như không có gia đình nào giặt bằng nước nóng cả".

Vậy phải giặt đồ trẻ sơ sinh như thế nào cho an toàn?

Các nghiên cứu cho thấy giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt có khả năng khiến con bị mắc các bệnh nguy hiểm

Giặt bằng nước ấm, phơi dưới nắng là những cách để giúp diệt mầm vi khuẩn trên quần áo của trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa).

Như vậy có thể thấy, cho dù giặt đồ của con riêng, dùng xà phòng riêng, nước xả riêng, nhưng chung một máy giặt với cả gia đình thì khả năng trẻ sơ sinh bị nhiễm các mầm bệnh vẫn khá cao. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, tiến sĩ Ricarda khuyên cha mẹ nên "sử dụng nước ấm và xà phòng khi giặt quần áo bẩn hoặc ga trải giường, đặc biệt là quần áo và đồ dùng của trẻ sơ sinh".

Phó giáo sư Kelly Reynolds, làm việc tại trường đại học Arizona cũng hướng dẫn thêm cách giặt quần áo cho trẻ sơ sinh như sau:

- Cha mẹ nên sấy quần áo của con sau khi giặt ở nhiệt độ 28 độ trở lên để diệt các mầm bệnh.

- Phơi quần áo dưới nắng để khử trùng.

- Rửa tay với xà phòng sau khi kết thúc việc giặt giũ quần áo.

  • Nếu có thể, hãy giặt quần áo của trẻ sơ sinh bằng tay thay vì bằng máy.

Theo helino