Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Thuong Nguyen 18:00 01/07/2020

Cùng con đương đầu thử thách là thông điệp nhãn hàng Cô Gái Hà Lan muốn lan tỏa đến mỗi gia đình. Với hi vọng đem đến những thành công khi con khôn lớn, bố mẹ hãy cùng con tập thói quen vượt qua từng thử thách nhỏ để những thử thách lớn hơn không “làm khó” được con. Và để mỗi hành trình lớn khôn của con thực sự là hành trình của những trải nghiệm thú vị.

Mỗi hoạt động chinh phục thử thách của 6 bạn nhỏ trong Thử Thách Lớn Khôn là hành trình tượng trưng cho từng giai đoạn khôn lớn của con, mà ở đó có Cô Gái Hà Lan đồng hành. Mỗi thử thách lại đem đến những bài học cho cả bố mẹ và các con, đó là hành trình bố mẹ dám buông tay, khuyến khích con dám thử điều mới mẻ, bố mẹ dám để con thất bại để tự rèn luyện mình, đồng hành với con vượt thử thách nhỏ để đến thành công lớn. So với những ngày đầu, 6 nhóc tì của Thử Thách Lớn Khôn đã lớn khôn hơn rất nhiều qua những thử thách.

Trẻ em thường có rất nhiều nỗi sợ với thế giới xung quanh. Đó có thể là nỗi sợ xa bố mẹ, nỗi sợ đến từ những trải nghiệm không vui và cả những nỗi sợ không tên như sợ không được ba mẹ yêu thương, sợ ăn rau củ, sợ bác sĩ, sợ bóng tối... Đây cũng là những nỗi sợ điển hình không chỉ của các “công chúa”, “hoàng tử” nhí trong chương trình mà còn của nhiều em bé khác.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Điển hình nhất là nỗi sợ bác sĩ của cậu bé Xoài. Với hi vọng giúp con vượt qua nỗi sợ này, vợ chồng Tùng Sơn, Trang Lou đã giúp Xoài có những bước trải nghiệm về công việc của một bác sĩ. Bằng cách này, vợ chồng trẻ đã giúp Xoài hình dung được những việc sẽ xảy ra tại phòng khám bé sẽ cảm thấy gần gũi. Do được chuẩn bị trước về tâm lý nên khi gặp và được bác sĩ khám trực tiếp, Xoài biết mình sẽ được làm gì nên không bị bất ngờ và dễ dàng hợp tác hơn.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Qua nhiều tập của chương trình Thử Thách Lớn Khôn, các bố mẹ và chuyên gia tâm lý đã bật mí những mẹo hay để giúp con vượt qua nỗi sợ. Theo ý kiến của chuyên gia Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang đã chia sẻ “Đứng trước những nỗi sợ của trẻ, dù đơn giản hay phức tạp, dù dễ hay khó khăn thì phụ huynh cần nỗ lực tiếp cận với thứ trẻ sợ hãi bằng nhiều hình thức khác nhau từ truyện, tranh ảnh, tới người thật việc thật để trẻ cải thiện nhận thức về sự vật hiện tượng, giúp trẻ giảm bớt nỗi sợ”. Bên cạnh đó, bố mẹ cần phải trò chuyện với con nhiều hơn để tìm được trọng tâm nỗi sợ của con, khuyến khích con không được bỏ cuộc. Giúp con trẻ đối mặt với nỗi sợ hãi của mình còn giúp trẻ phát triển khả năng giải quyết sự khó khăn về sau.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Đối với con trẻ cuộc sống luôn có những điều mới mẻ, thu hút sự quan tâm và tinh thần khám phá. Đối với các con những cầu thủ đá bóng, những nghệ sĩ múa, người họa sĩ hay đơn giản là hình ảnh người nghệ sĩ chơi đàn trên sân khấu... Đều có thể khiến các con thầm ngưỡng mộ thán phục. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu mong muốn của các con để từ đó giúp trẻ khám phá được điều mình thích.

Ta dễ dàng nhận ra sự yêu thích qua ánh mắt chăm chú của bốn cậu bé Xoài, Đậu, Andy và Andy Khánh khi nhìn thầy công Vinh tâng bóng, cái nhìn say mê của bé Cam, Sol khi được chiêm ngưỡng những động tác tuyệt đẹp của cô giáo Đỗ Hải Anh trên sân khấu.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Chính sự mới mẻ, thú vị từ môn học đã khiến 4 bé trai “cháy” hết mình trên sân cỏ, hai cô bé Cam, Sol say sưa thực hiện động tác múa. Các con đã tìm ra được những điều mình thích nhưng để thực hiện được những động tác đó quả thực không dễ như các con tưởng. Nó đòi hỏi các con phải nỗ lực khổ luyện. Sẽ có những lúc con nản lòng, muốn bỏ cuộc nhưng bằng sự động viên của cha mẹ cùng một nền tảng thể chất tốt các con sẽ sẵn sàng đương đầu với thử thách để khám phá những điều mới mẻ. Các con cũng có thể tự mình giải quyết vấn đề và đạt được kết quả vô cùng bất ngờ khiến bố mẹ vừa ngạc nhiên vừa tự hào.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Ngoài việc học năng khiếu để thấu hiểu đam mê của trẻ, bố mẹ cũng cần hướng dẫn để các con có các kỹ năng sống. Kỹ năng sống là một những điều quan trọng để tăng khả năng nhận thức và xử lý vấn đề, hình thành tính thích nghi cao ở mỗi người. Kỹ năng sống cơ bản sẽ góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho con mai sau.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Andy Khánh, Andy đã tự mình gấp quần áo, buộc dây giày,... Các bé đã có thể tự vận dụng những kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày. Các bé nhỏ tuổi hơn Cam, Xoài, Đậu dù còn khá khó khăn nhưng sau khi được bố mẹ hướng dẫn. Các bé đã hình thành được những kỹ năng cơ bản. Từ việc học lý thuyết các con đã áp dụng vào thực tế để đạt được thành công lớn hơn đó là giải cứu bố. Với mục tiêu lớn hơn đó là áp dụng những bài học kỹ năng này vào cuộc sống hàng ngày.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Để con làm được điều đó, cần có rất nhiều tình yêu thương và sự kiên nhẫn từ bố mẹ sonh hành với hành trình lớn khôn của con. Bởi bất cứ ông bố bà mẹ nào khi thấy con khóc vì sợ, thấy con khổ và bắt đầu nản lòng đều sẽ đau lòng, lo lắng như tình cảnh của vợ chồng Kiên Hoàng - Loan Hoàng khi chứng kiến cảnh bé Cam thu mình lại vì sợ hãi. Nếu cha mẹ bao bọc, bảo vệ con quá mức sẽ khiến trẻ thiếu tự tin, con trẻ sẽ  không đủ can đảm để đối diện với rủi ro trong tương lai. Muốn giúp con vượt qua thử thách, cha mẹ cũng cần phải học cách “buông tay”, đây là thử thách không hề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh khi chứng kiến con vấp ngã. Việc “buông tay” để con tự mình trải nghiệm sẽ giúp con ngày một lớn khôn. Từ những lần vấp ngã, con sẽ tự mình tìm được những cách giải quyết riêng và rèn luyện tinh thần tự lập, không ngại khó khăn, sẵn sàng đương đầu với khó khăn.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều phụ huynh bị có ít thời gian và cơ hội kết nối với các con, mà kết nối cảm xúc là điều vô cùng quan trọng. Đây sẽ là tiền đề để bố mẹ dạy con nhiều kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời giúp phụ huynh hiểu và làm bạn cùng con. Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, chia sẻ cảm xúc lo lắng, hạnh phúc với các con. Theo Tiến sĩ Linh Trang điều này phần nào làm lan tỏa những cảm xúc tích cực và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực giúp bố mẹ và con trẻ thêm gắn kết.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Ngoài ra, cha mẹ nên tin tưởng, khuyến khích và khen ngợi để con tự tin trải nghiệm những điều mới mẻ. Khi con trẻ tự tin, bé sẵn sàng đối mặt với thử thách hoặc tình huống mới với ít nỗi sợ hãi và lo lắng hơn. Trong mỗi hành trình đó bố mẹ cần trang bị cho con tinh thần và nền tảng thể chất vững vàng. Việc bổ sung dinh dưỡng cho con trẻ là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt nguồn dinh dưỡng từ sữa Cô Gái Hà Lan sẽ giúp con sẵn sàng đương đầu với thử thách và bứt phá thành công.

Đến những tập cuối của chương trình, 6 hotkids đã thật sự lớn khôn. Không còn hình ảnh cả gia đình phải đấu tranh với nhau nữa thay vào đó từ một bé Cam nhút nhát đã trở nên dạn dĩ hơn, Andy ấm áp trở thành chỗ dựa cho các em. Andy Khánh biết thể hiện tình yêu với em trai, “cô bé mặt trời” Sol mạnh mẽ hơn sau những lần vấp ngã, hoảng sợ. Cậu bé Xoài vốn chỉ thích sự an toàn nay đã tự tin hơn và bắt đầu hòa nhập với anh chị. Em bé Đậu càng ngày càng cứng cáp hơn. Đó là quả ngọt của cả quá trình mà cha mẹ trang bị cho con nền tảng thể chất vững vàng và đồng hành cùng con.

Các “hot family” cùng con vượt thử thách nhỏ để chinh phục thử thách lớn ra sao?

Dutch Lady – Cô Gái Hà Lan ủng hộ tinh thần không ngại thử thách của trẻ. 

Bởi chúng tôi và các bậc cha mẹ hiểu rằng, chỉ có thử thách mới giúp các con khôn lớn và từng bước trưởng thành. Và để vượt qua mọi thử thách, trẻ không chỉ cần một tinh thần không bỏ cuộc mà còn cần một nền tảng thế chất thật vững vàng. 

Với hơn 145 năm kinh nghiệm trong ngành dinh dưỡng toàn cầu, Cô Gái Hà Lan tự hào mang đến nguồn sữa tươi tinh khiết, an toàn hơn 11 lần so với chuẩn cơ bản, để đồng hành cùng mẹ xây dựng cho trẻ một nền tảng thể chất vững vàng, sẵn sàng cho mọi nỗ lực bứt phá.

Đón xem tập 15 Thử Thách Lớn Khôn, được phát sóng vào lúc 20g25 thứ Sáu ngày 03/7/2020 trên kênh HTV7.