Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt tăng phí từ hôm nay 1-4

TTO - Từ ngày 1-4, theo thông báo của các hãng hàng không, các khoản phí dịch vụ như đổi tên, đổi ngày bay... sẽ đồng loạt được điều chỉnh tăng mạnh, chưa kể giá vé trẻ em cũng được điều chỉnh tăng gần bằng giá vé người lớn.

Hàng không đồng loạt tăng phí từ hôm nay 1-4 - Ảnh 1.
Từ ngày 1-4, khách đi máy bay sẽ phải trả thêm tiền do một số loại phí, phí dịch vụ cảng, phí soi chiếu an ninh... đồng loạt tăng - Ảnh: T.T.D.

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng các hãng hàng không chưa minh bạch những loại phí, gây thiệt hại cho khách hàng như thu phí quản trị hệ thống 130.000 - 160.000 đồng/vé dù việc quản lý hệ thống phải do hãng đầu tư. Tuy nhiên, các hãng bay khẳng định đã minh bạch và việc tăng phí theo quy định cho phép.

Tăng phí dịch vụ

Trong thông báo vừa được gửi đến các đại lý vé máy bay, hai hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Vietjet cho biết sẽ có nhiều thay đổi trong cơ cấu vé máy bay.

Trong số đó, VNA cho biết sẽ tăng giá vé trẻ em từ 75% lên 90% so với giá vé người lớn, mức tăng 30.000-400.000 đồng/chiều tùy lứa tuổi.

Trong khi đó, Hãng Vietjet cho biết sẽ tăng phí đổi tên từ 352.000 đồng lên 495.000 đồng/người/chiều đối với đường bay nội địa và từ 630.000 đồng lên 800.000 đồng/người/chiều đối với đường bay quốc tế.

Phí đổi ngày bay quốc nội cũng tăng từ 352.000 đồng lên 374.000 đồng/người/chiều, phí đổi ngày bay quốc tế từ 670.000 đồng lên 800.000 đồng/người/chiều và cộng thêm chênh lệch giá vé.

Hàng không đồng loạt tăng phí từ hôm nay 1-4 - Ảnh 2.

Đặc biệt, mức phí mà các cảng hàng không áp dụng cũng sẽ bắt đầu tăng theo lộ trình của Bộ GTVT. Theo đó, từ ngày 1-4 đến hết 30-6, với một số cảng hàng không (Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương, Phú Bài, Buôn Ma Thuột), phí dịch vụ cảng hàng không sẽ tăng thêm 5.000 đồng/lượt người, từ mức 80.000 đồng lên 85.000 đồng/lượt. Mức phí này sẽ tăng lên 100.000 đồng/lượt từ ngày 1-7-2018.

Ngoài ra, phí dịch vụ soi chiếu an ninh cũng tăng thêm 6.000 đồng/khách, lên 18.000 đồng/khách. Như vậy, riêng các loại phí dịch vụ hàng không sẽ tăng thêm 11.000 đồng/khách kể từ ngày 1-4.

Đây là đợt điều chỉnh nhẹ phí và giá dịch vụ thứ 2 kể từ đầu năm 2018 tới nay của các cảng hàng không.

Trước đó, cuối năm 2017, giá vé máy bay đã tăng đáng kể do nhiều loại phí và giá dịch vụ tăng lên, trong đó có giá dịch vụ phục vụ hành khách, giá dịch vụ an ninh, giá suất ăn hàng không và do các hãng hàng không điều chỉnh tăng giá vé cũng như các loại phí dịch vụ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Huy Cường - phó cục trưởng Cục Hàng không VN - cho biết trước đây khi khách đặt ngày, giờ bay chuyến nào là "chốt" chuyến đó, không được thay đổi.

Từ năm 2005 cơ chế cởi mở hơn, cho phép đổi giờ, tên hoặc chặng bay... nhưng các hãng sẽ thu phí chuyển đổi này. Riêng các loại phí dịch vụ cảng, hãng bay thực hiện theo lộ trình của Bộ GTVT và Bộ Tài chính.

Hàng không đồng loạt tăng phí từ hôm nay 1-4 - Ảnh 3.
Từ ngày 1-4, khách mua vé máy bay sẽ phải trả thêm tiền cho một số loại phí - Ảnh: HỮU KHOA

Chưa minh bạch về phí?

Một chuyên gia hàng không cho rằng doanh nghiệp có thể tăng giá vé máy bay theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, ngành hàng không cần tách bạch và công khai việc tăng phí vì lý do gì, không thể bổ sung phí tính vào giá vé máy bay, khách hàng sẽ chịu thiệt.

Trong thực tế, các hãng hàng không vẫn chưa minh bạch những loại phí, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Chẳng hạn trong cơ cấu giá vé máy bay hiện nay, các hãng hàng không cộng thêm chi phí quản trị hệ thống hãng bay từ mức 130.000 - 160.000 đồng/vé. Theo vị chuyên gia này, với việc đầu tư vào hệ thống quản lý vận hành bán vé máy bay, doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư hệ thống phục vụ việc bán vé là chuyện đương nhiên. Thế nhưng các hãng lại cộng phí này vào giá.

"Lẽ ra các hãng hàng không phải rõ ràng, minh bạch, thông báo công khai cho hành khách biết các loại phí và lộ trình tăng thay vì âm thầm tăng phí" - vị chuyên gia này nói.

Tuy nhiên, theo các hãng hàng không, các loại phí như phí quản trị hệ thống, phí tiện ích thanh toán... nhằm duy trì, nâng cấp hệ thống cũng như các chức năng thanh toán tiện lợi, giúp hành khách có thể mua vé máy bay đơn giản và thuận tiện hơn.

Trong khi đó, lãnh đạo một hãng bay cho rằng các hãng hàng không hiện đã công khai, minh bạch các khoản phí phải thu. Hơn nữa, đây là những khoản phí hợp lệ mà các hãng hàng không được phép tính vào chi phí cấu thành giá vé và phân phối vé.

Hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều có các khoản phí này và tương tự.

Đại diện Hãng Vietjet cũng cho rằng đã áp dụng phương thức công bố giá gốc và các khoản thuế phí tách rời nhằm minh bạch để khách hàng nắm được chi tiết.

"Chúng tôi đã thông tin rõ ràng về giá vé và các khoản phí khi giao dịch đặt vé, khách hàng đồng ý mới xác nhận thanh toán. Trường hợp khách hàng đặt vé qua đại lý, phía đại lý có trách nhiệm gửi vé cho hành khách với đầy đủ thông tin về giá vé và các khoản phí. Khách hàng không có nhu cầu sử dụng dịch vụ nào sẽ không phải trả tiền dịch vụ đó" - vị này nói.

* Ông NGUYỄN VĂN MỸ (chủ tịch hội đồng quản trị Lửa Việt Tours): Rất căng!

3712888ngvmy-2read-only-15225477419701321618650

Với các doanh nghiệp lữ hành, câu chuyện vé máy bay luôn căng thẳng. Các tour đường hàng không chiếm phần lớn trong cơ cấu tour du lịch, giá vé máy bay lại chiếm đến 2/3 giá tour đường dài nên giá tour phụ thuộc rất nhiều vào giá vé máy bay.

Thị trường đang sắp bước vào mùa cao điểm du lịch nội địa, việc tăng phí ngành hàng không khiến các doanh nghiệp lữ hành gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi không thể tiếp tục theo đuổi các khuyến mãi về giá, mà tập trung về chất lượng.

Thay vì giảm giá, phải tăng thêm các sản phẩm, dịch vụ cho khách hoặc phối hợp với khách sạn tặng thêm đêm nghỉ, đàm phán đổi khách sạn từ 3 sao lên 4 sao...

* Ông JIMMY VŨ (giám đốc tiếp thị Benthanh Tourist): Đảo lộn kế hoạch kinh doanh

Giá vé máy bay tăng với bất kỳ lý do gì thì nhiều kế hoạch của các công ty du lịch sẽ bị đảo lộn. Chẳng hạn để chuẩn bị sự kiện du lịch sắp tới, chúng tôi đã đăng ký thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm đến 50% giá tour. Nhưng với giá vé máy bay mới, chúng tôi phải điều chỉnh lại bởi giảm 50% sẽ cầm chắc lỗ, trong khi chất lượng tour vẫn phải đảm bảo.

Trong một số chương trình khuyến mãi trước đây chúng tôi miễn phí, tặng vé cho khách trẻ em, nhưng tới đây phải thay đổi nội dung khuyến mãi. So với các nước trong khu vực, giá vé máy bay của VN hiện nay không khuyến khích người dân di chuyển và đi du lịch trong nước.

Chúng ta đang kích cầu du lịch nội địa, nhưng các chương trình hỗ trợ không nhiều, gánh nặng chi phí ngày càng đè nặng lên các công ty du lịch.

N.B. ghi

Nam hành khách mang 50 chiếc iPhone lên máy bay

https://tuoitre.vn/hang-khong-dong-loat-tang-phi-tu-hom-nay-1-4-20180401091447988.htm

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Hà Nội ngập trong sương bụi mù mịt bao phủ tầm nhìn: Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động!

Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội đang vào mức đáng báo động, thấp nhất: 102, cao nhất: 197....

Ô nhiễm ô nhiễm không khí

Sau phán quyết phân chia tỷ lệ 6/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tức giận ra về: "Quá bất công với 5 mẹ con chúng tôi!"

Sau những tranh luận căng thẳng về số tiền chung lên đến 2100 tỷ đồng, HĐXX đã công nhận thuận tình ly...

tin nóng xã hội ly hôn vợ chồng vua cà...

Bản đồ trai đẹp mới toanh của U23 có khả năng cướp tim fangirl trong 1 nốt nhạc

Trong dàn cầu thủ U23 Việt Nam lần này, fangirl đã nhanh chóng soi ra được vài gương mặt điển trai nổi...

cầu thủ cầu thủ đẹp trai

Nhã Phương chính thức tái xuất showbiz với thân hình mảnh mai sau tin đồn đã sinh con gái

Nhã Phương gây bất ngờ với vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình thể thon gọn trong lần đầu "tái xuất" showbiz sau...

Nhã Phương nhã phương sinh con

Học trò bị phạm lỗi thô bạo, HLV Park Hang-seo lao ra phản ứng cực gắt với trọng tài

Chứng kiến học trò của mình bị phạm lỗi thô bạo trong trận đấu với U23 Thái Lan tối 26/3, HLV Park Hang-seo...

U23 Châu Á trực tiếp bóng đá

CĐV hò reo khi Đức Chinh lập siêu phẩm giúp U23 Việt Nam dẫn trước 1 - 0

Ngay từ sớm, rất động CĐV Hải Phòng mang theo pháo sáng có mặt bên ngoài SVĐ Mỹ Đình để khuấy động không...

tin nóng xã hội u23 việt nam vs u23 thái...

Chuyện nhà giàu: Con gái mang thai sinh đôi, vợ "trùm sòng bài Macau" thưởng nóng con rể Harvard biệt thự 1.500 tỷ đồng

Tiểu thư nhà vua sòng bạc Macau Hà Hồng Sân là Hà Siêu Duyên được truyền thông kháo nhau đang mang thai...

Hà Hồng Sân Thomas Xin

Tối nay Facebook tung tính năng "hẹn hò" tại Việt Nam, bạn đã sẵn sàng dùng thử?

Tính năng "Gặp gỡ bạn mới" được Facebook tung ra hôm nay có thể được dùng như một công cụ hẹn hò mới tại...

facebook hẹn hò facebook