Các gia đình Việt Nam đi du lịch ra sao so với 'hàng xóm' và các nước châu Âu?

Kulvn 12:00 24/08/2018

Một khảo sát công phu của Agoda thực hiện trên 11.000 người cho thấy những con số thú vị về cách mà người Việt Nam ta đi du lịch trong năm qua.

Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi Agoda và công ty nghiên cứu thị trường YouGov trên gần 11.000 người tại châu Á và châu Âu, chúng ta thuộc nhóm thích đi du lịch hàng đầu châu Á.

Cụ thể, trong số 10.784 người tham gia vào cuộc khảo sát của Agoda, có 1.032 người Việt Nam. 62% người Việt Nam khi được hỏi đã đi du lịch với gia đình “nhỏ” của họ trong năm qua, 20% đi với đại gia đình (bao gồm anh chị em ruột, anh chị em họ, cô, dì, chú và bác) và 37% đi với ông bà và/hay các cháu. 45% số người Việt đặt chỗ ở qua các công ty du lịch online (OTA) như Agoda, 39% với khách sạn và phần còn lại là các đại lý du lịch, công ty lữ hành.

Mục đích du lịch của người Việt cũng khá đa dạng, bao gồm dành thời gian chất lượng với gia đình (61%), thư giãn (60%) và khám phá nền văn hóa mới (46%) trong các chuyến đi. Trong khi đó, họ quan tâm nhất đến vấn đề sức khỏe khi đi du lịch (43%), tiêu chuẩn ăn ở (19%). Trung bình mỗi người Việt Nam tham dự cuộc thống kê này có đến 4 chuyến du lịch với gia đình trong năm vừa qua.

Trên phạm vi toàn cầu, xu hướng du lịch theo gia đình cũng đang bùng phát. Chúng ngắn hơn, nhưng thường xuyên hơn hẳn. Mỗi quốc gia cũng có cách du lịch riêng của mình, chẳng hạn các chuyến đi ngắn 1-3 đêm được người Việt Nam ưa chuộng nhất. Khách Thái thích đi trên 2 tuần, trong khi người Anh đa số chỉ nghỉ từ 4 đến 7 đêm.

61% người Việt Nam thích đi du lịch để có thời gian bên gia đình.

Khảo sát này cũng nghiên cứu về các đối tượng trong các kỳ nghỉ gia đình và nhận thấy rằng có đến 35% du khách trên toàn cầu đã có kỳ nghỉ với ông bà, trong khi đó du khách Anh và Úc thường không có xu hướng này, chỉ có 13% và 20% du khách từ 2 quốc gia này có cùng sự lựa chọn tương ứng.

Bên cạnh đó, hơn một nửa số khách du lịch người Thái (66%) và người Indonesia (54%) trả lời rằng mời ông bà tham gia kỳ nghỉ luôn nằm trong kế hoạch của họ. Xu hướng này cũng được phản ánh khi nhìn vào danh sách thành viên mở rộng trong gia đình người Thái và người Indonesia cùng tham gia kỳ nghỉ, trong đó có thể bao gồm anh chị em ruột, anh em họ, cô, dì và chú bác.

Du khách phương Tây thường chỉ thích đi một mình, còn những chuyến đi cả gia đình như thế này rất hiếm hoi.

Không chỉ không có khuynh hướng đi du lịch cùng gia đình mà du khách người Mỹ, Anh, Úc và cả Trung Quốc đều rất ít đi cùng với các nhóm bạn khác, với chỉ 22% người Mỹ, 23% người Anh, 26 % người Úc và 27% người Trung Quốc đi du lịch cùng nhóm bạn trong năm qua. Trong khi đó, gần một nửa (48%) du khách đến từ Philippines thường đi kết hợp với một nhóm bạn bè trong một số kỳ nghỉ của họ, theo sau là các du khách gia đình Việt Nam và Malaysia với 43% và 40%.

Ảnh: Agoda, internet.

6 lý do vì sao “vi vu” cùng bạn thân luôn là điều tuyệt vời nhất?

bài viết liên quan