Các card đồ họa mới của NVIDIA như RTX 2080, 2070 liệu có đáng mua?

Kulvn 03:00 27/08/2018

Chúng đem lại cho game thủ sự cải thiện đáng kể về hiệu năng, nhưng cũng đi kèm với một mức giá đáng để suy ngẫm.

Dòng card đồ họa mới RTX 2000 của NVIDIA sẽ được tung ra thị trường vào tháng tới, với hai phiên bản RTX 2080 Ti và RTX 2080. Hẳn bạn đã biết những điều mới mẻ được NVIDIA đưa vào trong dòng sản phẩm mới này, chẳng hạn công nghệ ray tracing và kỹ thuật khử răng cưa bằng trí tuệ nhân tạo mới DLAA.

Tuy nhiên, vẫn có một điều mà chưa mấy người biết, dù tất cả đều rất muốn biết: hiệu năng mà chúng ta sẽ nhận được từ dòng card đồ họa mới cao đến mức nào, và có xứng đáng với khoản tiền mà mình sẽ phải bỏ ra hay không.

So sánh Turing với Pascal: Turing dựng một khung hình có ray tracing nhanh gấp 6 lần Pascal (đơn vị mili giây).

Trong những bài viết trước đây, Kul.vn đã nhắc đến việc NVIDIA tự tin nói rằng các card RTX 2000 trên kiến trúc Turing mạnh gấp 6 lần Pascal. Lời tuyên bố này vừa đúng, lại vừa sai. Nó đúng ở chỗ Turing dựng hình ray tracing trên công nghệ do NVIDIA xây dựng nhanh gấp 6 lần Pascal, chấm hết. Còn trong thế giới thực khi chúng ta đo đạc bằng số khung hình của những trò chơi, card Turing thật ra “chỉ” nhanh hơn Pascal khoảng 50% - một con số không hề kém phần ấn tượng.

Benchmark số khung hình thực tế trên game ở độ phân giải 4K.

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy ở độ phân giải 4K, card đồ họa RTX 2080 đem lại hiệu năng cao hơn trên dưới 50% so với GTX 1080. Nếu tính đến vấn đề giá cả, các card đồ họa RTX 2000 có giá cao gần gấp đôi những người tiền nhiệm của nó. Đây là một mức giá khá "chát" so với những gì bạn nhận được về mặt hiệu năng.

Tuy nhiên, nếu có dự định chơi những tựa game nằm trong số 11 trò chơi sẽ hỗ trợ công nghệ ray tracing mới của NVIDIA, việc sở hữu một card đồ họa RTX sẽ đem lại cho game thủ những khung hình có chất lượng vượt trội, với phần ánh sáng và đổ bóng cực kỳ đẹp mắt. Đối thủ AMD hiện tại chưa có công nghệ nào tương đương, vì thế nên NVIDIA đang tập trung mạnh mẽ vào việc quảng bá ray tracing như điểm nhấn chính của dòng card mới này.

11 tựa game đó bao gồm:

 • Assetto Corsa Competizione
 • Atomic Heart
 • Battlefield V
 • Control
 • Enlisted
 • Justice
 • JX3
 • MechWarrior 5: Mercenaries
 • Metro Exodus
 • ProjectDH
 • Shadow of the Tomb Raider

Một vấn đề khác mà bạn cũng cần phải xem xét là mức độ ngốn cấu hình của ray tracing. Trong đoạn trailer gameplay của Shadow of the Tomb Raider, card đồ họa mạnh nhất hiện tại là RTX 2080 Ti cũng không thể giữ vững mức 60 fps ở độ phân giải 1080p khi ray tracing được kích hoạt. 4A Games cũng nói rằng với ray tracing, họ đang cố gắng để Metro Exodus chạy ổn định ở mức 1080p 60 fps.

Xem sự khác biệt giữa các thế hệ card đồ họa NVIDIA trong cùng một trò chơi

bài viết liên quan