Các bài hát trên Zing MP3 bất ngờ biến mất khỏi kết quả tìm kiếm Google?

Theo như kiểm tra của Kul.vn, các đường dẫn trở về website Zing MP3 xuất hiện rất hạn chế khi tìm kiếm trên Google.

Cách đây ít phút, Kul.vn nhận được phản ánh của bạn đọc về vấn đề không thể tìm thấy bài hát trên dịch vụ nghe nhạc miễn phí Zing MP3 bằng cách tìm kiếm thông qua Google. Sau khi kiểm tra, Kul.vn nhận thấy sự việc này là có thật.

Dịch vụ nghe nhạc miễn phí Zing MP3.

Zing MP3 đang bị chơi xấu?

Trước đây, nếu người dùng gõ tên bài hát vào thanh công cụ tìm kiếm Google, hầu hết 90% đường dẫn bài hát từ mp3.zing.vn sẽ xuất hiện đầu tiên, tiếp sau là kết quả từ các trang khác. Tuy nhiên, hiện nay Google chỉ hiển thị đường dẫn đến các trang khác mà hầu như không thấy bóng dáng xuất hiện của cổng âm nhạc quen thuộc này. 

Kết quả tìm kiếm các bài hát, nghệ sĩ trên Google mất bóng hoàn toàn Zing MP3.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, sự việc này đã diễn ra khoảng hơn một tuần nay. Có khả năng Zing MP3 đang bị “ông lớn” Google "trừng phạt" vì vi phạm các nguyên tắc trong SEO (Search Engine Optimization - một thuật ngữ chỉ nhóm các hành động nhằm tối ưu website cho các cỗ máy tìm kiếm như Google, giúp hiển thị đầu tiên ở trang kết quả), từ ngữ chuyên ngành gọi là "dính Google Sandbox". 

Các trang web nghe nhạc trực tuyến Việt Nam giờ này ra sao Cộng đồng   ·  Từng có thời gian thị trường nghe nhạc số tại Việt Nam rất sôi động với sự cạnh tranh quyết liệt. Nhưng đến nay theo đà thay đổi thói quen nghe nhạc của người dùng, có trang vẫn sống khỏe, có trang đã "trôi vào dĩ vãng".

Theo đó, một website bị dính "Google Sandbox" sẽ chịu nhiều hình thức "phạt" khác nhau như bị hạn chế xuất hiện khi người dùng tìm kiếm hoặc nặng hơn là vĩnh viễn không thể tìm thấy trên Google. Đây là một trong những thuật toán và động thái Google đưa ra nhằm đối phó với các website sử dụng con đường "không chính thống" để gây ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm, giảm trải nghiệm của người dùng.

Bằng các thủ thuật kiểm tra cho thấy, nhiều khả năng Zing MP3 đang bị dính án phạt Google Sandbox.

Trao đổi với Kul.vn, một chuyên gia SEO tại Việt Nam cho rằng dịch vụ lớn, uy tín và tồn tại đã lâu như Zing MP3 rất khó bị dính các lỗi cơ bản dẫn tới Google Sandbox, mà nhiều khả năng là do các đối thủ chơi xấu. Trong bối cảnh thị trường nhạc số và các dịch vụ giải trí trực tuyến nở rộ, việc cạnh tranh gay gắt dẫn tới các đối thủ "chơi xấu" lẫn nhau là điều không khó hiểu. "Hạ" được đối thủ trên mặt trận Google gần như dẫn tới 50% chiến thắng về con số lượng truy cập.

SEO không còn là mảnh đất màu mỡ?

SEO đang bị mất dần chỗ đứng?

Anh Nhan Thế Luân - CEO NCT Corp, đơn vị sở hữu website NhacCuaTui trao đổi với Kul.vn: "Đa số các trang nghe nhạc miễn phí lớn hiện nay tại Việt Nam đều đang chuyển hướng sang đầu tư cho ứng dụng di động, theo xu thế chung của sự bùng nổ công nghệ thông tin tại Việt Nam, chứ không chạy theo tăng trưởng lượng người xem trên định dạng web truyền thống như trước đây nữa. NhacCuaTui cũng không nằm ngoài xu hướng đó" 

Ứng dụng nghe nhạc trên Android và iOS đang dần thay thế cho định dạng web truyền thống. (*Ảnh: nhaccuatui)

Ngoài ra, một số chuyên gia làm việc trong ngành cũng cho biết, vì Google ngày càng "thông minh", đặc biệt chức năng "Knowledge Graph" ra mắt đã khiến các website về nghe nhạc bị ảnh hưởng đáng kể. Theo đó, khi người dùng tìm kiếm một bài hát hoặc thông tin về một ca sĩ nào đó, Google sẽ tự động đề xuất các bài hát hoặc album tương tự, lấy nguồn chủ yếu từ YouTube. Người dùng có thể nhấn vào đó và nghe ngay trên trang kết quả, không còn cần phải vào các website nghe nhạc nữa. "Bị Google 'gặm dần' như vậy thì cũng đau nhỉ", một chuyên gia than thở.

Knowledge Graph đang khiến các website nghe nhạc gặp khó khăn.

Google Sandbox là một trong những biện pháp trừng phạt của Google dành cho các website có nội dung mang tính sao chép, phát tán nội dung độc hại hoặc lừa đảo... Một khi bị dính Sandbox, website sẽ từ xuất hiện hạn chế tới vĩnh viễn biến mất khỏi Google. Để thoát khỏi tình trạng này, các website phải chứng minh được mình xây dựng nội dung sạch, không chứa các back-link (đường dẫn trỏ về trang) vô tội vạ từ những website khác và đáp ứng được tiêu chuẩn của Google.
Video đang hot
'The Face 2018': Đúng như dự đoán, Song Hằng bắt tay vùi dập khiến Võ Hoàng Yến cay đắng khóc tức tưởi

Học trò cưng, ưu tú nhất của mình bị loại ngay khi cuộc chơi mới bắt đầu đã khiến Võ Hoàng Yến uất ức đến...

The Face Việt Nam The Face tập 2

Sĩ Thanh lên tiếng vì bộ ảnh cưới phản cảm

Cô nàng đã có chia sẻ về bộ ảnh gây sóng gió trong thời gian vừa qua.

Sĩ Thanh ảnh cưới của Sĩ Thanh

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook...

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Giọng ải giọng ai: Trấn Thanh phấn khích trước màn song ca xuất sắc của Phan Mạnh Quỳnh và 'anh 7 Tài Smile'

Phan Mạnh Quỳnh và anh chàng ở vị trí số 7 đã có màn song ca tuyệt vời, đốn tim người nghe trong đó có...

Giọng Ải Giọng Ai Phan Mạnh Quỳnh