'Sài Gòn 3 mét vuông' là tên gọi của một triển lãm phi lợi nhuận do một nhóm bạn thực hiện. Ngay từ khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội, những hình ảnh về dự án này đã thu hút động đảo sự quan tâm từ người xem, đặc biệt là những người dành tình cảm cho mảnh đất đông dân này.Trong những ngày gần đây, nếu để ý, bạn sẽ thấy cộng đồng mạng đang truyền tai nhau hình ảnh của một dự án phi lợi nhuận mang tên “Sài Gòn 3 mét vuông”. Trước ngày triển lãm được diễn ra, đội ngũ phóng viên Kul News chúng tôi đã nhanh chóng liên lạc được với ê kíp vừa lạ vừa quen đứng sau dự án lần này để nghe họ chia sẻ “chuyện chưa kể”.

Đặc biệt, nếu bạn cho rằng mình là một người yêu mảnh đất hơn chín triệu dân này, chắc chắn sẽ thấy thấp thoáng đâu đó hình ảnh của chính mình trong những hình ảnh sắp xuất hiện dưới đây. Còn bây giờ thì hãy theo chân Kul News để xem họ là ai và họ sẽ kể câu chuyện gì cho những “Saigonese” nhé!

Sài Gòn 3 mét vuông – Nơi tuổi thơ tìm về

Chắn hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ dự án bằng tranh vẽ mang tên “Sài Gòn sau vai” được lan truyền rộng rãi trên hầu hết các trang mạng xã hội vào cuối năm 2016. Đến mức, chỉ cần cầm điện thoại lướt nhẹ “newsfeed”, bạn sẽ thấy dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hết sức quen thuộc của không chỉ một mà nhiều bức tranh Sài Gòn được dựng từ phía sau những bờ vai giản dị.

Tiếp nối những cảm xúc trong veo và mộc mạc đó, “cha đẻ” Maxk Nguyễn tiếp tục cho ra đời “Sài Gòn 3 mét vuông” vào mùa hè năm nay cùng với những người bạn thân thiết của mình.

Bộ tranh “Sài Gòn sau vai” từng nhận được rất nhiều sự chia sẻ và yêu thích từ cộng đồng mạng.

Được biết, ý tưởng của “Sài Gòn 3 mét vuông” cũng tình cờ như “Sài Gòn sau vai” trước đó. Maxk Nguyễn chia sẻ: “Trong một lần mình đi ngoài đường, nhìn thấy cô bán hàng rong vừa đi vừa rao, lập tức trong đầu mình đặt ra câu hỏi là, liệu rằng 30 năm nữa, thì những hình ảnh tương tự như thế này có còn tồn tại hay không.

Và làm thế nào để những thế hệ trẻ sau này vẫn còn nhìn thấy được chúng bằng cách nào đó để hiểu hơn về mảnh đất cũng như con người Sài Gòn. Và mình đã quyết định thực hiện dự án triển lãm mang tên “Sài Gòn 3 mét vuông”.”

Maxk Nguyễn – anh chàng đứng sau nhiều bộ tranh có sức ảnh hưởng lớn đến MXH như: Sài Gòn sau vai, vịt lộn vịt dữa cút lộn…và sắp tới đây là “Sài Gòn 3 mét vuông”.

Bật mí thêm về tên gọi, ê-kíp cho rằng, khi lần đầu nghe qua sẽ không ít người có cảm giác tò mò. Chính điều đó sẽ dẫn họ đến với thế giới của những người trẻ yêu Sài Gòn và mong muốn được giữ lại những nét tinh túy của mảnh đất này.

Có thể nói, hình ảnh Sài Gòn xưa không quá khó để bạn tìm thấy khi “Chuyện khó có bác Google lo”. Vậy sẽ có gì trong “Sài Gòn 3 mét vuông”? Đối với dự án hoàn toàn phi lợi nhuận lần này, ê-kíp Saigon Emoj do Maxk Nguyễn tiên phong cho biết, Sài Gòn 3 mét vuông sẽ mang đến những hình ảnh thân thương nhưng lại đang dần biến mất giữa thành phố này một hiện đại này.

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của những gánh hàng rong với tiếng rao “không lẫn vào đâu”, những tiệm hớt tóc vỉa hè, khu phố người Hoa hay tiếng kéo băng lộc cộc phát ra từ những cửa hàng cho thuê băng đĩa Video…Tất cả sẽ tạo nên một bức tranh “Sài Gòn 3 mét vuông” thân thương và gần gũi.

Ý tưởng Sài Gòn 3 mét vuông được thực hiện bởi Maxk Nguyễn - Creative Director, Đỗ Thái Thanh - Art Director, Quốc Dũng - Typography, 8Reborn, Thinh Le, Min Non, Quản Đình Phước - Illustrator Artist và Nguyễn Thế Mạnh - Font.

Sài Gòn 3 mét vuông – Khi sự sáng tạo cũng vô cùng bấp bênh!

Khi những thông tin đầu tiên về “Sài Gòn 3 mét vuông” được đăng tải trên mạng xã hội, đã có rất nhiều ý kiến tích cực về dự án phi lợi nhuận này của ê-kíp Saigon Emoji. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng, để hoàn tất mọi thứ một cách chỉn chu và hoàn hảo nhất có thể thì tất cả mọi người đã trải qua gần 2 tháng “mất ăn mất ngủ”, nhất là trong giai đoạn thu thập những thành phẩm.

Bởi như anh Đỗ Thái Thanh – Art Director (giám đốc sáng tạo) của dự án này chia sẻ, để thực hiện “Sài Gòn 3 mét vuông”, nhóm còn mở rộng việc sáng tạo bằng cách kêu gọi, tìm kiếm những bạn trẻ có khả năng, chung ý tưởng và đặc biệt đều là những người yêu Sài Gòn cùng bắt tay vào thực hiện.

Tuy nhiên, vì đây là dự án hoàn toàn phi lợi nhuận, nên đó cũng là một sự mạo hiểm với ước mơ lẫn đam mê của mình. Hơn nữa, vì mỗi người đều có những công việc và cuộc sống riêng, nên việc kết nối và thu xếp quỹ thời gian sao cho hợp lí và hiệu quả nhất đôi khi cũng là một dấu hỏi khá lớn.

“Sài Gòn 3 mét vuông” và những hình ảnh được chia sẻ gần nhất trên fanpage cùng tên đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ từ khắp mọi nơi.

Maxk Nguyễn tâm sự, những ngày gần triển lãm là khoảng thời gian “cân não” nhất khi phải xử lí khá nhiều tình huống tréo ngoe như: file vẽ chưa xong, các bạn họa sĩ kẹt công việc nên không thể hợp tác nữa, làm sao để cân bằng giữa công việc chính và dự án riêng…

Tất cả những điều đó không phải ai cũng nhìn thấy. Quan trọng nhất là cả ê-kíp đã gác lại những lo lắng, suy nghĩ tiêu cực để hoàn thành trọn vẹn nhất triển lãm “Sài Gòn 3 mét vuông” chia sẻ đến mọi người vào 3 ngày 7,8,9/07 sắp tới đây.

Sáng tạo nghệ thuật: Làm ra cho người khác “sử dụng”?

Nghề sáng tạo ở Việt Nam cũng giống như “làm dâu trăm họ”. Chín người đôi khi…cả trăm ý, chưa kể sản phẩm làm ra luôn có nguy cơ “được” sao chép và công khai chia sẻ khắp mọi nơi. Song, khi được chúng tôi đề cập đến vấn đề “bản quyền chất xám”, ê-kíp của Maxk Nguyễn lại khá thoải mái.

Anh bộc bạch: “Maxk nghĩ đây là vấn đề chung không của riêng ai. Mình không thể ngăn cản hành động của người khác, nhưng Maxk vẫn tin mình có thể phần nào xoay chuyển suy nghĩ và nhận thức của mọi người, nhất là ở những bạn trẻ. Nên quyết định làm “Sài Gòn 3 mét vuông”, tụi mình khá thoải mái trong vấn đề này. Vì đa phần những bạn yêu quý dự án này đều là những người vô cùng VĂN MINH.”

Tạm kết

Dù là “Sài Gòn 3 mét vuông” hay bất kì dự án phi lợi nhuận nào về Sài Gòn được ra đời cũng đáng quý và trân trọng. Điều này như một minh chứng cho việc khi bạn yêu thương một ai đó, một nơi nào đó, mọi thứ bạn làm ra đều xuất phát từ trái tim và chạm đến con tim người khác một cách chân thật nhất.

Kul News hi vọng sẽ có thể đồng hành cũng như có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe thêm nhiều câu chuyện, nhiều dự án ý nghĩa hơn trong thời gian sắp tới. Và bây giờ, mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đầu tiên sẽ có mặt trong triển lãm “Sài Gòn 3 mét vuông” được chúng tôi ghi lại nhé!

Mô hình tái hiện hình ảnh sạp báo ngày xưa ở Sài Gòn.
Có thể thấy, tác giả đã chú trọng từng chi tiết nhỏ nhặt nhất như: hình ảnh trên tờ báo giấy ngày xưa, chất liệu bóng nhám ra sao, những chiếc áo mưa treo lủng lẳng ...
...hay thậm chí là vài chiếc lá rơi rụng ngay dưới khoảng sân 3 mét vuông cũng thân thuộc vô cùng.

Một mô hình khác tái hiện góc đường cùng chiếc xe bán bành mỳ đặc trưng.

Triển lãm sẽ được diễn ra từ hôm nay (07/07) đến hết ngày 09/07. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại Fanpage cùng tên.

Sài Gòn sau vai: Lùi lại một bước để thấy Sài Gòn thiệt khác

Video đang hot