Hai ngày diễn ra giải đua ghe ngo, một thành phần không thể thiếu trong việc tạo nên nét đặc trưng của sự kiện thể thao này là khán giả - những người tuy không tham gia thi đấu nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tinh thần cho các vận động viên.

Đua ghe ngo - sự kiện thể thao truyền thống của người Khmer Nam Bộ - là một phần không thể thiếu của lễ hội Ok Om Boc hàng năm. Có đến tận nơi, chứng kiến tận mắt mới thấy, không chỉ mỗi cộng đồng người Khmer mà hầu như toàn bộ người dân ở Sóc Trăng đều quan tâm và háo hức theo dõi sự kiện này.

Có người từng nói rằng, "Ở đâu đó thì bóng đá là môn thể thao vua, nhưng ở tại Sóc Trăng này, đua ghe ngo mới thật sự là bá chủ". Nếu xem hết những hình ảnh dưới đây, bạn sẽ phải gật gù, đúng là như vậy thật.

Nhìn một cách toàn thể, dọc hai bên đường từ nơi xuất phát tới khán đài chính (đích), người dân đón xem hai bên hầu như đặc kín. Ở những nơi quan sát tốt, người đứng tầng tầng lớp lớp, nhìn không khác gì các khán đài trong sân vận động.
Nhóm khán giả đầu tiên có thể gọi tên là nhóm "tác chiến trên bộ". Vị trí "chiến đấu" tốt nhất của các "chiến sĩ" này là những nơi sát mép sông, vốn đã bị chiếm lĩnh từ sáng sớm. Trong ảnh: Hòng quan sát tốt hơn, cậu bé này không ngần ngại đứng hẳn lên trụ.
Khác hẳn với ngày hôm qua (02/11) khi trời dịu mát và nhiều mây, hôm nay thời tiết ở thành phố Sóc Trăng có nắng gắt xuyên suốt, nhưng không vì thế mà làm nản lòng những người yêu thích đua ghe ngo. Trong ảnh: Người đàn ông tranh thủ vừa ăn cơm hộp vừa xem chứ nhất quyết không rời vị trí.
Một số chị em phấn khích leo hẳn lên xuồng, ra tận mặt nước để cổ vũ cho đội nhà mà không ngại xuồng tròng trành.
Một số người lại "chịu chơi" theo cách khác: ngâm mình hẳn xuống nước, phần vì thiếu chỗ, phần vì để tránh nóng. Mỗi khi có ghe đua chạy ngang qua, họ lại hào hứng cổ vũ bất kể là đội nào. Đây là nhóm "lính thủy đánh bộ" do trèo lên trèo xuống liên tục.
Không chỉ người lớn mà các trẻ nhỏ cũng rất hào hứng với kiểu cổ vũ ngâm mình dưới nước này. "Năm nào bọn nó cũng ngâm như vậy cả buổi đó", một khán giả trên bờ chia sẻ, ý là việc này đã diễn ra rất thường xuyên.
Một người đàn ông buộc đôi déo của mình vào người rồi đứng dưới nước theo dõi để dép khỏi trôi.
Không quản nắng và ướt, người mẹ vừa giữ giày cho con vừa che nắng để theo dõi đua ghe ngo
Nhóm thứ ba là nhóm "Tác chiến đường không". Các mái nhà cao tầng dọc đường đua là "bãi đáp" lý tưởng của nhóm này. Để hòa cùng không khí lễ hội, hầu như mọi nhà đều rất cởi mở chào đón nếu mọi người có nhu cầu.
Không chỉ có mái nhà cao mà các cây ven đường cũng được tận dụng triệt để, hãy chú ý góc bên trái của tấm hình này.
Vừa thoải mái xem được toàn cảnh đường đua, vừa không phải chen lấn, nhiều người bày tỏ cảm xúc rạng rỡ trên gương mặt.
Một người đàn ông leo hẳn lên cây để có được tầm nhìn tốt nhất, "dưới gầm trời này, ta ở trên vạn người".
Chú bé được ba cẩn thận cõng lên vai để theo dõi trận đua với thái độ rất tập trung như sợ bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào.
Giữa trời nắng gắt, nhiều khán giả phải đổ cả lít nước vào mặt để làm mát
Những ai có nhà ở gần đó thì "chẳng dại gì" lại ra chen lấn giữa nắng nóng. Thay vào đó, họ ngồi ở nhà theo dõi cuộc đua được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.
Và diễn biến cuộc đua lúc nào cũng thu hút một số người đi đường ghé lại theo dõi cùng.
Ở một quán nước gần đó, chủ quán cũng mở truyền hình để khách có thể theo dõi chung. Các thành viên của một đội đua cũng tập hợp để xem, mọi người đều rất chăm chú và bình luận rôm rả nếu có diễn biến hay.
Nếu so với những quán cafe bóng đá - vốn là một hình ảnh quen thuộc ở thành phố - thì không khí ở đây không hề thua kém, thậm chí có phần náo nhiệt hơn.
Các khán giả đi theo đoàn đua từ các huyện ngồi hẳn trên xuồng để cổ vũ cho đội nhà, chẳng buồn leo lên bờ.
Me tây có nguồn gốc ở châu Mỹ nhiệt đới, du nhập từ Việt Nam từ thời Pháp thuộc, có khả năng sinh trưởng nhanh, phù hợp nhiều loại thời tiết. Giống cây này có thân gỗ, cao trung bình từ 15-25m, có đường kính thân và tán lớn. Chính vì thế, hơn 10 người đàn ông trèo lên để theo dõi mà vẫn không hề hấn gì.

Trường Sơn - Đặng Hiển - Duy Phương

Khai mạc giải đua ghe ngo, thủy phi cơ mô hình liên tục ngã 'sấp mặt' trên sông

Video đang hot