Với lưu lượng phương tiện gia tăng qua từng năm, TP. HCM đang đối mặt với một vấn đề rất lớn về việc điều tiết giao thông. Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải quyết định đưa vào thử nghiệm mô hình xe buýt trên sông nhằm chia sẻ gánh nặng với đường bộ.

Sau nhiều tháng chuẩn bị và thử nghiệm, theo dự kiến, vào ngày 15/10 sắp tới, tuyến buýt đường sông đầu tiên của TP. HCM sẽ được đưa vào hoạt động. Để kịp đúng hẹn, công ty TNHH Thường Nhật - đơn vị đầu tư đã phải hoạt động hết công suất ngày đêm để có thể bàn giao.

Bến Bình An (Cầu Sài Gòn) hầu như đã hoàn tất từ cổng chào, nhà chờ đến cầu tàu.
Bến tàu, phao nổi, trụ neo tàu và lối lên xuống bến Bình An đã hoàn thành.
Tàu buýt đường sông đầu tiên ở Sài Gòn dài 18m, có thiết kế dạng cánh ngầm đẹp mắt với màu vàng chủ đạo

Khi khảo sát toàn bộ các điểm dừng như bản đồ mà Sở Giao thông vận tải công bố, có một số địa điểm vẫn chưa được thực hiện. Hiện nay, chỉ có 5/9 điểm dừng của tuyến buýt sông đã được hoàn thành và chuẩn bị bàn giao. Bến chính của tuyến là bến Bạch Đằng vẫn còn đang được hoàn thành các hạng mục dù chỉ còn vài ngày nữa là khai trương.

Bến Bạch Đằng - điểm đầu của tuyến buýt số 1 Bạch Đằng - Linh Đông

Đối với những người dân xung quanh các bến buýt đường sông, dường như họ rất ít quan tâm đến dự án. Anh Minh (cư dân khu Thảo Điền, Quận 2) bất ngờ khi được hỏi: "Có tuyến buýt đó nữa hả? Bây giờ anh mới biết, sao không thấy thông báo gì cả?"

Còn anh Hoàng Đức Bình (Thanh Đa) lại cho hay: "Anh cũng hay đi bộ thể dục qua khu vực này mà cũng chưa có nghe gì về thông tin về mô hình xe buýt trên sông. Nếu mở tuyến này thì anh sẽ thử, nhà anh gần đây nên đi trải nghiệm cho biết. Nếu tiện cho việc di chuyển và giá thành hợp lý thì anh sẽ đi."

Anh Bình mặc dù nhà bên cạnh bến nhưng vẫn không hay biết loại hình dịch vụ mới này.

Đa phần người dân nghĩ nơi đây chỉ là một bến tàu thủy đơn thuần, ít người biết đó chính là điểm dừng của một loại hình "xe buýt" mới, có thể phục vụ nhu cầu di chuyển của họ sau này.

Bến đưa đón khách có lẽ khá nhỏ so với nhu cầu đi lại hiện nay của người dân. Ảnh: Bến Thanh Đa, quận Bình Thạnh

Anh Lê Duẩn (nhân viên Công ty Thường Nhật) cho hay: "Các bến buýt đường sông cũng giống như những chuyến buýt trên bộ, cũng có nhà chờ để khách ngồi. Chỉ cần có nơi để tàu đậu vào và đưa khách lên thôi chứ không có quy mô lớn".

Anh Lê Duẩn, nhân viên Công ty Thường Nhật hiện đang trực tại bến Thanh Đa.

"Hiện tại giai đoạn 1 đã có 5 bến, gồm: Bạch Đằng, Cầu Sài Gòn, Thanh Đa, Hiệp Bình Chánh và Linh Đông. Đây là mô hình vận tải công cộng nên tất nhiên sẽ thông báo rộng rãi cho người dân biết. Với mức giá cước như hiện nay, tất nhiên sẽ không thể tiện nghi như các tàu du lịch nhưng vẫn đảm bảo chất lượng chuyên chở", anh chia sẻ thêm.

Mặc dù chỉ còn vài ngày nữa là khai trương theo kế hoạch nhưng bến Thanh Đa vẫn chỉ xây dựng xong phần cổng chào và cầu tàu, nhà chờ vẫn chưa thấy.
Bến Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) cũng trong tình trạng tương tự.

Anh Nguyễn Văn Biên (Hiệp Bình Chánh) tỏ vẻ không mấy quan tâm: "Mình tìm hiểu trên mạng nên biết thông tin loại hình buýt trên sông này. Nói chung cái này cũng là nhu cầu đi lại như đường bộ thôi, cái nào tiện hơn thì mình đi."

Anh Biên vẫn không quan tâm gì lắm về loại hình "xe buýt" mới này.

Theo kế hoạch, sau khi tuyến số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông) đi vào hoạt động, TP. HCM sẽ khai thác tuyến buýt đường sông số 2 (Bạch Đằng - Quận 8) vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, có lẽ việc đưa vào hoạt động chính thức buýt đường sông sẽ không thể được thực hiện trong tháng 10 này.

Video đang hot