Bức xúc với thế hệ "trẻ trâu" mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Tiếng Việt còn giữ vững và phát triển như ngày nay là công sức của bao nhiêu thế hệ. Tiếng Việt giàu và đẹp nhưng dưới thời đại bùng nổ của mạng xã hội, thành phần “anh hùng bàn phím” đã khiến giá trị tốt đẹp ấy bị bào mòn dần. Bạn đã từng thấy, một fanpage nước ngoài nhưng bình luận lại ngập tràn tiếng Việt chưa?

“Anh hùng bàn phím Việt” thường xuất hiện ở đâu?

Không ít lần người dùng mạng xã hội Việt phải “muối mặt” với bạn bè quốc tế vì những bình luận thiếu lịch sự của thành phần “trẻ trâu”. Vậy những thành phần này thường xuất hiện ở đâu trên mạng xã hội?

Dạo một vòng qua các fanpage lớn, dễ thu hút sự chú ý nhất là những fanpage tự đăng tải tin tức ngắn hằng ngày. Đó có thể là tin trên một báo, tin nước ngoài, hình ảnh vô tội vạ, hình ảnh chụp trộm, hay một vụ đánh nhau, mâu thuẫn nhỏ nhặt trên facebook… Những thông tin kiểu này không hề qua kiểm chứng mà trực tiếp được đưa lên “phục vụ” những “anh hùng bàn phím” trong thời đại mà người trẻ thích đọc và tin mạng xã hội hơn báo chí.

Những facebook của người nổi tiếng trên thế giới mà có nhắc đến người Việt, văn hóa Việt… Facebook của những ca sĩ, nhóm nhạc chuẩn bị đến Việt Nam. Hay đơn giản, sự lục đục nội bộ hay thông tin ồn ào về một nhóm nhạc thần tượng nào đó… cùng có mặt của cư dân mạng Việt Nam.

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Nhóm nhạc HKT từng gây tranh cãi khắp các mạng xã hội ở Trung Quốc, Hàn Quốc... và đương nhiên có sự tham gia của các "anh hùng bàn phím" Việt

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Fan Việt văng tục trên facebook của T.O.P khiến nhiều người "ngượng chín mặt"

Sau đó liên tiếp fanpage của các hot girl, hot boy, hiện tượng mạng ở Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ,… đều có mặt cư dân mạng Việt Nam. Và tất nhiên, hầu hết bình luận đều bằng tiếng Việt!

Họ làm gì trên những facebook đó?

Nơi facebook của người nổi tiếng đề cập đến các vấn đề liên quan đến Việt Nam. Một nghịch lý khá kỳ quặc là cư dân mạng Việt vừa có tính tự tôn dân tộc nhưng lại không hề biết sử dụng đúng cách, đôi khi là phản tác dụng. Như hình ảnh cột điện với búi dây chằng chịt được Bill Gates đăng tải bị cư dân mạng “khủng bố”. Có bình luận buồn với hiện trạng cột điện ở Việt Nam, nhưng có rất nhiều bình luận khiếm nhã, “điểm danh”, chửi Bill Gates là ai mà có quyền lên tiếng?!?

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Facebook Bill Gates từng bị dân mạng Việt "khủng bố"

Cư dân mạng Việt Nam tự hạ thấp bằng chính ngôn ngữ của mình. Không khó để thấy trên fanpage của nhóm nhạc nổi tiếng có bình luận của người Việt, tố cáo một anh chàng ca sĩ đạo nhái nhạc. Hay trên facebook của người mẫu nổi tiếng của Mỹ, có bình luận nói xấu một cô ca sĩ người Việt… Liên tục những bình luận nói xấu, bình luận khác xin lỗi xen kẽ vào nhau.

Còn nhớ vụ tâm thư của một du học sinh người Nhật viết về Việt Nam. Trong thư nhắc đến những khuyết điểm của người Việt, có đúng, có phiến diện nhưng cư dân mạng đã ngay lập tức xù lông phản ứng với những lời lẽ khó nghe. Facebook của những người nước ngoài ở Việt Nam, nói về Việt Nam đều có mẳt thành phần “trẻ trâu”, điển hình nhất là fanpage Teach me Vietnamese của một chàng trai người Nhật.

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Chàng trai người Nhật này cũng từng bị dân mạng ném đá liên tục. Hiện anh chàng đã ngừng cập nhật facebook từ khoảng một năm nay

Trên fanpage của những hiện tượng mạng có rất nhiều lời chê bôi ngoại hình, khuyết điểm kèm những lời chọc ghẹo, chửi bới rất khó nghe… Thậm chí một hotgirl Thái Lan phải lên tiếng yêu cầu viết bằng tiếng Anh và tôn trọng chủ nhân của facebook là cô.

Công nghệ hiện đại, không khó để hiểu những bình luận được viết bằng tiếng Việt đó, vậy thì người ngoài họ sẽ nghĩ gì? Rải rác khắp mạng xã hội các nước, từ Hàn Quôc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Mỹ,… đến các tổ chức cộng đồng khác đều có mặt của tiếng Việt, nhưng là những từ ngữ “xấu xí”, vậy người khác sẽ đánh giá thế nào?

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Một anh chàng đẹp trai ở Ả Rập cũng nổi như cồn trong cộng đồng mạng Việt

Văn hóa lùn trong sử dụng mạng xã hội

Có lẽ với nhiều người, mạng xã hội là nơi người ta được tự do thoải mái theo ý mình nhất. Thế nhưng đừng đánh đồng tự do với buông thả và vô ý thức được, nhất là trong cách sử dụng tiếng Việt.

Ngôn ngữ là đại diện cho một quốc gia, một nền văn hóa. Tiếng Việt tồn tại và phát triển nhờ công sức gìn giữ, chăm chút của bao nhiêu thế hệ. Đừng bao giờ có suy nghĩ dễ dài khi mang tiếng Việt “đi khắp thế gian” để bôi nhọ, nhục mạ người khác mà hơn hết đó là hạ thấp chính mình.

Giới trẻ ngày nay, nhất là bộ phận “anh hùng bàn phím”, “trẻ trâu” chưa thực sự ý thức được thế nào là văn hóa trong sử dụng mạng xã hội, thế nào là thể diện, là giá trị đại diện của một đất nước, một dân tộc.

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Mang tiếng Việt đi khắp thế gian

Facebook của những hiện tượng mạng ở Thái Lan cũng phải "lao đao" vì những lời chê bai kèm xin lỗi như thế này

Bạn có quyền lập một tài khoản trên bất cứ mạng xã hội nào chỉ bằng vài bước đơn giản. Bạn có quyền xóa nó trong chớp mắt, bị mất có thể lập lại nhưng chính cái sự lùn trong ý thức sử dụng của bạn sẽ kéo cả giá trị của một cộng đồng đi xuống.

Những người trẻ, hãy sử dụng mạng xã hội một cách có ý thức nhất. Hãy tôn trọng tiếng Việt, tôn trọng giá trị mình đang mang và nhất là hãy nghĩ thật kĩ trước khi đăng tải một bình luận phê phán nào đó. Hãy mang những thứ tốt đẹp trưng ra thay vì thứ "anh hùng bàn phím" đang làm xấu cư dân mạng Việt Nam.

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Giọng ải giọng ai: Trấn Thanh phấn khích trước màn song ca xuất sắc của Phan Mạnh Quỳnh và 'anh 7 Tài Smile'

Phan Mạnh Quỳnh và anh chàng ở vị trí số 7 đã có màn song ca tuyệt vời, đốn tim người nghe trong đó có...

Giọng Ải Giọng Ai Phan Mạnh Quỳnh

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn