Tục đi xem bói đầu năm đã trở thành thông lệ của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, vì thế dù đã liên tục bị bài trừ, cho rằng đây là một tục lệ cổ hủ nhưng vẫn được rất nhiều bạn trẻ đổ xô thực hiện.

Khi cuộc sống càng hiện đại, con người càng cảm thấy quá tải trước những lượng thông tin đời sống, đi kèm với nghĩa vụ và trách nhiệm của công việc hằng ngày… Chính vì thế, bất kì liệu pháp nào đưa chúng ta đến gần với thế giới nội tâm hoặc đến gần hơn với những lựa chọn đúng đắn tất nhiên sẽ mang sức hút khó cưỡng và nhanh chóng trở thành một phần thiết yếu.

Vì lẽ đó, hiển nhiên một trăm lẻ một loại bói toán lại có “dịp” được các chị em sủng ái. Và đương nhiên khi đã gặp “thầy” thì đằng nào cũng có chuyện để cúng kiến giải hạn, đến nỗi xác suất không gặp hạn nào là hoàn toàn bằng không.

Nắm bắt được tâm lý muốn biết trước vận hạn để năm mới cẩn thận hơn, các “ông thầy”,  “bà cô” cùng những điểm bói toán mọc ra ngày càng nhiều và tài năng cũng được thổi phồng qua những lời truyền miệng. Bên cạnh đó, tại các  nơi công cộng như đền chùa, công viên, vườn hoa… vào đầu năm cũng xuất hiện không ít thầy bói từ xem tay đến xem tướng. Mặc dù theo các “thầy” phí là tùy tâm, nhưng thông thường, số tiền khách đặt dao động từ 100 - 500 nghìn đồng, thậm chí lên đến tiền triệu. 

Dân gian có câu “bói ra ma, quét nhà ra rác”, trên thực tế đã có không ít trường hợp vì quá tin vào bói toán mà gia đình đang êm ấm, hạnh phúc bỗng dưng lục đục, mâu thuẫn, cái tết cổ truyền cũng vì thế mà trở nên kém vui.  Chính vì thế, để tránh tiền mất, tật mang, mỗi người cần thận trọng khi đi xem bói đầu năm và chỉ nên xem bói cho vui, đừng nên tin nhiều quá!

Các nhà khoa học cho hay mê tín dị đoan xảy ra ở nhiều nhóm người khác nhau, nhất là những người hay lo lắng, và hiện tượng này thậm chí còn tồn tại cả trong giới động vật. Theo lời Stuart Vyse, giáo sư tâm lý học tại Cao đẳng Connecticut: “Gốc rễ của mê tín dị đoan là sự thiếu kiểm soát. Con người luôn muốn được kiểm soát tốt hơn trong các hoàn cảnh bất an. Khi gặp điều gì đó quan trọng nhưng không chắc chắn, mê tín dị đoan sẽ được dùng để lấp vào khoảng trống sợ hãi và làm chúng ta cảm thấy tốt hơn.”

Từ xưa đến nay, con người đã có vô số những phương pháp để dự đoán tương lai, nhìn trước số phận như bói bài hay sử dụng các chòm sao chiêm tinh... Nhưng liệu những thuật bói toán kia có phải đều là “đoán mò” hay lừa đảo? Hoặc giả, thuật bói cũng chỉ là một kiểu tự huyễn hoặc mà con người tạo nên để giải thích thế giới bí ẩn này?

Với nhiều người, tử vi là một trong những cách "xem bói" thông dụng nhất. Hình thức này sử dụng vị trí của các chòm sao tương ứng với ngày tháng năm sinh của từng cá nhân mà từ đó phân tích tính cách số phận và cuộc đời mỗi người. Một dạng tử vi nổi tiếng trong giới trẻ đó chính là Horoscope - đoán tính cách qua những chòm sao đại diện. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự di chuyển của các chòm sao thực sự có tác động đến “số phận” con người theo một cách nào đó.

Một bệnh viện ở Nam California đã đưa ra kết quả nghiên cứu của họ trong đó chỉ ra, có nhiều đứa trẻ được “tạo ra” trong quá trình trăng tròn hơn là khi trăng tàn. Theo đó thì trong tổng số 11.025 ca sinh thì có gần 1.000 trẻ được thụ thai trong thời gian trăng tròn. Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu W. Buehler cũng phân tích 33.000 ca sinh nở và tìm ra rằng, có một số lượng lớn trẻ thụ thai trong kì trăng tròn là con trai.

Trong một nghiên cứu khác, nhà tâm lý học nổi tiếng Carl G.Jung đã điều tra về mối liên hệ giữa chiêm tinh học và quan hệ vợ chồng. Thông qua việc nghiên cứu 483 cặp vợ chồng khác nhau, ông đã đưa ra được kết luận là tỉ lệ các cặp có liên hệ về chòm sao nhiều hơn gấp 3 lần những cặp ngẫu nhiên. Cùng với đó thì những cặp có mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc nhất đều là những cặp hợp nhau về ngày tháng sinh. Bởi vậy nhiều người tin rằng, có vẻ như việc chọn người yêu hợp tuổi cũng không hẳn chỉ là mê tín.

Xem chỉ tay cũng là một phương pháp bói toán có từ lâu đời. Từ xa xưa, nhiều người đã tin rằng, những đường nét trong lòng bàn tay có thể nói lên vận mệnh và số phận định sẵn của mỗi người. Mặc dù vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào "kết nối" đường chỉ tay với số mệnh của từng người nhưng các nhà khoa học cũng không hề phủ nhận mối quan hệ giữa bàn tay với tình trạng thể chất và tinh thần mỗi người.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bàn tay có thể nói lên tình trạng sức khỏe và tài năng của bạn. Cụ thể hơn thì đó là ngón tay, vân tay hay dấu hiệu nhất định trong lòng bàn tay là những nhân tố đáng tin hơn theo khoa học. Một nghiên cứu áp dụng trên 44 nam nhân viên môi giới chứng khoán trong suốt 20 tháng đã chỉ ra rằng, những người có ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ có thu nhập cao hơn người khác.

Giải thích về điều này, những nhà khoa học cho rằng, độ dài của ngón đeo nhẫn có liên hệ mật thiết với tỉ lệ testosterone trong cơ thể trẻ sơ sinh nam vào tuần thứ 8 đến 19 của thai kì. Nghiên cứu này ủng hộ cho một trong những giả thuyết của bói tay: người có ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ thì giỏi hơn trong việc kiếm tiền.

Bài Tarot là thuật bói nổi tiếng và lâu đời nhất trong thể loại bói bài. Với bài Tarot, người bói sử dụng một bộ bài gồm 78 lá, xếp theo những cách nhất định để giải quyết vấn đề mà người tráo bài gặp trong cuộc sống. Có nhiều ý kiến lý giải về cách hoạt động của những lá bài Tarot. Nhiều người tin rằng, tất cả lời "tiên đoán" chỉ phụ thuộc vào cách giải thích ý nghĩa lá bài của người bói mà thôi. Số khác lại nghĩ, những lá bài có sức mạnh thần bí thực sự hay khó tin hơn là có một lực lượng siêu nhiên khác điều khiển lá bài. Nhà tâm lý học Carl Jung đưa ra một lời giải thích mang tính khoa học hơn. Ông tin rằng, cơ học lượng tử hay tính đồng bộ là mấu chốt của nghệ thuật bói bài. Giống như cơ học lượng tử tiên đoán xác suất để thu được một kết quả khả dĩ từ phép đo nhất định mà không cho những giá trị xác định, theo Carl Jung, bói bài chỉ đưa ra những dự đoán và hướng đi chứ không phải là kết quả bất biến.

Với bất kỳ thuật bói nào cũng mang một ý nghĩa khác nhau. Ý nghĩa của mỗi lá bài hay thuật bói toán có thể giúp cho nhiều người có niềm tin hơn vào cuộc sống nhưng điều đó không phải là tất cả. “Mê tín đem lại sự tự tin cho con người, giúp phát huy khả năng trình diễn trong các hoạt động đòi hỏi kỹ năng, ví dụ như đánh golf. Tuy nhiên, nếu mê tín dị đoan thái quá, lấn át cả nỗ lực bản thân, như trong các trò bài bạc, có thể gây hại cho người tin tưởng nó”, Vyse cho biết.

“Bói ra ma, quét nhà ra rác”, vậy mà những ngày sau Tết Nguyên đán, nhiều người dân vẫn tìm đến các thầy bói, thầy tướng số để xem vận hạn của mình trong cả năm.

Phần lớn chúng ta, có thể phân làm hai loại, tin và không tin vào bói toán. Hai trường phái cãi nhau cả ngàn năm mà không bên nào chịu bên nào. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, nếu biết sử dụng hợp lý sẽ tốt hơn. Con người, ai cũng tò mò về tương lai, nhất là người phương Đông. Một số người có suy nghĩ mới hơn thì không xem trọng bói toán, mà xem trọng năng lực bản thân. Xem bói thực sự nếu đúng cách sẽ không xấu.

Trước hết nhiều người trách móc bói toán, nói tốt thì làm con người ta chơi bời, nói xấu làm con người ta lo lắng, nản chí. Xin thưa, "giang sơn dễ đổi, bản tính khó giời". Bạn dù có nói anh ta là tỉ phú, chẳng làm vẫn giàu, mà bản tính anh ta chăm, anh ta vẫn hùng hục làm. Bạn nói anh ta nghèo, cố gắng lên mới đủ ăn, mà bản chất anh ta lười, anh ta vẫn cứ lười.

Xem bói cũng có nhiều tác dụng, trước hết, bạn nghe nói đúng, bạn sẽ nhẹ lòng hơn, "thì ra cũng có số".Thứ hai, là định hướng, cái này mới là quan trọng. Con người ta, đối thủ lớn nhất là chính mình, bởi vì mình cũng không thể nào hiểu nổi mình, mình mạnh điểm gì, yếu điểm gì. Đi xem bói, có thể nói được mình mạnh gì, yếu gì, tật xấu gì, cái gì nên sửa. Thứ ba, đó là sự phòng tránh, chuẩn bị tâm lý. Đi xem bói, khi nói trước tương lai, bạn sẽ chuẩn bị được tâm lý để ứng phó. Nhưng dù có biết tương lai thế nào, bạn cũng chỉ có thể ngẫm nghĩ về nó mà thôi, chứ chẳng làm gì được.

Nguyên nhân làm cho con người qua tin vào bói toán là do bản thân họ mất đi phương hướng ngay trong cuộc sống hiện tại. Có lẽ thời đại ngày nay không mang đủ niềm tin đến cho con người để đến nỗi bản thân họ phải tìm đến những thầy bói để xin cho được toại nguyện những điều mà họ cho là khó vượt qua bằng sức người.

Nhiều thầy bói rất thích dự đoán việc xấu xảy ra trong tương lai cho khách hàng của mình. Lý do là bởi bộ não con người thường ghi nhớ rất lâu những điều không hay, chi tiết rùng rợn, đáng sợ, ma mị. Khi nhận những thông tin không tốt như vậy, khách hàng rất dễ bị ám ảnh. Họ suy nghĩ về nó nhiều hơn và thường có khả năng gặp thất bại theo đúng cách như vậy. Một số người không có lý trí vững vàng và thiếu niềm tin ở cuộc sống sẽ cần bám víu vào một "ánh sáng hy vọng" từ "thế lực tâm linh". Yếu đuối về lý trí, tâm lý hoang mang sẽ đưa đẩy họ tới gặp thầy bói. Đó chính là lý do vì sao con người lại luôn tin vào bói toán.

Nhiều người quá tin vào bói toán không nhận ra rằng, nếu thầy bói nói đúng, họ đã trả lời được một câu hỏi vô cùng khó của triết học "Nếu biết trước được vận mệnh và thay đổi tương lai thì đó đâu phải là vận mệnh của bạn”. Vận mệnh nằm trong mỗi bản thân và do chính tích cách, công việc của mỗi người tạo ra. Còn nếu thật sự bạn muốn biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai thì hãy tin rằng, không có gì là tuyệt đối.

Ranh giới giữa niềm tin và lệ thuộc rất mỏng manh, đặc biệt là trong những vấn đề có liên quan đến thế giới siêu nhiên nói chung và tâm linh con người nói riêng. Và đáng tiếc thay, ngày càng có nhiều bạn trẻ đã bước qua lằn ranh ấy, trở nên phụ thuộc vào một thứ vốn chỉ nên được nhìn nhận như một thú vui hay một sự hỗ trợ nhỏ về mặt tinh thần.

Là thế hệ nói không với việc bị dán nhãn và ghét bị dắt mũi nhưng thực tế, vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ của giới trẻ vẫn bị ám ảnh, thậm chí phụ thuộc vào bói toán, chiêm tinh và các hình thức có liên quan khác. Nếu các chị và các mẹ thường xuyên “thỉnh” thầy dù tận phương xa thì dù không đủ kiên nhẫn “lội sông, trèo núi” thì các bạn trẻ vẫn tìm kiếm những phương thức bói toán hiện đại hơn như bói online, tarot rồi phó mặt cho những lời nói vô căn cứ, chung chung đến ngớ ngẩn.

Quá lệ thuộc vào những lời bói toán, chiêm tinh còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu người tiêu dùng của Mỹ đã chỉ ra rằng những người có thói quen xem tử vi hàng ngày có xu hướng cư xử bốc đồng hoặc trở nên nhu nhược nếu kết quả tử vi của mình có dấu hiệu tiêu cực. 

Theo tâm lý học thì những người thường đi xem và tin vào bói toán là những người cả tin, có nhiều lo lắng, thiếu niềm tin vào bản thân và không có định hướng cho đời sống. Chính vì thế, họ thường dễ rơi vào bẫy mê tín dị đoan, tin vào số phận “sống chết có số”, “định mệnh an bài”, có tâm mong cầu và tâm sợ hãi, tin vào những lực lượng siêu nhiên, không có thật.

Tuy nhiên, nếu tin vào những lời phán mà lại làm bản thân hoang mang, lo lắng, mất thời gian, phí tiền bạc thì không nên chút nào, bởi việc rút thẻ, xem bói đầu năm chỉ là tham khảo cho vui chứ không hề có căn cứ khoa học.

Việc tìm kiếm một liệu pháp tinh thần riêng cho bản thân vào những thời khắc quan trọng như dịp cuối năm hoặc đầu năm không có gì xấu. Song, tự tạo áp lực cho bản thân và gây hệ lụy cho đời sống cá nhân qua những lời phán vô thưởng vô phạt kia thì các bạn trẻ phải nên cân nhắc.

Mọi chuyện đều có hai mặt, các thầy bói luôn biết cách chia sẻ với khách hàng của mình. Nếu quẻ bói tốt, họ sẽ nói với khách hàng những lời tốt đẹp và vui vẻ. Khi quẻ bói không tốt, họ sẽ dành cho khách hàng những lời khuyên, những lời động viên mang tính chất tích cực, nhờ vậy mà tâm trạng của những người đi xem bói cũng trở nên thoải mái hơn.

Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ gặp phải những khó khăn, trắc trở, nếu nghe những lời phán, lời khuyên từ thầy bói, sẽ giúp bạn cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh. Giáo sư khoa Tâm lí học của trường Đại học Quốc gia Seoul Kwak Geum-ju giải thích : “Xét trên khía cạnh nào đó thì việc xem bói kích thích con người nỗ lực hơn. Bói toán giúp tiếp thêm sức mạnh cho đại đa số những người chịu ảnh hưởng bởi nó”. 

Vậy hãy nhớ nhé, vui thôi đừng nên tin quá để tránh tự biến mình thành coi rối của trò chơi tiên đoán số phận!

Xem bói không xấu nhưng người xem bói, đặc biệt là các bạn trẻ nên thông minh hơn khi trao toàn bộ niềm tin của mình vào tay những “ông thầy – bà bói” vào những dịp cuối và đầu năm. Chưa kể đến việc xem bói cũng gây nhiều phiền phức, người xem bói thường vui ít buồn nhiều, chính vì thế, hãy chỉ xem để giải trí và thư giãn sau một năm dài mệt nhọc. New year – New me: Hãy tự mình quyết dịnh những mục tiêu lớn trong năm 2018 này nhé!

                        Nội dung: Anh Phương - Phương Anh
Thiết kế: laisharesure