Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với loài hoa dã quỳ vàng rực con đường hay những đóa cẩm tú cầu e ấp trong sương, mà còn hấp dẫn du khách với sắc hoa mai anh đào hồng rực rỡ, đẹp lung linh.

"Ai lên xứ hoa đào đừng quên mang về một cành hoa

Cho tôi bớt mơ mộng chiều chiều nhìn mây trôi xa xa"

Mai anh đào được xem là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mỗi dịp đầu xuân. Hiện nay, toàn TP. Đà Lạt đang có hàng chục nghìn cây mai anh đào lớn nhỏ.

Cứ vào cuối tháng 12 đến tháng 1 hàng năm, loài hoa này đồng loạt nở rộ, "nhuộm hồng" các con đường ở Đà Lạt thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo cảm giác như đang lạc vào "chốn bồng lai tiên cảnh".

Theo các nhà nghiên cứu, mai anh đào có nguồn gốc từ Đà Lạt, tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng đây là loài hoa được nhập từ nước ngoài và chỉ trồng ở khu vực thành phố Đà Lạt.

Có thể nói hoa mai anh đào ở "thành phố sương mù" rất đặc biệt: thân cây thì giống cây đào, cây mận ở miền Bắc, còn hoa thì lại có năm cánh giống hoa mai.

Mai anh đào thân cây thì giống cây đào, cây mận ở miền Bắc, còn hoa thì lại có năm cánh giống hoa mai.

Anh đào có hai loại cánh đơn, cánh đôi đều được trồng ở Đà Lạt. Tùy theo mỗi năm, hoa mai anh đào nở sớm, muộn do điều kiện thời tiết, khí hậu nhưng thường nở vào cuối tháng 12 hoặc tháng 1 hàng năm.

Vào tháng 10 hàng năm, mai anh đào vàng lá dần, rụng hết, trơ trọi cành nhánh khẳng khiu. Vào khoảng giữa tháng 1, mai anh đào như "thức dậy", báo hiệu xuân về.
Mai anh đào thường nở đồng loạt, chi chít hoa từ gốc đến ngọn.

Đà Lạt nổi tiếng với lễ hội mai anh đào được tổ chức thường niên. Ban đầu, lễ hội hoa mai anh đào 2017 được dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 01/2017. Tuy nhiên, do năm nay thời tiết mưa nhiều nên BTC đã quyết định hủy lễ hội. Dù vậy, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí… hưởng ứng ngày hội vẫn sẽ được tổ chức để phục vụ du khách.

Những cánh hoa hiếm hoi.

Mai anh đào phân bổ nhiều nơi tại trung tâm TP. Đà Lạt, khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Cầu Đất (xã Xuân Trường), xã Tà Nung… Tuy nhiên, do vị trí địa lý, đất đai, độ ẩm, nhiệt độ từng khu vực khác nhau nên thời điểm nở hoa cũng khác nhau.

Theo ghi nhận của phóng viên Kul.vn, năm nay số lượng mai anh đào nở rộ ở Đà Lạt lại thưa thớt hơn nhiều so với mọi năm. Nguyên nhân do thời tiết thất thường, mưa nhiều và kéo dài, không khí lạnh… nên hầu hết các quần thể hoa mai anh đào trên địa bàn TP. Đà Lạt đều không trổ hoa hoặc trổ với tỷ lệ rất thấp.

Đi mọi ngóc ngách lớn nhỏ trong thành phố Đà Lạt đâu đâu người ta cũng thấy mai anh đào, tô thêm phần quyến rũ cho thành phố của những loài hoa.
Con đường "Mai anh đào" của Đà Lạt năm nay không nở rộ hồng rực như mọi năm.

Chẳng biết từ bao giờ loài hoa này đã trở thành đặc trưng của phố núi, từng mê hoặc không ít thi sĩ và khách lãng du.

Đà Lạt hủy lễ hội mai anh đào vì hoa không nở

Video đang hot