Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân tới cô bé 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời

Trước nghĩa cử cao đẹp của Hải An - cháu bé hiến giác mạc sau khi qua đời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có lời tri ân sâu sắc và vô cùng cảm động trong đám tang của cháu.

Sáng 23-2, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết cuối giờ chiều 22-2, ông và các kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt đã đến gia đình cháu bé hiến tặng giác mạc ở TP Hà Nội để nhận 2 giác mạc được bé gái hiến tặng.

Đó Hải An - một bé gái 7 tuổi 3 tháng, đang học lớp 2A6 trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội), bị phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao hồi tháng 9-2017. Gia đình và bệnh viện nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22-2, bé qua đời.

Trước khi qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng và gia đình nên đã gọi đến Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia.

"Thiên thần" 7 tuổi hiến tạng giác mạc để các bạn khác được thấy ánh sáng

Trong buổi đưa tiễn Hải An về nơi an nghỉ, lẽ ra Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đến dự nhưng do có chuyến công tác đột xuất nên không thể có mặt. Cảm động trước tấm lòng của Hải An, bà đã gửi vòng hoa đến viếng em và ủy quyền cho ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ TT đọc lời tri ân tới em và gia đình.

Vòng hoa của nữ Bộ trưởng tới Hải An. Ảnh. Infonet

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết:

"Cho tôi xin được gọi cô bé là “con gái nhỏ Hải An!” Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật. Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới con và gia đình con.

Món quà của con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo. Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời!

Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống!

Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ con, ông bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người.

Trong giờ phút tiễn đưa này, chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về con. Trước anh linh con, chúng ta cùng nguyện cầu cho con được an vui ở một chân trời mới.

Xin chào tạm biệt con gái nhỏ!" - Trích Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bức tâm thư gửi tới Hải Anh ngay lập tức chạm tới trái tim của những ai có mặt trong buổi lễ vì đây cũng chính là lời cảm ơn của rất nhiều người, đặc biệt là của những người làm y bác sĩ, những bệnh nhân cần giác mạc ngoài kia.

Bởi sự hi sinh của em không chỉ giúp 2 người có thể nhìn lại ánh sáng mà còn tác động tới tâm thức của rất nhiều người dân Việt vẫn đang mơ hồ về hiến tạng, hiến giác mạc... sau khi mất đi.

Giác mạc của Hải An đang được bảo quản tại Ngân hàng Mắt. Ảnh. T.Hạnh/Vietnamnet

Theo Giám đốc Ngân hàng Mắt, trường hợp bé Hải Anh là 1 trường hợp vô cùng đặc biệt, khi em là 1 trong 2 trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến tặng giác mạc. Trước đó, năm 2010, Ngân hàng Mắt cũng từng nhận giác mạc của một bé trai 6 tuổi ở Ninh Bình, mất trong một tai nạn giao thông.

Đến thời điểm này, sau hơn 10 năm hoạt động, Ngân hàng Mắt đã nhận được hơn 800 giác mạc của 421 người hiến sau khi qua đời, trong đó số người hiến giác mạc nhiều nhất ở tỉnh Ninh Bình (huyện Kim Sơn) và Nam Định (huyện Hải Hậu)...

Thống kê cho thấy trên cả nước có trên 30.000 người và riêng tại Bệnh viện Mắt Trung ương hiện có 1.000 người đang sống trong cảnh mù lòa do bệnh lý giác mạc và cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm nên số người hiến giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Xúc động bé gái 7 tuổi bị ung thư hiến tặng giác mạc sau khi qua đời

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/bo-truong-bo-y-te-nguyen-thi-kim-tien-gui-loi-tri-an-toi-co-be-7-tuoi-hien-giac-mac-sau-khi-qua-doi-44487.html

Video đang hot
Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...