Bộ phim Smart House và tương lai của nhà thông minh

Vào năm 1999, trước khi cái gọi là “internet of things” trở thành một cụm từ quen thuộc, và khi mà chúng ta vẫn đang sử dụng các đĩa mềm, một bộ phim có tên gọi là Smart House được giới thiệu. Đây là một bộ phim được sản xuất bởi Disney Channel Original, chỉ đạo bởi LeVar Burton, và trừ khi bạn ở độ tuổi 20 lúc đó (hoặc là có con rơi vào lứa tuổi đó), khó có cơ hội mà bạn đã xem được bộ phim đó.

Bộ phim tái tạo lại một khung cảnh của thì tương lai, có thể xem là ở giai đoạn này: Một căn nhà thông minh được tích hợp Siri-esque AI (Trí tuệ nhân tạo) có thể làm được tất cả mọi thứ từ việc điều khiển nhiệt độ phòng cho đến nấu ăn. Căn nhà cũng sẽ trình chiếu các buổi hòa nhạc hay tạo sóng để đánh thức bạn dậy.

Và nếu đã xem qua bộ phim đó, đã có khi nào bạn tự hỏi tại sao chúng ta vẫn chưa có những công nghệ đó?

Gặp gỡ PAT

Bộ phim xoay quanh cuộc sống của một “gà trống nuôi con” – Nick – và 2 đứa trẻ của anh ta – Ben và Angie. Ben muốn giành lấy căn nhà để có được hình bóng của người mẹ trong cuộc sống của họ và phần nào chăm sóc cho gia đình, mà không phải thay thế những kí ức về người mẹ đã qua đời của mình. Đó là lúc PAT, viết tắt cho Personal Applied Technology (Công nghệ ứng dụng cho cá nhân) trở nên hữu ích.

Bộ phim mở đầu với một cảnh về tờ báo bị quăng vào sân vườn, và sau đó căn nhà đã quát vào chú bé đưa báo rằng cần phải chính xác hơn trong việc giao báo, và thò ra một bộ móng vuốt để lấy báo.

Là một hệ thống trí thông minh nhân tạo, PAT được huấn luyện để làm được những việc cơ bản của nhà thông minh như thiết lập nhiệt độ của căn nhà, lưu trữ số điện thoại, thực hiện cuộc gọi và nhận diện giọng nói. Nhưng hệ thống cũng có thể lấy các mẫu máu và da để xem qua DNA của các thành viên trong gia đình và tìm hiểu về lịch sử bệnh tình cũng như thuốc men của từng người. Các cảm biến trong bếp hoạt động như một chuyên gia phân tích để chia nhỏ tình trạng dinh dưỡng, ăn uống của từng cá nhân trong gia đình trước khi PAT nấu ăn sao cho phù hợp với mỗi người đang sống trong căn nhà thông minh này.

Jessica Steen, người đóng vai Sara Barnes cho biết: "Hệ thống quan sát mọi người, học cách tương tác và phân tích các nhu cầu của họ. Hệ thống có thể học hỏi được chính là điểm mạnh nhất của nó".

Đó là tương lai, trong năm 1999

Khi nghĩ ra được một căn nhà có thể nấu và hiểu được tất cả những nhu cầu của bạn ở thời điểm mà điện thoại di động chưa xuất hiện, ý tưởng đó có vẻ như điên rồ. Nên nhớ rằng, gia đình này bị nhỡ các cuộc gọi đến rất nhiều khi họ giành được căn nhà bởi vì họ đang đăng nhập vào internet – thời kì của kết nối dial-up.

Nhưng chìa khóa chính cho thành công của Smart House đối với thế hệ trẻ là sự kết hợp giữa những yếu tố viễn tưởng bên trong những tính khả thi nhất định.

Stu Krieger, một trong số những biên kịch của bộ phim, người đã tham gia vào các tựa phim như A Land Before Time và A Troll in Central Park, được Disney mời về để sửa lại kịch bản gốc, về các ý tưởng nhà thông minh của tương lai và tiến hành sản xuất. Nhiệm vụ của ông ta là truyền cảm hứng cho kịch bản và kết hợp một vài món đồ công nghệ của tương lai, như lựa chọn hình ảnh phù hợp để đánh thức trẻ dậy vào buổi sáng (PAT sử dụng hình ảnh về trận đấu loại bóng rổ cho Ben) hoặc thời điểm mà máy tạo nước cam của PAT bị hư và bắt đầu phóng cam khắp nhà.

Krieger đã thấy sự thay đổi của thế giới từ máy đánh chữ cho đến các máy tính Mac, và ông ta đã cố tạo ra bộ phim dựa trên những trên thực tế hiện có. Vì thế, một căn nhà thông minh có thể biết được bất kì điều ước nào của bạn có thể được điều khiển bởi giọng nói là sự kết hợp hoàn hảo giữa viễn tưởng và ước muốn cho tương lai kết hợp với công nghệ. Và ở thời điểm đó, Krieger cho biết ông ta thấy điều đó hoàn toàn có thể thành hiện thực trong khoảng ¼ thế kỉ tiếp theo.

Krieger cho biết: Điều này không quá xa dựa trên sự kết hợp về hướng phát triển của các máy tính cá nhân và trí thông minh nhân tạo. Khi tôi viết bộ phim này, không có những thứ đại loại như ứng dụng trên điện thoại để bạn có thể gọi từ Châu Âu và bật tắt đèn cũng như kích hoạt hệ thống bảo mật. Toàn bộ những điều này đều chưa có mặt ở bất kì dạng nào. Chúng ta vẫn chưa đạt được như trong tưởng tượng nhưng hãy thử nhìn xem chúng đã phát triển như thế nào.

Nhà thông minh ở thời điểm này?

Có lẽ chúng ta không được kiên nhẫn lắm, nhưng có rất nhiều điểm để hào hứng về một phiên bản PAT trong tương lai, mặc dù vẫn chưa có gì chắc chắn về thời điểm chúng thực sự ra mắt. Nhưng cũng giống như Krieger, chúng ta có thể thấy những phần nhỏ đã dần hình thành.

Nếu PAT có thể hút các vật thể lạ trực tiếp từ thảm, chúng ta có thể thấy thiết bị Roombas tự động hút bụi. Nests có thể điều khiển nhiệt độ trong khi Dropcams sẽ là hệ thống bảo vệ mới của chúng ta. Chúng ta đã có những ổ khóa thông minh có thể tự động mở và cho phép người nhà vào trong mà không cần đến chìa khóa, bên cạnh Siri, Cortana và Google Now để thiết lập đồng hồ báo thức, gửi tin nhắn hay thực hiện các cuộc gọi. Vẫn chưa có một hệ thống nào có thể hoạt động như hệ thống phân tích thói quen ăn uống của từng người, nhưng vẫn có Theranos, có thể thực hiện thử nghiệm nhanh chóng các mẫu máu.

Chúng ta có nhiều loại máy chiếu khác nhau và hiện tại cũng đã có những bóng đèn thông minh có thể được điều khiển theo nhiều động tác được lập trình sẵn. Và kể cả tính năng như việc PAT quăng banh để chú cún trong phim có thể chơi đùa cũng đã xuất hiện với Petcube cho mèo.

Nhưng danh sách kể trên được hình thành từ nhiều thiết bị đơn lẻ, và không có một hệ thống như PAT (hoặc tương tự như vậy) để kết nối chúng lại với nhau.

Những thiết bị này không trao đổi với nhau, và hệ thống điều khiển nhà thông minh của chúng ta có vẻ như là một chiếc điện thoại di động được cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau hơn là một bộ điều khiển chính cho tất cả. Nhiều người sẽ lựa chọn sử dụng các dịch vụ như HomeKit của Apple, nhưng điều này đòi hỏi người dùng phải sở hữu iPhone và chỉ có thể mua được các sản phẩm được kết nối với HomeKit. Giây phút bạn lắp đặt một thiết bị không tương thích, hãy chào tạm biệt với định nghĩa nhà thông minh thực sự.

Bài học lớn nhất của Smart House

Nếu như nhiều người thích có một hệ thống như PAT ở trong nhà, bộ phim cũng đã dự đoán về một vấn đề mà chúng ta bắt đầu gặp phải khi mà internet of things phát triển: Nếu như chúng trở nên bất trị thì sao, và chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người như thế nào?

Một chút về bộ phim, ngay sau khi Coopers giành được căn nhà thông minh, Ben quyết định “hack” vào trong PAT và biến hệ thống trở nên giống mẹ hơn là một robot. Krieger, cho PAT xem những show diễn truyền hình những năm 1950 để học về “kỹ thuật làm mẹ”, những điều mà hệ thống thông minh nhân tạo của PAT có thể làm được.

Vì thế, PAT trở thành người bảo vệ của cả nhà, quản lý quy trình dinh dưỡng và dần dần khóa chặt gia đình bên trong căn nhà khi mà cô ta học được những nguy hiểm mà thế giới bên ngoài đem lại. PAT còn tạo ra nhiều nhân bản của mình (trong hình dạng của bà mẹ những năm 1950) để có thể đáp ứng được toàn bộ các điều ước và nhu cầu mà gia đình đề xuất mọi lúc mọi nơi.

Điều này đặt ra một câu hỏi: Có điểm nào chúng ta không muốn nhà thông minh trở thành hiện thực? Nếu như một hệ thống điều khiển chung cho toàn bộ căn nhà sẽ khiến cho mọi việc dễ dàng hơn, chúng cũng có thể làm cho mọi việc trở nên nguy hiểm hơn. Một ngày nào đó, ổ khóa thông minh có thể sẽ khóa chúng ta bên trong, hay Nests tăng nhiệt độ lên quá cao hoặc máy quay an ninh liên tục theo dõi chúng ta thay vì bảo vệ. Năm nay là 2015, và có lẽ chúng ta chưa tìm được câu trả lời cho những vấn đề trên. Có lẽ Smart House không phải là một cách phát triển nhà thông minh tốt nhất, nhưng việc chúng đang dần được hiện thực hóa là rất đáng để mong đợi.

Video đang hot
Tiết lộ: HLV Park Hang-seo phải giấu mẹ chuyện dẫn dắt ĐT Việt Nam đá AFF Cup

Thông tin cảm động đã được tiết lộ sau trận chung kết AFF Cup 2018, nơi Việt Nam lên ngôi vô địch sau chiến...

Việt Nam vô địch AFF CUP... HLV Park Hang-seo

HLV Tan Cheng Hoe thừa nhận bất lực, chỉ ra mấu chốt khiến Malaysia gục ngã trước Việt Nam

HLV Tan Cheng-hoe cho rằng Malaysia đánh mất sự tự tin sau bàn thua sớm nhưng thừa nhận Việt Nam quá mạnh...

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

Ba CĐV đốt pháo sáng trước sân Mỹ Đình bị phạt

Ba người được đưa về trụ sở công an quận Nam Từ Liêm và bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

Duy Mạnh lên khán đài tặng huy chương cho bạn gái

Vừa nhận được chiến quả, hậu vệ Duy Mạnh vội chạy tới phía khán đài tìm bạn gái Quỳnh Anh và ôm cô thật...

Duy Mạnh bạn gái duy mạnh

NÓNG: Chấn thương vẫn cắn răng đá hết trận, Đình Trọng mất Asian Cup 2019

Trong niềm vui vô địch AFF Cup 2018 của Việt Nam, có một tin kém vui là việc Đình Trọng dính chấn thương.

Đình Trọng Việt Nam vô địch AFF CUP...

Chính thức vượt qua ĐT Pháp, Việt Nam sở hữu chuỗi trận bất bại dài nhất thế giới

16 trận bất bại giúp ĐT Việt Nam chính thức sở hữu thành tích bất bại dài nhất thế giới hiện tại.

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

Không ngoài dự đoán, danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất" AFF Cup 2018 đã thuộc về cầu thủ này

Sau những cống hiến lớn lao cho ĐT Việt Nam, Quang Hải xứng đáng được vinh danh là ngôi sao chơi hay nhất...

Quang Hải người hùng Quang Hải

Quá căng thẳng, HLV Park Hang-seo ẩn mình sau cabin nhìn học trò thi đấu

Trận đấu mang tính chất quyết định trên sân nhà Mỹ Đình giữa Việt Nam và Malaysia diễn ra vô cùng kịch...

Việt Nam vô địch AFF CUP... Đội tuyển Việt Nam

Rơm rớm nước mắt, người hùng Anh Đức chỉ nói 2 chữ: 'Tuyệt vời'

Anh Đức là người đã ghi bàn thắng duy nhất trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2018.

Anh Đức Đội tuyển Việt Nam