Bộ GD&ĐT xem xét cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3

Thanh 15:34 21/02/2020

Theo kiến nghị mới nhất của Bộ GD&ĐT những địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Còn những địa phương không có dịch dự kiến cho học sinh đi học lại vào ngày 2-3.

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ngày 21/01/2020 tại Hà Nội, Thủ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã phát biểu:

“Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học… Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo…Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới”.

Bộ GD&ĐT xem xét cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3
Học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ học.

Trước đó, UBND Thành phố TPHCM cũng đã gửi kiến nghị kéo dài thời gian học tập cho học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020. Điều này được nhiều học sinh, sinh viên tán thành nhưng cũng đã vướng phải phần lớn ý kiến trái chiều từ phụ huynh, học sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng nên cho học sinh, sinh viên bắt đầu học lại vào đầu tháng 3. Vì khi kéo dài thời gian nghỉ học đồng loạt sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch học tập và giảng dạy của học sinh. Đặc biệt, việc kéo dài thời gian học kỳ II đến tháng 7 và liền sau đó là kỳ thi THPT Quốc gia sẽ khiến học sinh quá tải về thời gian lẫn khối kiến thức khổng lồ.

Bộ GD&ĐT xem xét cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3
Học sinh, sinh viên đi học trong mùa dịch Covid-19

Mặc khác, nhiều ý kiến còn cho rằng, phần lớn các em học sinh THCS-THPT, Sinh viên đã có ý thức trong việc phòng tránh bệnh. Các em đủ kiến thức và nhận thức để có thể bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh trước dịch Covid-19 . Chỉ có học sinh tiểu học hay các em nhỏ thì chưa có khả năng bảo vệ được thì nên xem xét về việc nghỉ thêm.

Bộ GD&ĐT xem xét cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3
Trường SPKT TP.HCM cho sinh viên đi học lại vào ngày 2/3/2020.

Tính đến nay, công văn kiến nghị cho từ UBND TP.HCM vẫn chưa được thông qua và chưa có bất cứ thông tin chính thức nào từ phía văn phòng chính phủ cũng như Bộ GD&ĐT.

Hiện các tỉnh thành phố trong cả nước vẫn đang cho học sinh, sinh viên nghỉ đến cuối tháng 2. Và vẫn còn hơn 1 tuần để theo dõi tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên dù kiến nghị nào đi chăng nữa sức khỏe và an toàn cho học sinh học, sinh viên vẫn nên được đặt lên hàng đầu.

Tú Trinh, Theo Đời sống Xã hội