Bị tố lợi dụng con mắc bệnh não úng thuỷ để trục lợi, người mẹ lên tiếng

Sự việc bắt nguồn từ 1 dòng trạng thái trên Facebook kèm theo những clip, hình ảnh làm xôn xao cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, chị Hoa, người mẹ trong đoạn clip đã phủ nhận và chia sẻ lý do không đưa sang con Singapore điều trị miễn phí.

Mới gần đây sự việc mẹ và bà của bé Trung Đoàn (13 tháng tuổi) được cho là đang trục lợi từ khoản tiền mà các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ để điều trị cho bé đang lan truyền cực kỳ mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Dòng trạng thái được một mạnh thường quân đăng tải như sau:

Bệnh viện ở Singapore đồng ý chữa bệnh, người mẹ từ chối

"Trước tiên, mình xin lỗi tất cả mọi người, mình thật sự rất đau lòng khi phải nói rằng mình và bạn Ngoc Mai Phùng xin chính thức thông báo ngừng nhận ủng hộ cho case bé Trung Đoàn bị não úng thủy qua Singapore chữa bệnh. Nguyên nhân chính và duy nhất là bà ngoại và mẹ bé không muốn cho bé cơ hội sang Sing kiếm tìm sự sống.

Kể từ bé Đức Lộc, Minh Anh, Trung kiên, Thiện Ân, Ngọc Long, bé Lành, bé Trung Thành mà cô Huong Nguyen Thi Thao giúp qua Sing chữa bệnh và đã thành công trở về Việt Nam thì bé Trung Đoàn là ca thứ 8 được cô Hương giúp đỡ.

Bé Trung Đoàn ơi! Sao số con thiệt thòi quá vậy. Người mẹ trẻ sinh con ra đã không lành lặn, con sống lay lắt trong cái bệnh tật, khổ cực suốt 13 tháng có mặt trên cuộc đời này, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, ai cho gì con ăn nấy. Con còn ăn được miệng bát cơm với thịt cơ mà.

So với 7 bé não úng thủy đã được hỗ trợ qua Singapore, tuy con là đứa đầu to nhất nhưng con lại là 1 trong những bé bị NUT (não úng thủy) mà có nhận thức tốt nhất, nhanh nhạy nhất. Con biết gọi bà, gọi mẹ, nghe tiếng người lạ là sợ và mếu khi bà nựng là nín liền. Cho con hộp sữa tươi Vinamilk con mút chùn chụt, mọi người giả vờ xin con nhưng do chắc con thiếu thốn nhiều, chắc con thèm quá, đói quá nên con còn khóc mếu để giữ cơ mà.

Mặc dù BS Bệnh viện nhi TW tiên lượng xấu trả về, nhưng khi cô Thanh gửi hồ sơ bệnh án phim chụp của con qua Sing thì bác sĩ Sing đã nhận cứu con và hứa sẽ cố gắng hết sức. Mặc dù bác sĩ cũng đang muốn nghỉ ngơi sau hơn 1 năm nhận 7 ca NUT đều là các bé Việt Nam. Hỡi ôi, đến bác sĩ nước ngoài người ta còn thương xót mà sao mẹ đẻ con ra mẹ không thấy thương thấy xót con sao.

Video cuộc nói chuyện giữa các MTQ với mẹ lẫn bà của em bé:

13 tháng con nằm như 1 cục thịt, đầu căng phồng tưởng chừng như sắp nổ tung. Nay con có cơ hội có thể chữa khỏi bệnh, có cơ hội được sống là 1 người bình thường thì hà cớ gì bà và mẹ lại dập tắt hy vọng về tương lai tươi đẹp của con??? Chính vì con nhận thức rất tốt và con rất ngoan nên cô cũng như tất cả MTQ đều muốn tìm mọi cách cứu con.

Mẹ bé Trung Đoàn à! Ở viện nhi 1 chị MTQ (mạnh thường quân) đã rơi nước mắt năn nỉ em, em vẫn nhất quyết bế con lên xe để về không tiếp tục tìm cách cứu chữa con mặc dù đã có hướng.

Vợ chồng cô Lan Anh Nguyễn bắt xe từ Thanh Hóa ra Hà Nội em cũng vẫn không đồng ý, cho tới khi 1 MTQ nhắn tin nói nếu em không cho con đi chữa bệnh thì MTQ sẽ không chuyển tiền cho con nữa, thì lúc đó em mới đồng ý quay lại Vinmec chụp MRI não để gửi hồ sơ qua Sing.

Chị còn nhớ em nói em đồng ý cho con qua Sing chữa bệnh và trước khi lên xe về lại nhà để đợi tin bác sĩ đầu cầu Sing em còn nhờ chị giúp con em và có gì chị gọi cho em nhé. Vậy mà về quê em quay 180 độ, em nói em không muốn cho con em đi chữa bệnh nữa, lý do ở đây là gì mà lại tàn nhẫn dập tắt sự sống đang lóe lên của con em?

Em yêu cầu phải đưa cả người yêu em đi sang Sing thì em mới đi? Ủa đi chữa bệnh chứ bộ em tưởng đi du lịch để mà hú hí với nhau hả em? Hay em tính lợi dụng con đi chữa bệnh để 2 người yêu nhau có cơ hội được du lịch nước ngoài. Hoang đường! Vợ chồng chị Lan Anh quá tốt cũng vì thương con nửa đêm cũng phải chạy 70km đường rừng về để khuyên nhủ em, thậm chí van xin em để con đc đi chữa bệnh, em ko những không đồng ý mà còn cự lại vợ chồng người ta.

Không chỉ thế, hôm sau có đoàn tới thăm em còn dựng đứng câu chuyện nói với họ là vợ chồng Lan Anh về dọa nạt em. Em ơi nhân quả nhãn tiền cả đấy nhé!

P/s 1: Mọi người à, em là người trực tiếp đón con nhập viện tại bênh viện Nhi TW, trực tiếp cho con chụp MRI não tại bệnh viện Vinmec, trực tiếp kết nối đầu tiên giữa bé Trung Đoàn với cô Nguyễn Thị Thảo Hương và cũng là người gửi hồ sơ bệnh án của Đoàn qua cho cô Hương. Nên mấy ngày nay em luôn bám sát case bé Đoàn.

Quả thực 2 ngày nay, vì quá thương bé Đoàn và không đành lòng nên em, thầy Nguyễn Viết Nhàn, cô Phạm Phương, đã cùng vợ chồng cô Lan Anh cố gắng để thuyết phục mẹ và bà bé bằng mọi cách nhưng gia đình vẫn một mực không muốn cho bé đi chữa bệnh. Và em được biết mấy hôm nay có rất nhiều đoàn, nhóm từ thiện, các tổ chức cá nhân đến gia đình ủng hộ bé. Số tiền gia đình nhận được chắc cũng không phải là nhỏ đâu ạ.

Lời tâm sự của thầy Nguyễn Viết Nhàn:

Thiết nghĩ MTQ ngoài việc ủng hộ sữa tã thì quan trọng là mong con đi chữa bệnh, nhưng dường như gia đình thấy con được ủng hộ nhiều nên nổi lòng tham và đang muốn trục lợi trên tấm thân bệnh tật còm cõi của bé. Nếu giờ mọi ng chuyển tiền cho gia đình là vô tình làm hại bé. Thực tế cho đến ngày bé đi viện gia đình đã nhận được ít nhất là 30 triệu nhưng vẫn không mua sắm, sửa sang gì cho con.

Thậm chí đưa bé đi viện khám cũng là do MTQ sốt ruột vận động ép bà và mẹ bé cho bé đi. Nên xin mọi người ai thương con thì đến thăm con và ủng hộ con bằng hiện vật: sữa, bỉm, thức ăn, thuốc men quần áo đồ dùng…. Trung Đoàn ơi! Sao số con khổ quá vậy trời! Vậy là vạn sự tùy duyên, duyên con chỉ được vậy. Thương con vô cùng mà bất lực! Dù ở đâu cũng mong con luôn mạnh khỏe, bình an nhé con trai

Để kiểm chứng mọi ng hãy xem clip mà vợ chồngcô Lan Anh mấy ngày nay đã lặn lội đêm ngày để thuyết phục bà và mẹ bé".

Clip người mẹ nói "Từ trước đến giờ chỉ nhận được có 4 triệu tiền ủng hộ"

Ngay sau đó, nhiều hội nhóm cùng những bà mẹ trẻ đã nhanh chóng đăng tải hình ảnh lên Facebook cá nhân chỉ trích quyết định của người mẹ này.

"Một người mẹ độc ác, tội nghiệp con sinh ra đã bị não úng thủy và có một người mẹ vô nhân tính", một người chia sẻ trên trang cá nhân.

Không chỉ có vậy nhiều người còn cho rằng, người mẹ này ra điều kiện cho các mạnh thường quân. “Chị còn nhớ em nói em đồng ý cho con qua Singapore chữa bệnh. Vậy mà về quê em quay 180 độ, em nói không muốn cho con em đi chữa bệnh nữa. Em yêu cầu phải đưa cả người yêu em đi sang Singapore thì em mới đi”, một người thành viên thuộc nhóm từ thiện chia sẻ.

Việc không đưa bé Đoàn đi chữa bệnh ở nước ngoài là nguyện vọng của gia đình.

Trước những thông tin này, trên Khám phá, chị Bùi Thị Hoa (mẹ cháu bé) ngậm ngùi chia sẻ tất cả những lời bình luận đó đều ác ý và không đúng sự thật.

“Khi ra viện Nhi, các sĩ khuyên tôi nên đưa cháu về nhà vì chữa trị không có kết quả nữa. Cách đây 2-3 ngày, có cặp vợ chồng đến động viên gia đình cho cháu sang Singapore chữa bệnh và hỗ trợ toàn bộ chi phí. Họ cũng ngồi đến 2, 3h sáng để thuyết phục nhưng tôi quyết không đưa con đi nữa.

Mọi người nói tôi cho con ở nhà để trục lợi, "câu" mọi người đến ủng hộ nhưng thực ra là không phải, tôi để con ở nhà là để chăm sóc con. Cháu ở nhà bên vòng tay mẹ và bà được thời gian nào hay thời gian đó, bên gia đình vẫn hơn. Tôi cũng không cầu xin mọi người ủng hộ cháu. Cho dù như thế nào thì tôi cũng không đưa con đi và tôi không hối hận với quyết định của mình", người mẹ giãi bày.

Theo chị Hoa, từ khi ở viện về sức khỏe bé Đoàn không được tốt, chỉ ăn được 2,3 thìa cơm, nhận thức yếu hơn.

Cháu Đoàn khi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi nhắc đến thông tin chị Hoa ra điều kiện cho các mạnh thường quân muốn đưa bé Đoàn đi sang Singapore chữa bệnh phải đưa theo cả bạn trai đi cùng, chị Hoa đã phủ nhận: “Tôi không bao giờ nói thế, đi chữa bệnh cho con chứ có phải đi chơi đâu mà đưa bạn trai đi làm gì. Bạn trai đi giúp gì được tôi đâu”.

Một bác sĩ khoa Cấp cứu - chống độc (BV Nhi Trung ương) cho biết, qua thăm khám não của bệnh nhi Đoàn chứa nhiều nước khiến mắt bị sụp mí, dịch tay chảy ra ngoài. Vì vậy, cơ hội sống của bé rất ít, việc can thiệp phẫu thuật giờ không có ý nghĩa, chỉ có thể kéo dài sự sống cho bé trong thời gian ngắn. Chính vì thế các bác sĩ đã khuyên gia đình đưa cháu về nhà.

Bị não úng thủy dù đầu to nhưng rất khó vỡ

TS.BS Cao Vũ Hùng (Trưởng khoa Thần kinh – BV Nhi Trung ương) cho biết y văn thế giới ghi nhận trung bình cứ 1.000 trẻ lại có 1 trẻ bị mắc não úng thủy.

Nguyên nhân là do tắc nghẽn sự dẫn lưu thông thường của dịch não tủy từ trên não bộ xuống dưới tủy sống, sẽ gây sự ứ trệ của dịch não tủy ở trên não dần dần gây tổn thương tế bào não. Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại những di chứng suốt đời.

Trường hợp nặng như bệnh nhi Bùi Trung Đoàn, di chứng nặng nề thì tuổi thọ người bệnh không cao. Bởi lẽ, bệnh nhân nằm 1 chỗ, không vận động nên dễ bị suy phổi, suy kiệt… chứ không phải bệnh não úng thủy gây tử vong.

Nhiều băn khoăn cho rằng trẻ bị não úng thủy khiến đầu to khiến nguy cơ vỡ cao, TS Hùng cho rằng, rất khó xảy ra trường hợp đầu của đứa trẻ não úng thủy bị vỡ ra vì cơ thể con người có cơ chế để tự thích nghi.

Nếu trẻ bị não úng thủy do dịch thông lưu thông mà giải quyết được vấn đề tắc, trẻ vẫn có thể phát triển bình thường. Đứa trẻ vẫn có thể phát triển về trí tuệ, học tập và làm việc như người bình thường.

Sốc: Sinh con khi mới 12 tuổi, mẹ bé gái ép con lên sóng truyền hình tìm cha đứa nhỏ để kiếm tiền

http://thegioitre.vn/song-tre/cong-dong-mang/bi-to-loi-dung-con-mac-benh-nao-ung-thuy-de-truc-loi-nguoi-me-len-tieng-37522.html

Video đang hot
Nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy: "Tôi thấy thất vọng, phạt 200.000 đồng quá nhẹ nhàng"

Nữ sinh viên bị sàm sỡ, cưỡng hôn ngay trong thang máy chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã...

nữ sinh bị sàm sỡ cưỡng hôn trong thang máy

Ninh Dương Lan Ngọc xuất hiện với đôi tay nhiều vết bầm tím, bị Trấn Thành bóc phốt không thương tiếc tại họp báo "Running Man Vietnam"

Xuất hiện đầy xinh đẹp, lộng lẫy nhưng Ninh Dương Lan Ngọc lại trở thành tâm điểm chú ý bởi những câu chuyện...

Running Man Vietnam BB Trần

NÓNG: Seungri chưa hết tội vì bê bối rúng động, giờ lại đến T.O.P dính "phốt" trong quân ngũ!

Big Bang quả nhiên là tâm điểm "bóc phốt" của giới truyền thông thật rồi! Lần này đến T.O.P trở thành nhân...

T.O.P G-Dragon

Diện váy xẻ sâu, Địch Lệ Nhiệt Ba gây sốt nhờ góc nghiêng khoe vòng một căng đầy nóng bỏng

Thêm một lần nữa nàng "Mỹ nhân Tân Cương" Địch Lệ Nhiệt Ba gây sốt nhờ biết cách khoe khéo đôi gò bồng...

vóc dáng mỹ nhân Hoa ngữ sao Hoa Ngữ

Lâu rồi Đặng Thu Thảo mới tung ảnh chụp studio, nhan sắc xứng danh "nữ thần" dù đã là mẹ bỉm sữa

Những hình ảnh mới nhất của Đặng Thu Thảo nhận rất nhiều bình luận, lời khen từ bạn bè, người hâm mộ.

Đặng Thu Thảo Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Messi lập hat-trick siêu phẩm và phản ứng không ngờ từ các cổ động viên đối phương

Ngôi sao người Argentina tỏa sáng rực rỡ với một cú hat-trick vô cùng đẳng cấp góp phần giúp Barcelona...

Lionel Messi Messi lập hat-trick

Trưởng phòng Ngân hàng ANZ Việt Nam cuỗm hơn 90 tỷ để kinh doanh

Sau khi dùng nhiều thủ đoạn, Thọ chiếm đoạt được tổng cộng 91,3 tỷ đồng để góp vốn kinh doanh.

tin nóng xã hội Trường phòng Ngân hàng...

Mặt trái mẹ bỉm sữa thời 4.0: Xem mạng xã hội là bệnh viện nhi khoa, còn hội chị em là chuyên gia y tế

Không biết vì lý do gì, những hội nhóm và diễn đàn phụ nữ trên mạng xã hội lại lấy được lòng tin của những...

chuyên gia y tế dùng kháng sinh