Bí mật về những thầy cô giải đề thi

Thành phần tổ phản biện của các môn đều có giáo viên THPT và giảng viên đại học.

Khi đề thi được soạn xong, Bộ GD-ĐT sẽ mời ba giáo viên cho mỗi tổ vào phản biện. Quy trình mời giáo viên phản biện cũng bí mật như mời giáo viên ra đề.

Giáo viên phổ thông sẽ bấm giờ làm thử bài thi để xem mức độ khó dễ, phải giải thực tế mới biết được đề có hoàn chỉnh hay không, có sai sót không, có khó quá hay dễ quá với thí sinh không, ngôn ngữ sử dụng trong đề có gần gũi với học sinh hay không. Giáo sư đại học cũng làm thử để kiểm tra tính khoa học trong nội dung đề thi.

Bấm giờ làm thử

Đề thi môn vật lý thi theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút thì giáo viên phản biện sẽ bấm giờ để giải trong... 60 phút. Lúc này tổ phản biện chưa được gặp gỡ, tiếp xúc và cũng chưa biết những người ra đề là ai.

Năm 1999, báo online chưa phát triển, nhiệm vụ của nhóm giải đề thi là giải một cách chính xác nhất để gửi cho các báo đăng vào sáng hôm sau. Nói thì đơn giản nhưng lúc đó công việc này cũng khá cực khổ.

 - hình ảnh 3

Mỗi trường thi một đề khác nhau, có nghĩa là phải giải rất nhiều dạng đề, từ dễ đến khó. Thông thường các báo chọn đề thi của những trường có thí sinh thi nhiều nhất trên cả nước. Mỗi lần giải xong, gợi ý giải đề được chép vào đĩa mềm để đưa qua các báo.

Mỗi đề thi mang về sẽ được đánh máy lại để chuyển đi kèm theo lời giải. Cứ 3 người được phân công đánh máy một đề thi. Và đứng sau lưng lại có 3 người khác chỉ để làm nhiệm vụ dò lỗi.

 - hình ảnh 1

Mỗi câu của đề thi phải đảm bảo được ít nhất 2 người giải để có sự phản biện. Khi hai người có bất đồng về lời giải, cả tổ của môn thi đó ngay lập tức được triệu tập để cùng giải.

Có câu chính những giáo viên giải đề là thầy cô đã dạy luyện thi hàng chục năm, tiếp xúc không biết bao nhiêu dạng đề, phải mất đến 15 phút mới giải xong.

Nhanh nhưng không được sai

Không phải bao giờ việc giải đề cũng diễn ra suôn sẻ. 2 giờ sáng một ngày năm 2000, thạc sĩ Đặng Văn Thành, nguyên giảng viên môn hóa Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, thành viên nhóm giải đề vừa tham gia tổ ra đề của Bộ GD-ĐT được “thả” ra, về đến nhà.

Bất ngờ ông nghe có tiếng gõ cửa, người tìm đến là thạc sĩ Phạm Hồng Danh. Nhóm giải đề phát hiện ra một câu trong gợi ý giải đề môn hóa đã đưa cho các báo bị sai nên ông Thành lập tức bắt tay vào giải, rồi đưa đáp án cho ông Danh chuyển tới các báo giữa khuya để kịp in vào sáng hôm sau.

 - hình ảnh 2

Càng ngày, áp lực thời gian đối với việc giải đề thi càng lớn. Internet phát triển quá nhanh, để đáp ứng cho nhu cầu của phụ huynh và thí sinh, ngoài yêu cầu giải đúng, giải càng nhanh càng tốt cũng là điều được đặc biệt coi trọng. Nhưng giải nhanh cũng đồng nghĩa với việc càng dễ xảy ra sai sót hơn.

Có đề thi, nhóm giải đề gửi qua báo rồi phát hiện có lỗi sai, báo đi báo lại mấy lần đề sửa bản online và kịp thời có gợi ý trọn vẹn cho báo giấy ra vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, cũng có lúc lỗi được phát hiện khi trang giải đề đã in xong. Các báo buộc phải in kèm một đính chính về lỗi sai này ở một trang khác!

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Giọng ải giọng ai: Trấn Thanh phấn khích trước màn song ca xuất sắc của Phan Mạnh Quỳnh và 'anh 7 Tài Smile'

Phan Mạnh Quỳnh và anh chàng ở vị trí số 7 đã có màn song ca tuyệt vời, đốn tim người nghe trong đó có...

Giọng Ải Giọng Ai Phan Mạnh Quỳnh

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn