Bí mật sau đề thi THPT Quốc gia 2016

Một ngày cuối tháng 6, ông T. (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận được tin cha ruột vừa qua đời. Nhưng ông phải nuốt nước mắt vào lòng, không thể về nhà để chịu tang...

Người ra đề bị cách ly với thế giới bên ngoài

Các thành viên tham gia làm đề thi sẽ cách ly triệt để với bên ngoài. Chỉ trong trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề hoặc Trưởng ban in sao đề, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Bí mật sau đề thi THPT Quốc gia - hình ảnh 1
Kiểm tra công tác giao nhận đề thi tại Hội đồng thi.

Không được về khi cha ruột qua đời

Một ngày cuối tháng 6, ông T. (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận được tin cha ruột vừa qua đời. Nhưng ông phải nuốt nước mắt vào lòng, không thể về nhà để chịu tang bởi đang là trưởng trung tâm in sao đề của ĐH Quốc gia TP.HCM, một trong những công việc bí mật nhất của kỳ tuyển sinh hằng năm.

Phong bì đựng đề được làm bằng giấy đặc biệt

Phong bì chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển từ nơi làm đề ra bên ngoài được làm bằng giấy rất bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong. Quá trình giao nhận, vận chuyển được công an giám sát.

Các ngày thi cũng thường diễn ra vào mùa mưa, vì vậy phải tính xe nhận đề đậu ở đâu, cửa xe mở ra ngay khoảng nào để đề không ướt và giao nhận nhanh nhất lúc trời tối mù và mưa nặng hạt. Đến ngày thi, đề sẽ được giao cho các trường khoảng 4 giờ sáng.

Không được ra đề nếu có người thân dự thi

Các tổ ra đề thi và các thành viên khác của Hội đồng ra đề thi làm việc độc lập và trực tiếp với lãnh đạo Hội đồng ra đề thi; người được giao nhiệm vụ nào, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ đó, không được tham gia các nhiệm vụ khác.

Mỗi thành viên của Hội đồng ra đề thi phải chịu trách nhiệm cá nhân về nội dung, đảm bảo bí mật, an toàn của đề thi theo đúng chức trách của mình và theo nguyên tắc bảo vệ bí mật quốc gia

Ban in sao đề thi bị cách ly

Ban in sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi mở niêm phong đến hết thời gian thi của môn cuối cùng kỳ thi.

Đề thi được in sao lần lượt cho từng môn thi; in sao xong, niêm phong đóng gói theo phòng thi, thu dọn sạch sẽ rồi chuyển sang in sao đề thi của môn tiếp theo. Trong quá trình in sao phải kiểm tra chất lượng bản in; các bản in sao thử và hỏng phải được thu lại, bảo quản theo chế độ tài liệu mật.

Đề dự bị khi có sự cố bất thường

Tại Hội đồng thi, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ, hay két sắt có khoá, được niêm phong và có người bảo vệ 24/7; chìa khoá hòm, tủ hay két sắt do Trưởng Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi giữ. Qúa trình vận chuyển, bàn giao đề thi phải có công an giám sát và biên bản giao nhận.

Bí mật sau đề thi THPT Quốc gia - hình ảnh 2
Chuyển đề thi đến các điểm thi.

Đề thi chính thức chỉ được mở để phát cho thí sinh tại phòng thi đúng thời điểm và môn thi do Bộ Giáo dục quy định. Mỗi môn thi ở điểm thi sẽ có một phong bì chứa đề thi dự phòng. Đề thi dự bị chỉ sử dụng trong trường hợp có sự cố bất thường.

Mảnh giấy vụn cũng không lọt được ra ngoài.

Tất cả rác bao gồm thức ăn, nước uống, rác sinh hoạt trong khoảng nửa tháng tập trung vào túi lớn, cột chặt miệng túi và để ở khu vực riêng chứ không được phép đưa ra ngoài.

Những sự cố nhớ đời

Tuy quy trình in sao đề thi chặt chẽ như vậy nhưng vẫn xảy ra sự cố.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa kể: “Khoảng 10 giờ sáng, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ GD-ĐT, đề nghị kiểm tra lại vì hình như đề có sai sót. Sau mới xác định rõ lý do: Thay vì dồn túi đề thi CĐ, nhân viên dồn túi lại xếp đề thi ĐH môn văn đã thi trước đó vào túi đề thi CĐ. Kết quả là có tất cả hơn 320 thí sinh phải thi lại môn văn một buổi sau đó. Đây là lần duy nhất kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ từ trước đến nay phải sử dụng đến đề thi dự bị.

Cách đây vài năm, đề thi tuyển sinh ĐH ra về tùy bút Người lái đò Sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân. Đề thi được đóng gói, niêm phong, chuyển đến các điểm in sao chờ ngày thi thì một thầy trong tổ ra đề chợt lóe ra: “Sông Đà” trong tác phẩm của Nguyễn Tuân viết hoa cả hai chữ “Sông Đà”. Đằng này đề thi chuyển đi chỉ có chữ “Đà” là viết hoa”!

Trong quan niệm ngữ pháp thông thường, “sông” là danh từ chung nên các thầy viết thường như một thói quen dùng từ. Còn nhà văn Nguyễn Tuân coi “Sông Đà” như một nhân vật nên đã trân trọng viết hoa cả hai chữ.

Bí mật sau đề thi THPT Quốc gia - hình ảnh 1
Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.
Video đang hot
Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Hậu cảnh quay cưỡng bức: Chồng Lan cave liên tục nhận tin nhắn hăm họa - cuộc gọi 'khai tử' lúc nửa đêm

Nam diễn viên nhận được cuộc điện thoại đang trên đường đến để trả thù cho Lan cave.

Quỳnh Búp Bê Lan cave

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

Phạm Băng Băng sắp quay lại Cbiz sau thời gian dài ở ẩn?

Động thái mới nhất của Phạm Gia được xem là đang ám chỉ việc sắp quay trở lại giới giải trí sau scandal...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

'Gạo Nếp Gạo Tẻ': Hân khiến chuyện tình của Hương và Tường ngày càng trắc trở

Dù tập 72 chủ yếu xoay quanh đám cưới ngọt ngào của cặp đôi Minh – Nhân, tuy nhiên sự cố chấp, ích kỉ của...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) phim Gạo nếp gạo tẻ

Thách thức danh hài: Trấn Thành, Trường Giang phấn khích với màn 'khóa môi' 100 triệu của 2 hotboy

Với phần thi duyên dáng và hài hước, cặp đôi đã mang về giải thưởng cao nhất từ chương trình.

Thức thức danh hài Thức thức danh hài 100...