Bên trong trung tâm đông lạnh xác người lớn nhất thế giới

Các hội viên trả 200.000 USD cho trung tâm đông lạnh Alcor để được đông lạnh thi thể với hy vọng y học trong tương lai có thể chữa khỏi căn bệnh của họ.

Trung tâm đông lạnh cơ thể người ở Scottsdale, Arizona. Ảnh: Nigel Bowles.

Trung tâm đông lạnh ở Scottsdale, Arizona của Tổ chức Kéo dài Sự sống Alcor là nơi lớn nhất trong ba cơ sở đông lạnh cơ thể người trên thế giới hiện nay, theo Mirror. Các bệnh nhân đăng ký đông lạnh ở đây hy vọng y học trong tương lai có thể chữa khỏi căn bệnh gây ra cái chết của họ.

"Khi bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật đông lạnh cơ thể người, chúng tôi bị xem như những kẻ mất trí nhưng bây giờ, chúng tôi là những người thực hiện lĩnh vực tiên tiến nhất trong khoa học", Linda Chamberlain, nhà sáng lập Tổ chức Alcor, nói.

Trung tâm Alcor do tiến sỹ Max More phụ trách cùng 8 thành viên khác. Tại đây có 1.100 hội viên trả tiền trước để đăng ký giữ chỗ với mức phí hơn 40 USD mỗi tháng. Sau khi họ mất, chi phí đông lạnh toàn bộ cơ thể khoảng 200.000 USD thường được công ty bảo hiểm thanh toán một lần.

Khi một hội viên sắp qua đời, Alcor sẽ cử một đội nhân viên túc trực gần đó. Ngay sau khi hội viên được xác nhận qua đời, họ sẽ ướp cơ thể người quá cố trong băng và thực hiện 16 quy trình khác nhau nhằm bảo vệ các tế bào không bị kết tinh.

Bước tiếp theo, tùy thuộc vào ý nguyện của người quá cố mà phần đầu hoặc toàn bộ cơ thể họ sẽ trải qua quá trình gọi là thủy tinh hóa. Quá trình này rút máu và chất dịch từ tế bào cơ thể ra ngoài rồi thay thế bằng chất cryoprotectant, loại chất chống đông sử dụng trong y tế. 

Sau khi hoàn thành, phần cơ thể hoặc đầu bệnh nhân sẽ được chuyển tới "buồng chăm sóc" dài hơn ba mét mang tên Bigfoot Dewars của Alcor. Tại đây, các thi thể được treo ngược trong một khoang nitơ lỏng. Việc treo ngược thi thể là vì lý do an toàn. Trong trường hợp có lỗ rò nitơ lỏng, phần đầu quan trọng nhất sẽ là bộ phận cuối cùng bị ảnh hưởng.

Trung tâm Alcor hiện nay đang bảo quản 149 thi thể đông lạnh. Ảnh: Stewart Cook.

Hiện nay có 149 người đang được đông lạnh cơ thể ở Alcor. Người thân thường tới đây thăm họ, mang theo nhiều đồ vật như là nhật ký, báo đặt trong các nang thời gian của bệnh nhân. 

"Phương pháp đông lạnh cơ thể đơn giản là sự kéo dài của quá trình chăm sóc cấp cứu. Với y học ngày nay, nếu bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng sống ở nơi không có điều kiện chữa trị, bạn sẽ được đưa lên xe cứu thương chuyển tới địa điểm khác, nơi có công nghệ và dụng cụ cần thiết. Phương pháp đông lạnh cũng làm điều tương tự nhưng thông qua thời gian. Chúng tôi sử dụng các biện pháp khác nhau để ngăn tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Nhờ vậy, bạn có thể đợi 50 năm hay 100 năm mà vẫn giữ nguyên tình trạng như thời điểm bắt đầu đông lạnh", tiến sỹ More giải thích.

Các chuyên gia đông lạnh thừa nhận việc khôi phục cơ thể từ nhiệt độ thấp và sử dụng hóa chất có thể phá hủy thi thể. Tuy nhiên, họ hy vọng các tiến bộ khoa học trong tương lai có thể khắc phục nhược điểm này, cũng như chữa khỏi các căn bệnh nan y.

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ben-trong-trung-tam-dong-lanh-xac-nguoi-lon-nhat-the-gioi-3502520.html

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn

Tỷ phú Richard Branson: Elon Musk nên ngủ nhiều hơn và đừng "nhiều lời" trên Twitter nữa

Richard Branson là sáng lập Virgin Group với hơn 400 công ty con và ông nắm trong tay khối tài sản trị...

'Facebook Trung Quốc' ra luật mới gây sốc: Nhiều follower là có quyền sinh sát, tự do chặn người khác bình luận ở mọi nơi

Quyền hạn của tính năng mới này còn tối cao hơn cả "block" trên Facebook gốc, khiến cho rất nhiều người...