Bên cạnh tác hại, Deepfake vẫn có ích, chẳng hạn giúp bạn nhảy như vũ công chuyên nghiệp

Kulvn 03:00 28/08/2018

Dù chỉ là một lợi ích nhỏ trong khi có vô số tác hại, nó cho thấy Deepfake vẫn có thể có ích.

Trí tuệ nhân tạo chứng tỏ rằng nó là một trợ thủ đắc lực trong việc thao túng hình ảnh và video. Deepfake là một ví dụ, với khả năng thay đổi khuôn mặt của nhân vật xuất hiện trong video vì một mục đích nào đó, có thể là xấu, mà cũng có thể là tốt. Những ứng dụng mới cho công nghệ này liên tục được tìm ra, và phát kiến mới nhất có lẽ là deepfake để nhảy múa.

Nguyên tắc hoạt động của nó rất đơn giản: đọc những chuyển động của một vũ công, và sau đó chuyển các chuyển động đó lên một thân hình khác.

Được làm bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Berkley, các bước thực hiện một video như trên khá đơn giản. Đầu tiên, một video của “nguồn” (vũ công) được ghi lại, và AI sẽ chuyển các chuyển động đó thành một mô hình đơn giản. Sau đó, quay một video khác ghi lại các chuyển động của bạn. Cuối cùng, AI sẽ áp các động tác của mô hình lên video của bạn, và dựng thành một video hoàn chỉnh.

Dĩ nhiên mô tả bằng lời thì đơn giản, nhưng để thực hiện được những bước trên, bạn cần khá nhiều bước tinh chỉnh để có những video đủ thuyết phục người xem rằng đó là thật. Một ví dụ nhỏ là họ cần có một AI theo dõi và dựng hình lại khuôn mặt của bạn trên video theo đúng góc độ để đảm bảo rằng các động tác trông chân thật, và không có những động tác vi phạm logic kiểu quay đầu 180 độ ra sau lưng.

Hiện tại kỹ thuật ứng dụng deepfake này vẫn còn một số hạn chế. Nó chưa thể dựng hình vải một cách chính xác, nên bạn phải mặc đồ bó sát người. Một số động tác hơi máy móc cũng xuất hiện bên trên, khi chuyển động của nguồn và mục tiêu không khớp nhau do AI chưa thể nhận ra các động tác phức tạp.

Từ một video nguồn, AI có thể giúp vô số người sao chép các động tác của vũ công.

Dù vậy, vẫn có thể nói rằng đây là một kỹ thuật rất ấn tượng. Trước đây, để tạo ra những video tương tự người ta phải dùng cả một đội ngũ các chuyên gia và nhiều ngày để dựng hình, còn bây giờ tất cả những gì bạn cần là một máy tính đủ mạnh, phần mềm AI cần thiết và video điệu nhảy mà bạn muốn bắt chước.

Có lẽ nó sẽ sớm trở thành một ứng dụng hoặc phần mềm được phát tán rộng rãi trong tương lai. Tuy nhiên nếu bạn quan tâm đến những hiểm họa tiềm tàng của công nghệ này, hãy đọc bài viết bên dưới của Kul.vn.

Deepfake – 'chiếc hộp Pandora' mở ra một tương lai đầy bất định


bài viết liên quan