Bé gái 13 tuổi uống 40 viến thuốc paracetamol vì bố không cho đi nối tóc

Kulvn 16:20 16/08/2019

Theo lời kể của gia đình, vào 20h ngày 12/8, bé N.T.H.V (13 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc paracetamol 500mg (thuốc gia đình mua để ở nhà uống trị nhức đầu cảm cúm - PV). Sau 2 giờ uống thuốc, V bắt đầu có tình trạng chóng mặt, buồn nôn, mệt nên đã nhắn tin cho bố biết tình hình.

Ngay lập tức, người bố chạy về nhà đưa con gái vào bệnh viện địa phương lúc 23h. Tại đây các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày, cho uống than hoạt nhưng tình trạng diễn tiến không thuận lợi.

Sau đó, v tiếp tục lừ đừ, mệt, nôn ói, xét nghiệm máu cho thấy men gan tăng rất cao gần 1000 đv/L (bình thường 40-50 đv/L) nên lập tức được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, tăng thải và truyền thuốc giải độc tính Paracetamol, tình trạng của V cải thiện dần, men gan giảm đáng kể, tỉnh táo. Hiện V đang được theo dõi tại khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, được tiếp xúc giải tỏa tâm lý với các chuyên gia tâm lý tại bệnh viện.

Qua tiếp xúc trò chuyện, V cho biết em uống thuốc là vì cảm thấy buồn bố, xin đi nối tóc nhưng bố không đồng ý.

Hiện sức khỏe của V đã ổn định.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Hồi sức Tích cực - Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố khuyến cáo: “Giai đoạn vị thành niên, dậy thì là khoảng thời gian trẻ phát triển và thay đổi tâm sinh lý rất nhiều. Trẻ cần được quan tâm, giải thích và thông cảm của phụ huynh, tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ, đưa đến trẻ có những suy nghĩ nông cạn, bồng bột, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng”.

Paracetamol là một thuốc hạ sốt thông thường nhưng có thể gây ngộ độc nặng, tổn thương gan nặng nề nếu sử dụng không đúng chỉ định, đúng liều.