Bất ngờ với những "hậu quả" của hôn nhân đồng giới sau 10 năm

Ngày 17/5/2014 đánh dấu tròn 10 năm kể từ khi tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ, Massachusetts, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Vào thời điểm đó, nhiều nhóm phản đối đã lên tiếng cảnh báo quyết định của chánh án Tòa án Tối cao Goodridge và cho rằng nó sẽ gây tác động xấu đến gia đình và xã hội.

Ủy ban Nghiên cứu Gia đình (FRC) đã mô tả các hậu quả mà xã hội sẽ gánh phải khi cho phép kết hôn đồng giới, bao gồm cả việc suy giảm tỉ lệ kết hôn, gia tăng tỉ lệ ly dị và đe dọa sự chung thủy trong tình yêu. Vậy thì liệu những tiên đoán hậu quả nói trên có trở thành sự thật ở Massachusetts sau 10 năm, tức là ở hiện tại?

Hãy cùng điểm qua kết quả:

Hậu quả 1: “Ngày càng ít người muốn kết hôn”

Ở Massachusetts, tính đến hết năm 2006, chỉ có 52% các cặp đôi đồng tính sống chung với nhau bận tâm đến việc kết hôn trong khi con số này ở các cặp dị tính là 91%. Ở Hà Lan, tình hình còn tệ hơn với chỉ 12% các cặp đồng tính. Vì vậy, cho phép hôn nhân đồng giới sẽ cho xã hội thấy rằng hôn nhân chỉ là một ‘sự lựa chọn’ chứ không phải là điều cần thiết. Do đó, sẽ có ngày càng ít người muốn kết hôn”.

Trên thực tế, tỉ lệ kết hôn ở Massachusetts đã tăng lên 16% ngay trong năm đầu tiên được hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Phần lớn là nhờ vào các cặp đôi cùng giới đi đăng ký. Kể từ lúc đó, tỉ lệ kết hôn ở tiểu bang này vẫn giữ ở mức độ ổn định và không hề suy giảm.

Hậu quả của hôn nhân đồng giới sau 10 nămNiềm vui mừng của cộng đồng LGBT khi bang Massachusetts thông qua hôn nhân đồng giới

Hậu quả 2: “Ngày càng ít người muốn chung thủy trọn đời”

Ngay cả một nhà tâm lý đồng tính cũng thừa nhận rằng “quan hệ của các cặp đôi đồng tính dễ tan vỡ hơn các cặp đôi dị tính”. Một nghiên cứu tương tự của Hà Lan cũng cho thấy rằng một mối quan hệ đồng tính nam chỉ kéo dài trung bình 1 năm rưỡi. Vì vậy, sẽ có rất ít các cặp đôi đồng tính muốn một sự kết đôi trọn đời.

Massachusetts hiện đang là tiểu bang có tỉ lệ ly hôn thấp nhất toàn nước Mỹ (dựa trên số liệu của Tổ chức U.S Census Breau). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những tiểu bang đã cho phép kết hôn đồng giới có tỉ lệ ly hôn thấp hơn so với các tiểu bang cấm đoán việc này.

Hậu quả 3: “Ngày càng ít trẻ em được nuôi dưỡng bởi một người mẹ và một người cha”

“Một số nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng những đứa trẻ phát triển tốt nhất khi được nuôi bởi chính cha mẹ ruột. Việc cho phép hôn nhân đồng giới sẽ tạo ra các gia đình khuyết đi vai trò của người mẹ hoặc người cha. Học giả Stanley Kurtz nhấn mạnh hành động này sẽ phá hủy tính chất và sự truyền thống của một gia đình đúng nghĩa”.

Cho phép kết hôn đồng giới cũng đã từng tạo ra rất nhiều tranh cãi về việc liệu có nên để những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các cặp đôi cùng giới. Một nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng không có sự khác biệt giữa một đứa trẻ được nuôi bởi các cặp dị tính so với một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình đồng tính.

Hậu quả của hôn nhân đồng giới sau 10 nămẢnh minh họa

Hậu quả 4: “Ngày có nhiều đứa trẻ lớn lên thiếu đi sự dạy dỗ của người cha”

Những cặp đôi đồng tính nữ có xu hướng muốn nuôi dưỡng những đứa trẻ nhiều hơn các cặp đồng tính nam. Vì thế, hôn nhân đồng giới sẽ khiến đứa trẻ lớn lên thiếu đi sự dạy dỗ của cha và từ đó sẽ sinh ra các vấn nạn như: gia tăng tỉ lệ phạm tội và có thai ở tuổi vị thành niên”.

Lập luận cho rằng trẻ em sẽ trở nên tồi tệ hơn khi được nuôi dưỡng bởi các cặp đồng tính đã bị các chuyên gia bác bỏ. Nghiên cứu được nêu ra ở trên chỉ dựa vào việc so sánh giữa gia đình của các cặp đôi dị tính với gia đình người cha hoặc người mẹ đơn thân chứ không dựa vào thực tế của các gia đình đồng tính.

Hậu quả 5: “Tỉ lệ sinh sẽ giảm sút nghiêm trọng”

“Hôn nhân đồng giới không đảm bảo chức năng sinh sản, duy trì nòi giống và do đó nó khuyến khích xã hội sẽ ‘học hỏi’ theo. Có một bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa hôn nhân đồng giới và tỉ lệ sinh ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới. Trong khi một số người vẫn giữ nỗi lo sợ về sự ‘bùng nổ dân số’ thì các nhà nhân khẩu học đang rất e ngại trước tỉ lệ sinh thấp có thể gây nguy hại cho sự phát triển xã hội.”

Thật sự là tỉ lệ sinh ở Massachusetts có giảm trong những năm qua nhưng nó trùng khớp với sự suy giảm tỉ lệ sinh ở toàn nước Mỹ bao gồm cả ở những tiểu bang cấm hôn nhân đồng giới. Cho nên nếu cho rằng hôn nhân đồng giới làm giảm tỉ lệ sinh là một lập luận thật thiếu cơ sở.

Hậu quả 6: “Ngày càng ít người muốn sống chung thủy”

Đối với những người đồng tính thì việc có nhiều bạn tình là chuyện dễ thấy. Một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy rằng trung bình một người đồng tính nam có 8 bạn tình hoặc người yêu mỗi năm. Nếu hành vi này được chấp thuận bởi hôn nhân đồng tính thì định nghĩa ‘chung thủy’ sẽ được xem xét ra sao?”

Không có bất kỳ một dữ liệu nghiên cứu nào chứng minh lập luận việc hợp pháp hóa hôn nhân bình đẳng sẽ ảnh hưởng đến sự chung thủy ở Massachusetts. Sự gia tăng tỉ lệ kết hôn có vẻ như đã loại bỏ lập luận rằng hôn nhân đồng giới sẽ khuyến khích những người dị tính đi ngoại tình.

Hậu quả của hôn nhân đồng giới sau 10 nămẢnh minh họa

Hậu quả 7: “Nhu cầu hợp pháp hóa chế độ đa thê, đa phu sẽ gia tăng”

“Nếu sự lựa chọn người bạn đời không bị giới hạn ở việc giới tính của người đó thì một ngày nào đó người ta cũng sẽ đòi hỏi việc hợp pháp hóa chuyện đa phu, đa thê”.

Chế độ đa phu hay đa thê hiện nay vẫn còn là bất hợp pháp ở Massachusetts, và không có dấu hiệu nào cho thấy chính sách này sẽ thay đổi trong tương lai. Việc so sánh giữa hôn nhân đồng tính và chế độ đa phu, đa thê là một sự so sánh khập khiễng và có một chút ‘ngớ ngẩn’.

Tóm lại, RFC đã từng bị lên án vì có những phân tích quá sai lệch trong những lập luận chống đồng tính của mình. Dù cho Ủy ban này có đưa ra những lo ngại và vẽ nên một viễn cảnh ảm đạm khi Massachusetts thông qua dự luật Hôn nhân đồng giới thì sau 10 năm chúng ta không hề thấy bất cứ tiên đoán nào xảy ra. Bên cạnh đó, sự ổn định, mức độ hạnh phúc và sự tôn trọng quyền bình đẳng lại ngày càng tăng lên tại đây.

Video đang hot
Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber

Top 5 nam thần Kpop sở hữu gương mặt 'ngây thơ' đốn tim fan nữ

Không chỉ sở hữu tài năng âm nhạc, các nam thần sau còn có gương mặt "ngây thơ" hút hồn fan nữ.

nam thần Kpop nam thần Kpop đáng yêu

Kỳ Duyên - Hoa hậu được 'nhân bản' nhiều nhất Việt Nam

Hoa hậu gốc Nam Định được xem là mỹ nhân có nhiều bản sao nhất showbiz Việt vì đường nét trên gương mặt...

Kỳ Duyên Kỳ Duyên giống Bảo Thy

Vừa khoe 'siêu xe' mới mua, Đức Phúc lập tức bị Hòa Minzy đòi nợ ngay trên MXH

Vừa khoe siêu xe đã bị Hòa Minzy đòi nợ, phản ứng của Đức Phúc khiến nhiều người bật cười.

Đức Phúc mua xe Hòa Minzy

Samsung chính thức ra mắt Exynos 9820: quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20%, chip AI riêng biệt

Bên cạnh đó, Exynos 9820 còn có hiệu quả năng lượng tốt hơn 40%, hiệu năng xử lý đồ họa được cải thiện...

Con gái 5 tuổi của Ốc Thanh Vân trổ tài uốn dẻo như vũ công chuyên nghiệp

Không chỉ thực hiện được các động tác uốn dẻo khó, bé Cola còn giữ thần thái như vũ công thực thụ khiến...

Ốc Thanh Vân con gái Ốc Thanh Vân