Bão số 14 giật cấp 11 đang hướng vào Nam Trung bộ

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 14 trong năm nay và đang có hướng đi vào khu vực nam Trung bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng sớm nay 18.11 sau khi đi vào khu vực phía đông quần đảo Trường Sa, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 14.

Vào lúc 5 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,8 độ vĩ bắc và 115,3 độ kinh đông, trên khu vực phía đông quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và tiếp tục mạnh thêm. Cho đến 4 giờ ngày 19.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,3 độ vĩ bắc và 110,4 độ kinh đông cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa đến Bình Thuận khoảng 150 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, tức là từ 60 - 90 km/giờ, giật cấp 12.

Cơn bão số 14 mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới có hướng đi thẳng vào các tỉnh nam Trung bộẢnh Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25 km đi vào khu vực nam Trung bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa có mưa rào và giông mạnh, gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 9, giật cấp 12 khiến biển động rất mạnh.

Bắt đầu từ sáng sớm mai 19.11, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định trở vào đến Bà Rịa - Vũng Tàu, bao gồm đảo Phú Quý có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 9, giật cấp 11 - 12 với sóng biển cao 2 - 4 m, vùng gần tâm bão cao từ 5 - 6 m. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm có gió mạnh cấp 6 trở lên từ vĩ tuyến 9,0 đến 13,0 độ vĩ bắc.

Theo dòng sự kiện

Ngư dân Khánh Hòa trúng đậm tôm hùm, cá lồng sau bão số 12 nhờ...bè, lồng của người khác chìm

Nhiều thuyền đánh bắt gần bờ huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) trúng đậm tôm hùm, cá sau bão số 12. Phần lớn số hải sản là từ các lồng, bè nuôi của người dân bị bão đánh chìm.

Những ngày này, cảng cá thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) luôn tấp nập những thuyền đánh cá gần bờ của người dân cập bến với đầy tôm hùm, cá bớp, chim, mú...

Theo các ngư dân, cơn bão số 12 đánh chìm hàng chục lồng, bè nuôi hải sản ở vịnh Vân Phong nên những ngày này các thuyền đánh bắt gần bờ thả lưới trúng đậm tôm cá. Nhiều thợ lặn tranh thủ ra các đảo lặn tôm hùm sổ lồng.

Ngu dan Khanh Hoa trung tom hum, ca long sau bao so 12 hinh anh 1
Người dân bày bán tôm hùm ngay tại cảng cá Vạn Giã. Ảnh: Phước Tuần.

Hầu hết tôm hùm được các thuyền đánh bắt còn nhỏ nên giá chỉ dao động 150.000 đến 200.000 đồng/kg, tôm hùm lớn hơn 1 kg thì được bán giá 400.000 đồng/kg tại cảng cá. Các loại cá bớp, cá mú, cá chim... được người dân nuôi bán cho các nhà hàng phục vụ du lịch bị bão đánh chìm rất nhiều.

Theo ghi nhận tại cảng cá Vạn Giã, cá bớp thương lái thu mua với giá 20.000 đồng/kg; cá chẻm giá 10.000/kg; cá chim giá 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôi, thương lái chỉ chủ yếu thu mua tôm hùm để chở vào Nha Trang và TP.HCM tiêu thụ.

Ngu dan Khanh Hoa trung tom hum, ca long sau bao so 12 hinh anh 2
Một thương lái bày bán cá mới đánh bắt ngay tại cảng cá Vạn Giã. Ảnh: Phước Tuần.

Anh Lê Văn Quang (xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh) cho biết thuyền của anh đánh bắt 4 ngày nay thu về gần 1 tỷ đồng. Nhiều thuyền nhỏ thì trung bình lời 1 ngày 60 - 100 triệu đồng. "Đây là số lượng cá, tôm của người dân bị bão đánh chìm. Anh em chúng tôi đánh bắt lại, bán cho thương lái, tiền lời được trích ra để ủng hộ bà con ngư dân thiệt hại nặng do bão", anh Quang nói.

Theo người dân, sau các trận bão lớn, việc ngư dân tận dụng đánh bắt lại tôm, cá của người dân làng chài cũng bình thường. Thiên tai tôm cá bơi ra biển, các thuyền đánh bắt lại, sửa chữa tàu bè để tiếp tục vươn khơi.

Ngu dan Khanh Hoa trung tom hum, ca long sau bao so 12 hinh anh 3
Người dân Vạn Ninh cũng tranh thủ đi bắt ốc, nhặt hàu trôi dạt vào bờ biển sau bão. Ảnh: Phước Tuần.

"Nước mắt của người này là nụ cười của người khác thôi anh ơi. Giờ cá, tôm trôi ra biển biết của ai đâu, thuyền đánh bắt lại cũng mừng cho họ", chị Liên, chủ lồng bè nuôi tôm hùm ở thị trấn Vạn Giã nói.

Những ngày gần đây, người dân thị trấn Vạn Giã cũng được màu ốc, hàu trôi dạt vào bờ sau bão. Giá hàu nhỏ được người dân bán tại bãi biển với giá 30.000 đồng/kg.

Nha Trang sau bão, tôm hùm cũng chỉ để ăn với... mì

Theo chia sẻ của bạn Phạm Hồng Gia Thư trên một trang cộng đồng, giá tôm tại Nha Trang mấy ngày sau bão đã xuống tới mức "kỉ lục", dù đến hôm nay đã tăng đôi chút, tuy nhiên mức giá này vẫn không đủ bù lại thiệt hại cho bà con sau bão.

Tôm hùm chỉ để ăn với mì tôm, thực tế đáng buồn cho bà con vùng biển Nha Trang-Khánh Hòa

Cụ thể, Gia Thư chia sẻ:

"Nha Trang sau bão tôm hùm cũng chỉ để ăn với mì bọn mày ạ. Tôm khá to còn sống hẳn hoi mà rẻ như cho chỉ vì bão lụt mà các bè tôm bị bão đánh tan nát, tôm tràn hết ra biển, người dân đi đánh lưới được cả đống. Nhà nào cũng thiệt hại hàng tỷ đồng!

Từng đây được 7 con = 500k tính ra còn hơi đắt vì ăn xong thì được bạn chỉ cho chỗ tôm sống to hơn tầm 4-6 ngón tay có 450k/kg và bọn mày có biết những ngày đầu xả tôm có 150k-200k/kg không?"

7 con tôm với giá 500 nghìn đồng

Cả nồi tôm chỉ bằng 1/3 giá ngày thường vẫn bị cho là đắt

Nếu ngày thường, giá của tôm hùm loại lớn được bán ra với giá là 1,1 triệu đồng/kg. Với tôm hùm xuất khẩu, bán đúng giá sẽ khoảng từ 1,7 triệu – 1,8 triệu đồng/kg.

Thì hiện tại giá bán tôm hùm loại lớn tại Nha Trang chỉ từ 400.000-500.000 đồng/kg, có nơi chỉ còn 450.000/kg đối với tôm to từ 4-6 ngón tay. Đặc biệt, 2 ngày trước, khi cơn bão mới quét qua, giá tôm hùm thậm chí xuống chỉ còn 150.000-200.000/kg, rẻ như cho mà bán vẫn khó.

1 bữa tôm như thế này thậm chí chỉ có giá 150.000-200.000 đồng/kg

Nhiều gia đình muốn vớt vát đồng vốn phải lặn lội gửi vội tôm từ Nha Trang và Sài Gòn, mong bán với giá cao hơn 1 chút. Tuy nhiên, mức giá bán tôm thu hoạch sớm ở Sài Gòn cũng không khá khẩm hơn là bao, chỉ khoảng 500.000-600.000 đồng/kg với tôm xuất khẩu.

Theo Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh- nơi trước đây từng được mệnh danh "Vương quốc tôm hùm" cho biết toàn huyện có 12.400 lồng bè nuôi thủy sản và sau cơn bão số 12 gần như toàn bộ đều mất trắng.

Ước tính về thiệt hại nuôi trồng thủy sản là 27.280 tỉ đồng. Đây là tài sản người dân cầm cố vay mượn ngân hàng, nên giờ hoàn toàn trắng tay", ông Ý nói.

Hàng chục nghìn lồng tôm bị bão đánh dạt bờ biển (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thực tế, qua tìm hiểu tôm đang được bán trên thị trường chủ yếu là tôm do người dân đánh bắt trên bờ biển khi bão vào cuốn phăng tất cả lồng tôm của người dân quanh khu vực. Vì thế giá đã rẻ lại càng rẻ, còn người nuôi tôm chỉ biết nhìn ra biển nuốt nước mắt trông theo hàng chục tỉ đồng vừa bị bão cuốn đi.

Sốc với phát ngôn của Á hậu Hoàng My: 'Bão Damrey đến rồi đi trong đêm, không nhằm gì so với thiệt hại của những cơn bão không hồi kết cho đương kim hoa hậu'

https://thanhnien.vn/thoi-su/bao-so-14-giat-cap-11-dang-huong-vao-nam-trung-bo-901292.html

Video đang hot
Gạo nếp gạo tẻ tập 82: Hồng Vân khóc nghẹn trước cô em dâu 'bá đạo'

Có thể thấy Hồng Vân dù nói đúng hay sai, đều bị cô em dâu 'sửa lưng' đến không nói thành lời.

Gạo nếp gạo tẻ Gạo nếp gạo tẻ tập 82

Sau nghi vấn mang thai lần 3, Khánh Thi tiết lộ giảm liên tiếp 4kg trong chưa đầy 1 tuần

Chia sẻ thông tin giảm cân còn 54kg, Khánh Thi nhanh chóng được các chị em thi nhau hỏi bí quyết.

Chuyện đó có ai ngờ: 'Tình tin đồn' năm xưa của Thanh Hằng nay đã đầu râu tóc bạc trong khi cô vẫn như vừa đôi mươi

Cách đây gần 10 năm, dư luận từng xôn xao trước thông tin Thanh Hằng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hẹn...

Quỳnh Búp Bê: Thịnh soái ca 'mất giá' khi nghi ngờ Quỳnh vẫn còn làm trong 'ngành'

Việc Thịnh nghi ngờ Quỳnh "được bao", khiến anh chàng lần nữa mất đi cảm tình của khán giả.

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê 25

Galaxy Note 9 lại ẵm giải Thiết kế Ấn tượng nhất năm tại sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới

Giải Thiết kế Ấn tượng tại CES 2019 Innovation Awards vừa được Galaxy Note 9 giành phần thắng thuyết phục,...

Nữ Chủ tịch Tesla mới nhậm chức chính là mảnh ghép còn thiếu của CEO Elon Musk

"Thế mạnh của cô ấy không phải thế mạnh của Elon Musk, và ngược lại”. Robyn Denholm chính là những gì Tesla...

Hồng Quế thừa nhận yêu chồng người ta, hối tiếc dành 5 năm thanh xuân cho người đã phụ bạc mình

Hồng Quế thừa nhận bản thân là người sai nên không dám công khai mối tình 5 năm trong bóng tối.

Hồng Quế Hồng Quế bị chỉ trích

Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp 'tình bể bình' trong sự kiện mừng bạn khai trương

“Nữ hoàng nội y” khéo léo khoe đường cong quyến rũ bên cạnh "ông trùm" Vũ Khắc Tiệp khi cả hai đến sự kiện...

Ngọc Trinh Vũ Khắc Tiệp

Quốc phục của Minh Tú tại Miss Supranational 2018 bị chê tầm thường, dìm nhan sắc thành 'bà thím'?

Sau khi những hình ảnh đầu tiên được cho là bộ quốc phục mà của Minh Tú "đem chuông đi đánh xứ người" được...

Minh Tú Siêu mẫu Minh Tú