Tuy là món ăn chơi đơn giản bình dị với bánh tráng nếp, đường mạch nha và dừa nạo nhưng bánh tráng kẹo mạch nha lại có sức hấp dẫn mê lòng, hơn hết nữa, nó là món ăn gắn liền với biết bao tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x.

Sài Gòn có những món ăn bình dị nhưng hấp dẫn - bánh tráng dừa kẹo mạch nha là một điển hình. Đúng như tên gọi, thành phần của nó chỉ gồm bánh tráng, dừa bào, kẹo mạch nha. Ấy vậy mà biết biết bao thiếu niên Sài Gòn thời 8x, 9x vẫn hằng ngày xin tiền mẹ để chạy đi mua, canh tan học chỉ để ra cổng trường để mua.

Kẹo mạch nha, thành phần "đinh" của món ăn đậm chất đường phố này.

Thời buổi hiện đại, món ăn vặt hè phố ngập tràn khắp nơi, đủ món đủ vị mà đi đâu cũng thấy, thì những những ai có tuổi thơ gắn liền chỉ với những món đường phố đếm trên đầu ngón tay như kẹo kéo, kẹo chỉ hồng, kẹo bông gòn... lại vất vả với chuyện tìm lại cái món xưa cũ đó.

Bà Tòn (60 tuổi) đã có hàng chục năm bán bánh tráng mạch nha trên đường phố Sài Gòn.

Bà Tòn (60 tuổi) - là người đã "giữ hồn ẩm thực" đặc biệt này trên đường phố Sài Gòn. Mỗi buổi chiểu, từ 3h, bà lại gánh hàng đến trước địa chỉ 246 Cống Quỳnh, Quận 1 để bán bánh tráng kẹo mạch nha.

"Cô bán bánh tráng kẹo mạch nha từ khi con mới biết bò mà bữa nay nó 20 tuổi rồi", bà chia sẻ.

Dáng người bà khom khom, trên vai quang đôi gánh cột đầy các loại bánh tráng, nhấp nhô đi trên làn đường xe cô tấp nập, đặc điểm nhận dạng này không mất mấy thời gian để những đứa nhóc trong xóm í ới chạy theo để mua cho bằng được cái bánh tráng đầy mùi dừa nạo vị ngọt ngào này.

Bà Tòn đang nạo dừa để chuẩn bị nguyên liệu.

Món ăn bình dân nên vật dụng cũng bình dân không kém, cái muỗng nạo dừa làm từ nắp chai, bắt một con vít vào thanh gỗ vậy là xong cái muỗng mà nạo vào đường là đầy vơi nửa cái vỏ dừa.

Cái bánh tráng, với mẩu dao lam nhỏ xíu, rạch một đường là có thể bẻ làm đôi để quét kẹo mạch nha lên.

Cắt bánh tráng làm đôi nhưng cái khó là không để bánh tráng bị tách rời ra.

Bà Tòn tay nhanh thoăn thoắt quét kẹo mạch nha bằng đầu ngón tay chẳng mấy chốc mà phủ đầy hết cả mặt bánh tráng, cũng phải, bà đã có kinh nghiệm trong nghề này với số năm bằng đứa con 20 tuổi của bà.

Rắc dừa nạo và gấp lại, chiếc vé tuổi thơ đã dần thành hình cho những ai muốn tìm về.

Khách đến mua bánh tráng dừa kẹo mạch nha của bà Tòn đa phần là dân công sở, mua từ 3-5 cái trở lên chứ ít ai mua cái lẻ.

Bà bảo: "giờ tụi nhỏ ít ai biết món này lắm, toàn là mấy cô cậu thanh niên đi làm, lâu lâu ghé tui mua ăn cho đỡ nhớ cái thời niên thiếu" . Cũng phải, những thứ gắn liền với tuổi thơ thì luôn nằm một góc đâu đó trong tim, thỉnh thoảng nhớ về thì lại tìm những ký ức đó xem nay có còn hay không.

Ngày nay, ở cái chốn phồn hoa phố thị, có mấy ai còn đi bán bánh tráng kẹo mạch nha để rồi con người ta dần quên lãng một món ăn dân dã nhưng đầy ấp kỉ niệm tuổi thơ.

Bạn trẻ Sài Thành đã thử ăn bánh mì chấm ca cao đá của Bà Tám chưa?

Video đang hot