Bạn có đủ tự tin để giới thiệu 'Bà già tao là một phụ huynh tuyệt vời'?

Bài viết thu hút không ít sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ khi vị phụ huynh trong bài đúng nghĩa "tuyệt vời".

Được đăng tải từ Facebook cá nhân tên H.L lên một group cộng đồng lớn, bài viết nhận được sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ vì bậc phụ huynh quá sức "tuyệt vời" này.

Bài viết trọng tâm với 30 điều răn dạy của mẹ dành cho chính bản thân tác giả. Thông qua bài viết dễ dàng thấy được bà mẹ trong bài rất am hiểu thông tin "từ trong nhà ra ngoài phố". Đối với mọi sự việc đều thấu tình đạt lý, và thông qua những lần có vẻ là "thờ ơ" và "lạnh nhạt" với con trai lại là những bài học quý giá mà bà muốn dạy con mình.

Chủ nhân bài viết, bạn H.L chia sẻ lên mạng xã hội với mục đích chỉ muốn khoe về mẹ mình, thế nhưng bài viết lại được yêu thích một cách khá bất ngờ khiến H.L không khỏi vui mừng vì thông điệp mình truyền đi có ý nghĩa.

Bài viết tổng hợp của H.L về mẹ

Hãy cùng Kul.vn đọc hết bài viết này để xem H.L đã có một bà mẹ tuyệt vời thế nào nhé!

30 ĐIỀU RĂN DẠY CỦA MẸ

Bà già tao là phụ huynh tuyệt vời

1. Từ lúc tao mới đẻ ra bả luôn tiêm nhiễm vào đầu tao là: "Lớn lên mày không cần làm việc nhà, đẻ ra 1 thằng suốt ngày lui cui rửa chén thì tao đẻ ra cái trứng ăn ngon hơn. Mày cút ra đường và tạo ra giá trị thặng dư đi. Sau này tao chết thì mày xin tiền ai?"

2. Tao thuận tay trái, lúc nhỏ tao viết tay trái, bị bà cô lớp 1 đánh suốt 2 tuần, tay chân sưng húp, bà già tao đợt đó đi làm xa về nhìn tay tao bầm tím, dắt tao lên trường, tìm bà hiệu trưởng: "Ê CON GIÁO VIÊN PHONG KIẾN, con tao viết tay trái thì động vào gia phả nhà mày hả mày đánh nó bầm tay, nó hư nó quậy mày đánh chết nó cũng được nhưng vì viết tay trái mà mày đánh nó là mày chết mày với tao". Bà hiệu trưởng phải sang nhà tao xin lỗi nhưng mẹ tao vẫn quyết định chuyển trường cho tao.

3. Hồi bé tao lười đi ra đường chơi, thế là bả nhìn mấy đứa nhà trọ kế bên cứ suốt ngày kéo nhau đi chơi net, bả cũng bắt tao ra net. Lần đầu tao đi chơi net là do bả lôi tao ra net.

Bạn đông không phải ai cũng tốt

4. Lớn một chút thì tao nghiện game, bả chỉ nói nhẹ nhàng, "Nếu xác định làm game thủ thì cứ tập trung chơi, nhưng mà tao cho mày 1 năm, chơi game không tới nơi tới chốn thì tao cho đi nghĩa vụ". Rốt cuộc tao chọn học và bỏ game vì tao chợt nhận ra, game thủ ở VN bạc lắm.

5. Có lần tao đi ăn sinh nhật với đám bạn về bị xe tông nằm viện, bả nhất định không vào thăm tao, lúc tao về tao giận lắm mới hỏi bả: "Tại sao mẹ ko vào thăm con?", bả chỉ nói: "Tao đang chống mắt lên coi mấy thằng mà mày coi là "bạn tốt" chúng nó có vào thăm mày không? Tao nói thật, cho dù xe có cán mày chết thì cũng không có một cành cúc nào của tụi nó cho mày đâu. Nhìn vào đám ôn dịch mày đang giao du là tao biết sớm muộn gì mày cũng có kết cục đó. Tao chỉ đang chờ nó diễn ra để mày sáng cái mắt mày ra.

6. Có lần giận đòi bỏ nhà ra đi, bả nói thẳng: "Tao không dạy được mày, thì mày cút đi đi cho xã hội ngoài kia nó dạy. Tao đánh đòn mày tao xót, còn xã hội mà đánh mày thì tự tao chấp nhận mất con".

Ra ngoài kia cho xã hội nó dạy

8. "Mày phiền quá, thi trường nào chẳng được. Đại học không phải là con đường duy nhất để ra đời kiếm tiền. Tao với ba mày dạy Đại học nên biết ối đứa ra trường xong cũng thất nghiệp. Tao cho mày tự lập từ nhỏ rồi thì quăng này cây cuốc mày cũng tự kiến tiền được, ăn thua là do bản lĩnh của mày thôi. Nhưng nói không phải để mày thi trượt đại học, bởi vì giữa cầm cây viết và cầm cây cuốc, cây nào nhẹ hơn?"

9. "Mày có làm gì làm. Né nghề Y ra, tính mày ẩu, rất ẩu. Lại hay quên, đi ngành Y sẽ là tự cầm xẻng đào lỗ chôn mày. Mai mốt người ta kêu mổ ruột thừa lại lôi cái bàng quang ra. Hay mổ xong để quên cây kéo, cây dao trong đó là đi tù nha con trai. Nhưng trên hết, vì tao đã dạy mày mê tiền thì tốt nhất là đừng theo ngành Y, ngành Y không có chỗ cho những thằng thích tiền".

10. "Mấy nay tao thấy rộ lên vụ đa cấp, hôm nào mày vô thử mấy công ty đa cấp coi nói cái gì mà ai cũng nghe theo rồi về trình bày lại cho tao". Thế là tao theo lũ bạn đi nghe đa cấp. Ôi. Nghe xong mê mẩn giấc mơ làm giàu triệu đô về kể bả nghe xong bả cười sặc sụa: "Chưa đủ thuyết phục, đi học thêm đi, học cách tụi nó quảng cáo sản phẩm, công dụng và lợi nhuận kĩ vào rồi về kể lại. Thế là lại đi vào nghe về mô hình siêu thị các kiểu. Rồi lại về kể bả nghe.

Bả lại ngồi cười sặc sụa: "Mày nói mà chừng nào tao cảm giác là mày thuyết phục được tao thì nói. Ăn nói còn thua mấy anh đa cấp thì sau này ra đời ăn cám nhe con trai. Thế là tao cứ chui vô mấy công ty đa cấp ngồi nghe nó giảng, chém gió các kiểu, tao cũng học được cách PR sản phẩm, cách nói chuyện trước đám đông, học được cả nghệ thuật thuyết phục... và khi nằm vùng trong đa cấp đủ lâu tao cũng nhận ra được mặt trái của đa cấp. Tao rút ra kinh nghiệm: "Đa cấp không xấu, thậm chí nó còn là nơi đào tạo ra những vô địch về chém gió, PR và marketing, chỉ có là khi về VN thì nó bị biến tướng, thành ra dẫn tới họ hàng anh em lừa đảo lẫn nhau, cùng nhau vỡ nợ."

Bứt gia phong ra để đi tìm lối riêng

11. "Mày học trường nào cũng vậy, tao sẽ chỉ lo học phí cho mày 2 năm đầu, còn lại tự bơi. Cút đi ra đường mà làm thêm tự đóng học phí nhé "con giai". Con trai 18 tuổi mà không tự lo được cho bản thân mày thì đòi lo cho ai?" Thế là tao phải đi bưng phở 3 năm, trong thời gian đó, tao còn nhập thêm điện thoại Hàn Quốc về bán. Những năm đầu biết kinh doanh là như thế.

13. "Sinh đứa con ra mà lúc nào cũng bảo bọc, cuộn nó lại thì chỉ có thể là Phong kiến Việt Nam, một chế độ tự giết chết con mình. Không tin mày để ý, những danh nhân nổi tiếng trong lịch sử phong kiến toàn là bứt gia phong ra để tìm lối đi riêng. Bà Trưng thì cãi lời cha học võ đánh giặc, hay Bác Hồ cũng phải một thân một mình rời bỏ quê hương ra nước ngoài đấy thôi". Dạy con mà suốt ngày cứ muốn bó nó trong 4 bức tường thì chúc mừng, bạn đã đào tạo ra thêm 1 thằng vô dụng nữa cho xã hội. Phải cho nó ra ngoài, phải cho nó va chạm để nó biết cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng chấm bi.

Mẹ tao là số 1: Nói về cách dạy con

7. Mẹ tao đọc báo bên Mỹ nó ghi là: "Hãy tập cho trẻ nhỏ làm quen với nguy hiểm hơn là cứ suốt ngày dặn con trẻ tránh xa nguy hiểm". Thế là bả thực hành quán triệt luôn, bả hay lấy mấy cái hộp quẹt điện, có cái đồ bấm điện rồi suốt ngày chích tao thôi. Chích xong còn nói mai mốt con thọt tay vào ổ điện nó cũng tê vậy đó. Từ đó về sau tao sợ điện giật luôn. Chưa kể, bả còn lấy diêm làm tao nóng quá trời.

12. Hổm tâm sự với mẹ, hỏi mẹ cho con đi làm xa, đi công tác miết vậy mẹ không buồn hả. Bả nói: "Đó là quy luật, chim đủ lông đủ cánh thì xa mẹ rời tổ. Ngày xưa, tao cho mày cục kẹo mày theo tao cả ngày, bây giờ có khi cho cả gia tài mày cũng chẳng cần ở bên tao. Bây giờ nếu tao cứ bó mày lại thì cơ hội đâu mày phát triển. Nhiều bà mẹ ngộ lắm, muốn con mình giỏi mà hở ra nó xin đi học, xin đi làm thì không cho. Tao cũng không hiểu mấy bà đó nghĩ gì luôn. Rồi sau con mình đụng cái gì cũng không biết thì chửi nó ngu."

Có con gái, nhất định tao cho nó đi học võ

14. "Tao mà có con gái, nhất định tao cho nó đi học võ, mấy bà trong xóm nói con gái phải thùy mị, nết na. Nết cái búa, cho mấy thằng con trai ăn hiếp nó hả. Có bà còn nói cho nó học võ rách trinh. Ủa, trinh mất khi đi học võ với lại trinh mất khi con bị hiếp dâm cái nào thốn hơn. Nhìn cảnh con gái tao đập chết mẹ mấy thằng con trai là một viễn cảnh thật hạnh phúc đó."

15. "Giả sử con bị bê đê mẹ thấy sao?" Đáp: "Thì mày cũng là con tao chứ sao, tao thấy bạn mày có đứa bê đê tao yêu tụi nó ghê, có khi tao đổi mày lấy tụi nó. Bê đê giỏi lắm đó con trai, vừa có sức khỏe của đàn ông, nhưng lại có sự khéo léo của đàn bà. Chẳng phải đó là sinh vật tuyệt vời sao? Mày nên đối xử tốt với những người như vậy thay vì kì thị họ. Sinh ra đã khác biệt, lớn lên dưới sự chèn ép của kì thị, xa lánh, mày nên nể nó đi là vừa."

16. Mẹ nói về showbiz: "Tao thấy thằng nào ghét Sơn Tùng M-TP chứ riêng tao đọc báo tao thấy nó giỏi. Tao không bàn về nhạc của nó, nhưng ở cái tuổi như nó mà hàng ngày kiếm hàng chục triệu mà chẳng vi phạm gì pháp luật, nó có nhiều điều đáng để học hỏi hơn là để chê bai. Thằng mà mày vừa chửi nó đạo nhạc, óc chó, ngu học..., tiền của nó có thể nuôi cả dòng họ nhà mày đấy con trai ạ". Bí quyết là: "Chọn đúng đối tượng, đánh đúng thị hiếu, chiến lược làm giàu đó con".

17. Dạy con kinh doanh: "Mày kinh doanh bất cứ thứ gì, nhưng tuyệt đối không bán hàng FAKE, bán hàng phải có lương tâm, bán 1 cây son giả cho nó bôi lên sưng mỏ rồi mày có tiền đền con cho người ta không hả?".

Kinh doanh làm giàu

18. "Tao không cần biết mày yêu ai, nếu như chia tay thì 100% là lỗi của mày, đừng có đăng status than thở, oan ức, kêu ca, đổ lỗi cho người ta. Mày yêu người ta, ngoài thời gian và tiền bạc ra thì nói thẳng ra mày chẳng mất cái gì cả. Còn con gái người ta, mất nhiều lắm, mất cả thanh xuân để chờ mà mày làm sao hiểu được. Mà tao nói nhé, ở độ tuổi như mày, Chia tay là do mày, mày ngu hơn thằng khác, mày xấu hơn thằng khác, mày nghèo hơn thằng khác. Thức tỉnh đi, dẹp bỏ chuyện đó, bước ra đường, kiếm thật nhiều tiền, bớt ngu hơn, bớt xấu hơn và bớt nghèo hơn đi, rồi tự nhiên sẽ có gái đến với mày".

19. "Tao khinh mấy đứa nào nói tiền không mua được hạnh phúc! Cái gì không mua được bằng tiền, thì mua được bằng rất nhiều tiền. Này nhé, khi mày buồn mà mày không có tiền, cùng lắm mày ra quán, mua được chai bia con mực rồi ngồi nhìn lại vẫn tay trắng. Ngu chưa. Còn nếu khi mày có tiền, mày buồn, mày có thể chui vào xe hơi mà khóc, chui vào biệt thự mà khóc, khóc ở Hội An, khóc ở Đà Nẵng, khóc ở bất cứ nơi nào, qua Mỹ, Châu Âu, Nhật mà khóc cũng được".

20. "Mọi thứ đều có thể phản bội mày, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, anh em, .... Chỉ có sự đam mê tiền là trung thành với mày, vậy nên, đừng bao giờ đạp đổ đam mê kiếm tiền, đừng bao giờ ngưng kiếm tiền, hãy coi tiền là lẽ sống, ở chế độ này, mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền. Đừng ảo tưởng 1 cuộc sống: "1 mái nhà tranh, 2 quả tim vàng". Không có tiền thì mua đất đâu mà xây nhà tranh".

Mẹ chồng nàng dâu

21. "Con biết gì không? Con gái đẹp nhất khi không thuộc về ai, nhưng hoàn hảo nhất là khi tiền của nó cũng không thuộc về ai khác. Bí quyết làm giàu của con gái: "ĐỪNG LẤY CHỒNG SỚM ĐỂ KHỎI PHẢI NUÔI TRAI".

22. "Ở nước ngoài, con gái tầm độ thanh xuân mơn mởn 20-30 tuổi người ta làm đủ thứ chuyện: tập trung sự nghiệp, kiếm tiền thật nhiều, yêu vài anh, đi du lịch vài nơi, tụ tập ở vài quán bar, ngủ với vài người... Còn ở Việt Nam, con gái độ đó hầu như chỉ làm 1 việc: LÀM DÂU".

23. "Làm dâu ở VN là 1 điều gì đó rất kinh khủng, như là tự đào lỗ chôn mình. Phải về nhà chồng, phải cung phụng mẹ chồng, phải v..v... với nhà chồng. NHẢM NHÍ, CON GÁI SINH RA ĐỂ LÀM DÂU, CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ LÀM OSHIN."

24. "Ê, mày biết sao không, Con dâu với mẹ chồng, vốn dĩ chỉ là người dưng nước lã, chẳng qua thông qua ông chồng mà đến với nhau ở chung nhà, không phải người ở hay con SEN, cho nên việc bóc lột con dâu là một việc hết sức vô nhân đạo."

25. "Con dâu của má, con phải tự làm đẹp tới nỗi mà chồng con thấy con là số 1, làm sao mà mỗi khi có người khác tán tỉnh nó sẽ bảo là: "vợ tao đẹp số 1 thế giới". Con đi làm phải trang điểm nhẹ để tôn vinh lên vẻ đẹp con gái. Má không có con gái, nhưng má có kĩ năng làm đẹp cho con dâu má. Hãy cứ làm đẹp, hãy cứ tỏa sáng, để mọi người nhìn vào con dưới ánh mắt nể phục, để cho chồng con cũng được tiếng thơm lây".

26. "Con hãy ra đường kiếm tiền, đừng bận tâm đến chuyện làm dâu như thời phong kiến, má không cần một người biết rửa chén, lau nhà. Má cần 1 người con dâu biết đi làm, kiếm tiền và nuôi dạy con cho tốt. Má có thể thuê người làm để chăm sóc cái chén, để lau cái nhà, nhưng má không thể thuê một người con dâu để chăm sóc con trai của má khi má không còn nữa".

Con dâu phải đi làm, phải chủ động tài chính

27. "Tao thấy cái phim sống chung với mẹ chồng cũng chỉ mang tính chất giải trí cao và nội dung bình thường nếu không muốn nói là nhảm nhí và lố bịch, vì tao mà là đứa con dâu đó, tao sẽ không ngần ngại nói rằng: "Con với mẹ vốn dĩ là người dưng nước lã, thời buổi 2017 chứ còn phong kiến đâu mà bà đề cao con trai bà dữ vậy, con trai bà, đi cua tui, cầu hôn tui, hứa sẽ cùng tui đi suốt cuộc đời chứ đâu có hứa là đem tui về làm con ở, làm osin hay làm thùng rác cho bà xả lên đầu."

28. "Con dâu phải chủ động về tài chính, không được phụ thuộc vào chồng, nếu được hãy là người quản lý tài chính, vì thằng con trai má nó ngu lắm, ko biết lo đâu. Con gái mà làm chủ được tài chính thì chẳng mấy chốc sẽ làm chủ được gia đình vững mạnh".

29. "Theo nghiên cứu của tao, Phụ nữ nước ngoài họ ly hôn rất dứt khoát, không hạnh phúc thì chia tay sớm bớt đau khổ. Con thì chia nhau ra nuôi. Còn ở Việt Nam, tao không hiểu sao có bà suốt ngày bị chồng đánh đập, đánh riết có khi bị ghiền, người dân báo công an lại bắt chồng đi thì khóc lóc năn nỉ cho chồng ở lại. Sau tao mới hiểu, do những người vợ đó không tự chủ được tài chính, phải phụ thuộc quá nhiều vào chồng, đến nỗi họ sợ nếu như không có chồng họ sẽ tắt thở ngay lập tức. Cho nên, con dâu của má sống chết gì, cũng phải tự chủ được tài chính".

Lắng nghe chồng, để mỗi lần nó buồn nó không cần tới rượu

30. "Dù đúng hay sai, Thì con gái rất ghét con trai rượu bia thuốc lá và gái gú. Ghét là ghét, ghét không vì bất kì lý do gì. Mượn làn khói trắng giải bày tâm sự, mượn men rượu để trút sầu hay cô gái kia chỉ là bạn gái cũ, em gái nuôi, em kết nghĩa, người quen ông hàng xóm... NGỤY BIỆN. Một thằng đàn ông biết suy nghĩ sẽ không nói những điều như vậy. Mẹ luôn dạy con trai mẹ không được đụng vô mấy cái đó. Đổi lại, mẹ cần một người con dâu phải biết lắng nghe, để mỗi lần có tâm sự nó không có thuốc lá mà có con dâu, để mỗi lần nó có chuyện buồn nó không cần tới rượu và con dâu ơi, con phải luôn luôn đẹp, đẹp và tỏa sáng để cho chồng con biết rằng, con mới là số 1. và sẽ không bao giờ có bất kì số 2 nào ngoài kia".

Sau "30 lời răn của mẹ" bạn có đúc kết được gì cho bản thân mình không? Bạn H.L cũng chia sẻ: "Mỗi bạn đọc được bài viết này hãy trở thành một vị phụ huynh tuyệt vời của con em chúng ta mai sau".

Bài viết vừa là một bài học cho chúng ta, vừa là một lời nhắc nhở bản thân sống tốt hơn mỗi ngày. Kul.vn hy vọng sẽ được gặp gỡ nhiều hơn nữa những vị phụ huynh tuyệt vời thế này trong tương lai.

Tâm sự xúc động về mẹ khiến giới trẻ rơi nước mắt đồng cảm

http://thegioitre.vn/song-tre/cong-dong-mang/ban-co-du-tu-tin-de-gioi-thieu-ba-gia-tao-la-mot-phu-huynh-tuyet-voi-26058.html

Video đang hot
Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Hậu cảnh quay cưỡng bức: Chồng Lan cave liên tục nhận tin nhắn hăm họa - cuộc gọi 'khai tử' lúc nửa đêm

Nam diễn viên nhận được cuộc điện thoại đang trên đường đến để trả thù cho Lan cave.

Quỳnh Búp Bê Lan cave

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

Phạm Băng Băng sắp quay lại Cbiz sau thời gian dài ở ẩn?

Động thái mới nhất của Phạm Gia được xem là đang ám chỉ việc sắp quay trở lại giới giải trí sau scandal...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

'Gạo Nếp Gạo Tẻ': Hân khiến chuyện tình của Hương và Tường ngày càng trắc trở

Dù tập 72 chủ yếu xoay quanh đám cưới ngọt ngào của cặp đôi Minh – Nhân, tuy nhiên sự cố chấp, ích kỉ của...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) phim Gạo nếp gạo tẻ

Thách thức danh hài: Trấn Thành, Trường Giang phấn khích với màn 'khóa môi' 100 triệu của 2 hotboy

Với phần thi duyên dáng và hài hước, cặp đôi đã mang về giải thưởng cao nhất từ chương trình.

Thức thức danh hài Thức thức danh hài 100...