Bài học ý nghĩa cho trẻ từ chiếc chén vỡ

Dạy con là cả một nghệ thuật cần sự kiên nhẫn và lòng thương bao la của các bậc phụ huynh. Mọi câu chuyện trong cuộc sống nếu bạn bình tĩnh giải quyết thì đều có thể biến thành những bài học quý giá giúp con phát triển hoàn thiện hơn.

Một mẹ có nickname là Cherry đăng tải câu chuyện dạy con đầy nhân văn từ việc con làm vỡ chén lên Facebook. Cũng là chuyện trẻ con nghịch ngợm, làm đổ vỡ thứ gì đó nhưng thay vì la mắng, trách phạt, mẹ Cherry lại muốn thông qua đó, dạy cho con thông điệp về “nhân – quả”. Cho con được phép phạm sai lầm để con biết hậu quả, sau đó con phải đối mặt với hành động của mình. Từ đó, con mới biết trân quý những thứ con đang có, sống có trách nhiệm sau này.

Câu chuyện được chia sẻ như sau:

Dạo này bận bịu, mẹ Cherry cũng ít có thời gian viết lách hơn. Nhưng hôm chủ Nhật cùng con chơi đùa, gặp nhiều vấn đề khiến mẹ Cherry có thêm những trăn trở mới. Đó là “có nên để các con trải nghiệm cảm giác làm đổ vỡ thứ gì hay làm hư hỏng cái gì hay không.” Chắc chắn đa số các bố mẹ sẽ phản đối và có câu trả lời là “không”.

Nhưng nếu mọi thứ cứ sợ con làm vỡ, làm hư thì khó có thể dạy con hiểu và trân trọng những giá trị cũng như mọi thứ con có được. Con cũng khó học được việc làm sao để hạn chế những sai sót đổ vỡ hơn.

Bài học cho trẻ từ chiếc chén vỡ - hình ảnh 1

Mẹ Cherry nhớ lại lúc bé Gia Mỹ còn nhỏ thường hay được mẹ Cherry giao cho những công việc lặt vặt, hoặc dọn dẹp bưng bê chén đĩa xuống phụ mẹ. Có những khi con loi choi không để ý nên làm bể chén, lúc đó ba của Gia Mỹ rất giận, la bé rất nhiều, có ý định phạt bé vì làm bể cái chén ăn cơm.

Lúc này, mẹ Cherry chỉ im lặng. Sau đó đợi chồng bớt giận, mẹ Cherry mới thủ thỉ: “Anh à! Em hỏi anh một điều. Cái chén đối với anh quan trọng hay là trái tim của con quan trọng? Chén này bể anh có thể mua chén khác, nhưng nếu trái tim con mà “bể” mà tổn thương vì một cái chén thì làm cách nào để anh bù đắp.”

Lúc đó hai vợ chồng hay tranh cãi việc này lắm. Chồng thì muốn phạt nặng để lần sau con không làm bể chén nữa và hiểu ra vấn đề là con sai.

Mẹ Cherry thì lại thấy việc “cái chén bể và bị phạt quỳ gối hay úp mặt vô tường,…chẳng liên quan gì với nhau cả”. Con sẽ không hiểu Tại sao làm bể cái chén lại bị phạt. Trong khi qua việc bể cái chén, chúng ta có thể dạy con rất nhiều thứ.

Con cỡ 2,5-3 tuổi, mẹ Cherry dạy con quan hệ nhân – quả. Giải thích cho con về việc làm vỡ hay hư món đồ nào đó trong gia đình. Ví dụ như: “Nếu con làm bể chén ăn cơm, con sẽ không còn cái chén yêu thích để ăn cơm nữa. Lúc đó, có khi mảnh vỡ văng khắp nơi, nếu không dọn dẹp thật kỹ, con sẽ chảy máu hoặc bị mảnh vỡ đâm vào chân. Cũng có thể ba hoặc mẹ bị chảy máu nếu dẫm phải. Liệu con có muốn như vậy không?”.

Chúng ta đang dạy con chúng ta có trách nhiệm và biết quan tâm, cảm thông đến người khác hay chỉ dạy con quan trọng vật chất và đổ lỗi?

Bài học cho trẻ từ chiếc chén vỡ - hình ảnh 1

Cho nên lần sau con sẽ nhớ cẩn thận hơn. Và mẹ Cherry hướng dẫn con dọn dẹp, nhặt những mảnh to trước bỏ vào túi, sau đó dùng chổi gom những mảnh nhỏ tí ti, đổ ngay vào thùng rác. Công đoạn cuối cùng thì dùng mảnh vải thấm nước lau lại một lần nữa để những mảnh vỡ còn xót bám vào vải, giảm thiểu rủi ro mảnh vỡ nào còn vương trên sàn nhà. Xong xuôi thì đi ngủ.

Cứ đứng đó la con, phạt con, cuối cùng con có hiểu ra vấn đề đâu mà sau này có gặp các vấn đề tương tự cũng chả biết cách giải quyết. Vì trong lúc con thút thít do bị phạt, đứng úp mặt thì con làm sao có tâm trí mà nghĩ về việc mình làm cơ chứ. Hay khi con dang quỳ gối thì các mẹ đã dọn đống đổ vỡ thay các con rồi, miệng không ngừng càm ràm và than thở. Sao cả hai không cùng dọn dẹp, vừa nhanh lại vừa vui nữa. Cuối cùng thì sao? “Vừa mất cái chén, mẹ vừa bực mình, con thì khóc lóc và không hiểu tại sao mẹ giận mình vì một cái chén bể.”

Con sẽ đổ lỗi “À tại chén mà mình bị phạt, mẹ thương chén hơn thương mình sao?” (Con nít mà, nghĩ đơn giản, liên hệ vậy đó).

Mỗi lần thấy Cherry dạy con như vậy, chồng Cherry không đồng ý và tỏ ra khó chịu, rầy la hai mẹ con hoài. Cherry mới nói: “Lần trước, em hỏi anh là cái chén quan trọng hay con quan trọng anh chưa trả lời em đó nhé. Giống như người lớn chúng ta, lớn vầy mà còn sai sót, đổ bể tùm lum. Nhưng có ai trách cứ hay bắt đền đâu. Vì chúng ta quen với việc đổ lỗi. Mà cũng đâu có ai dạy chúng ta những thứ bài học đơn giản về việc đổ bể hay hư hỏng đâu, đúng không anh? Cho nên chúng ta mất thứ gì dễ làm chúng ta hụt hẫng quá lâu quá sâu mà không biết tìm cách cải thiện hay phục hồi”.

Ông xã Cherry lúc này nguôi ngoai và im lặng lắng nghe. Cherry được nước lấn tới, nói tiếp: “Khi con làm hư món đồ chơi của con hay làm đổ bể đồ, con đã rất buồn và hối hận lắm rồi, hà cớ gì cứ xát muối vô vết thương của tụi nhỏ nữa. Anh nhớ có lần anh làm bể cái chén Yến yêu quý, anh im re dọn dẹp. Lúc em tìm, anh mới nói rằng anh đã làm bể. Em cũng bình thản chứ đâu trách cứ gì anh phải không? Vì em nghĩ anh cũng đã buồn lắm vì làm bể cái chén yêu thích của mình rồi và em thấy rằng anh quan trọng hơn tất cả những thứ đó”.

Bài học cho trẻ từ chiếc chén vỡ - hình ảnh 2

Ông xã nghe xong thì gật gù lắm, và thật sự hiệu quả. Từ đó đến giờ, khi các con lỡ tay làm đổ bể thứ gì thì “các con sẽ được ba mẹ dạy cách giải quyết vấn đề”. Dạy các con cách để hạn chế rủi ro đổ bể. Lâu lâu, mẹ Cherry còn nhờ mấy cái chén bể mà dạy con định luật Newton. Lực hút trái đất.

Nhắc đến đây làm nhớ đến cái đĩa gốm Nhật yêu thích của má Cherry đã theo “định luật hấp dẫn” bay vèo khi em Gia Mỹ thay mẹ rửa chén.

Đổi lại em ấy đã rửa chén thành thạo rồi. Kiếm được bộn xiền xu bỏ heo. Em cũng biết mẹ buồn vì cái chén yêu thích bị bể, em xin lỗi và an ủi mình nhiều lắm.

Từ những “đổ bể” “mất mát” con sẽ học được rất nhiều bài học. Con còn học được bài học yêu thương, thông cảm mà chúng ta không nhận ra. Nếu các mẹ bình tĩnh giải thích và dạy con cách dọn dẹp, cách cẩn thận hơn lần sau thì những “đổ vỡ” là cần thiết trong quá trình giáo dục các con trưởng thành.

“Chắc bạn chén (đĩa) buồn lắm, con biết không nếu mình sống mà vô dụng không giúp được gì thì phải vứt vào sọt rác thôi, bạn chén bể ra rồi chắc đau và buồn lắm. Mà chúng ta mất một người bạn dễ thương nữa. Lần sau con cẩn thận hơn nhé.”

Con nít trái tim nồng hậu, thân thiện và ngây thơ. Khi chúng ta dạy các con mọi vật đều có tình cảm và coi chúng như một người bạn thì các con cũng sẽ đối xử rất tốt với bạn bè. Trân trọng những gì mình có được cũng như yêu thương tất tần tật từ những thứ nhỏ bé nhất trong cuộc đời mình.

Bài học cho trẻ từ chiếc chén vỡ - hình ảnh 3

Có một lần Gia Mỹ đang uống trà sữa, do bất cẩn làm đổ lên ghế, Gia Mỹ nhăn nhó vì món nước yêu thích bị đổ, ai nấy đều hùa vô la mắng và mách mẹ Cherry để phạt Gia Mỹ. Mẹ Cherry chỉ nói: “Con làm đổ thì con hết phần uống thôi, bây giờ thì vào lấy khăn lau kẻo lát con sẽ đạp lên hay ai đó đạp lên và té ngã đó”.

Mỹ Mỹ buồn rầu lắm, ai nấy đều không bằng lòng, với ý kiến là nên phạt em ấy cho em ấy sợ. Sợ thì có giúp ly trà sữa nguyên vẹn lại không? Em ấy đã đáng thương lắm rồi, em ấy cũng buồn mà chứ có hời hợt vô tâm hay cố ý hất đổ đâu?

Bây giờ con còn nhỏ thì những “sai lầm” của con nếu được ba mẹ hướng dẫn thì cái giá phải trả ít, nhiều ba mẹ nói rằng “lớn lên con sẽ tự hiểu và tự làm được hết”. Xin ba mẹ hãy dạy con khi con bé, để con được phép làm “đổ vỡ”, được phép “sai lầm” và “hư hỏng”. Đừng để đời dạy con, dù biết rằng đời dạy thì chất lượng, nhưng khi đã lớn khôn cái giá phải trả đắt vô cùng, đời dạy thì đau xót vô cùng.

Video đang hot
Chương trình Cây ước nguyện Vu Lan 2019

Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phối hợp cùng Ban Trụ Trì - Đại Giác cổ tự TP Biên Hòa tổ chức chương...

Cây nguyện ước Vu Lan 2019

Có một lớp học về “Hạnh phúc” giữa lòng thành phố

Khi xã hội càng hiện đại, con người ta càng quên mất định nghĩa như thế nào là Hạnh phúc. Vậy theo bạn,...

Một ngày hạnh phúc Lớp học

Giá xăng giảm mạnh, chạm mốc 19.400đ/lít

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ ngày 16/8. Theo đó, đồng loạt các...

Phố đi bộ Hà Nội lần đầu tổ chức đêm nhạc rock với Yeah1 Weekend Box "Rock Heat" đầy hứa hẹn

Sau thành công với đêm nhạc đầu tiên do Yeah1 Weekend Box tổ chức, "ROCK HEAT" hứa hẹn đem đến những trải...

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...

Bày trò thử lòng Quang Tuấn, Diệu Nhi suýt mất người yêu trong Gia Đình Là Số 1 phần 2

Theo dõi Gia Đình Là Số 1 tuần này, khán giả được dịp cười nghiêng ngả khi chứng kiến quá trình huấn luyện...

3 nàng hotgirl chứng minh: 'Hồng nhan bạc tỷ'

Meomeo, Huyền Baby, Trang Pilla là 3 nàng hot girl được gọi tên trong hạng mục này

Tâm thư HH Tiểu Vy gửi mẹ ngày Vu Lan khiến nhiều người cảm động

Vào ngày Vu Lan báo hiếu, Hoa hậu Tiểu Vy đăng ảnh gia đình cùng dòng tâm sự: "Những lúc chán bản thân...

Hotgirl 'mong manh như sưng khói' ĐH Luật Hà Nội, vừa đẹp vừa giỏi khiến nhiều chàng xao xuyến

Cô bạn đã chiếm trọn cảm tình của cư dân mạng những ngày qua bởi sở hữu góc nghiêng thần thánh, vẻ đẹp...