Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền: Bị trách nhưng vẫn vui

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung – Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang người đã mang hòm quyên góp ra chợ để xin từ thiện cho bệnh nhân kể lại hành trình quyên góp 40 triệu cứu hai bé song sinh ở Hà Giang.

Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền: Bị trách nhưng vẫn vui - hình ảnh 1
Bác sĩ Chung đứng ra kêu gọi cho bệnh nhi.

Hai bé sinh đôi dính nhau

Bác sĩ Chung cho biết vào đêm ngày 13/7, khoảng 1h sáng, bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền: Bị trách nhưng vẫn vui - hình ảnh 2
Hình ảnh hai bé bị dính một phần cơ thể.

Lúc ấy các bác sĩ chỉ biết là thai đôi chứ không biết là hai thai dính nhau. Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr.

Sau mổ 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Bệnh viện Vị Xuyên. Sáng ngày 14.7, bệnh viện đã hội chẩn có cả ban lãnh đạo bệnh viện và qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời nhưng để chẩn đoán tốt hơn bệnh viện phải chuyển hai bé xuống Hà Nội.

Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền: Bị trách nhưng vẫn vui - hình ảnh 3
ặp song sinh đã được chuyển xuống bệnh viện Việt Đức

Đến chiều ngày 14/7, hai cháu bé đã được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp song thai dính nhau đầu tiên anh gặp. Mẹ cháu bé sau mổ vẫn khoẻ.

Lúc quyết định chuyển cháu bé xuống Hà Nội, điều mà các bác sĩ ở đây lo lắng nhất là gia đình cháu là người dân tộc Dao quá nghèo. Anh Chung kể, tiền ăn của họ cũng không có lấy đâu ra tiền xuống Hà Nội. Dù hai cháu có bảo hiểm y tế nhưng tiền để đưa cháu xuống Hà Nội là cả vấn đề.

Ra chợ để kêu gọi cho nhanh

Anh Chung là chủ tịch công đoàn của bệnh viện nên đã trích phần nhỏ từ tiền của cán bộ công nhân viên ủng hộ gia đình chị Chẩy nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Anh nghĩ ra đủ mọi cách để làm sao kêu gọi từ thiện được cho hai cháu. Ở nơi anh sống rất nghèo, có những gia đình 50 nghìn đồng còn không có lấy đâu ra tiền đi làm từ thiện.

Anh cũng nghĩ kêu gọi trên facebook như các bạn đồng nghiệp của anh từng làm nhưng việc này cũng rất lâu và không được nhiều. Sau khi cân nhắc, anh Chung nghĩ ra ý tưởng mang hòm ủng hộ từ thiện ra ngoài chợ huyện để kêu gọi.

Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền: Bị trách nhưng vẫn vui - hình ảnh 4
Người dân đến ủng hộ cháu bé

Nếu anh mặc thường phục đi thì chẳng ai tin nên anh đã mặc áo bác sĩ và không quên mang biển tên để lấy “uy tín”. Cứ nghĩ buổi chiều cháu bé phải xuống Hà Nội và rất cần tiền nên anh không ngần ngại điều gì cả. Dù anh biết ở chợ huyện thì gần 100 % mọi người đều biết đến bác sĩ Chung nhưng cứ nghĩ đến việc thiện mình có thể giúp người bệnh là anh hào hứng đến lạ kỳ.

Ra đến chợ, đồng nghiệp ghi chép còn anh kêu gọi bà con đi chợ mỗi người một chút lòng hảo tâm giúp cháu bé. Nhờ thế, anh đã quyên góp được gần 7,5 triệu đồng. Câu chuyện bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trong vùng nên nhiều người đến ủng hộ hơn. Đến chiều tối ngày 14/7, anh Chung cho biết số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

Tâm sự với báo Infonet, anh Chung biết câu chuyện anh đi kêu gọi ủng hộ có thể sẽ bị khiển trách song vì người bệnh nên trong lúc cấp bách anh đã "làm càn". Trước khi gia đình cháu xuống Hà Nội, được trao số tiền mà anh trực tiếp ra chợ kêu gọi cho người bệnh khiến anh thấy rất vui vì bố cháu bé có chút lộ phí để lên đường. Hành trình cứu chữa cháu bé còn dài nên anh hi vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm hơn đến ủng hộ cháu bé.

Video đang hot
Diệp Lâm Anh khoe khoảnh khắc kỳ diệu sẵn sàng chào đón công chúa nhỏ

Hình ảnh này được xem là vô cùng kỳ diệu đối với một người mẹ đang mang thai ở những tháng cuối cùng, đã...

Diệp Lâm Anh Diệp Lâm Anh mang thai

Hậu cảnh quay 'cưỡng bức' - ông xã 'Lan cave' lên tiếng: Không muốn vợ đóng những vai như thế này nữa

Sau khi thấy cảnh quay 'cưỡng bức' của vợ trên sóng truyền hình, chồng của "Lan cave" cảm thấy rất thương...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê Lan cave

5 bí kíp giúp làn da mềm mịn như cánh hoa hồng

Chỉ cần các nàng ghi nhớ 5 tips làm đẹp sau thì sẽ sở hữu ngay làn da mềm mịn như nhung.

bí quyết làn da đẹp Da đẹp

Thuê nhà qua ứng dụng tại Trung Quốc tới nửa năm, cặp đôi mới phát hiện máy quay trộm chĩa thẳng vào giường

Ziroom, một trong những ứng dụng cho thuê nhà online quy mô nhất tại Trung Quốc đã bị chỉ trích nặng nề...

Lần đầu xuất hiện sau khi bỏ Instagram, cựu CEO nói một câu đầy bóng gió về mâu thuẫn với Mark Zuckerberg

"Chẳng có lý do gì tôi lại phải rời đi khi mà mọi chuyện vẫn đang ổn thỏa tốt đẹp cả." - cựu CEO Instagram...

Đội tuyển Việt Nam co ro trong giá lạnh Hàn Quốc

Mới đây, hình ảnh của thầy trò HLV Park Hang Seo ở Hàn Quốc đã được cập nhật. Trong cái lạnh dưới 10 độ...

Đội tuyển Việt Nam đội tuyển Việt Nam ở Hàn...