Bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận giấu tin Tổng thống Donald Trump phải thở oxy để "giữ lạc quan cho dư luận"

Thao Nguyen 12:14 05/10/2020

Bác sĩ Sean Conley thừa nhận rằng mình đã giấu đi một số thông tin để tránh gây hiểu sai về tình trạng bệnh của ông Donald Trump trước dư luận.

Trong buổi họp báo ngày 4/10, bác sĩ tại Nhà Trắng Sean Conley - người phụ trách điều trị cho Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận rằng ông cố gắng giấu thông tin ngài Tổng thống cần phải thở oxy, nhằm phản ánh một hình ảnh tích cực về sức khỏe của ông trước công chúng.

"Tôi đã muốn phản ánh một hình ảnh và thái độ tích cực rằng đội ngũ y tế cùng ngài Tổng thống đang trải qua," - bác sĩ Conley chia sẻ. "Tôi không muốn đưa ra thông tin có thể gây hiểu sai về tình trạng bệnh của Tổng thống, nhưng vì thế mà trông nó giống như chúng tôi đang che giấu điều gì đó, dù thực ra không phải vậy."

Trước đó, bác sĩ Conley đã phải hứng chịu khá nhiều chỉ trích vì các thông tin thiếu minh bạch về tình trạng sức khỏe của ông Trump, đặc biệt là khi lảng tránh câu hỏi chi tiết hơn về việc ông có cần thở oxy hay không.

Bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận giấu tin Tổng thống Donald Trump phải thở oxy để giữ lạc quan cho dư luận

Conley cho biết, ông Trump hiện đang được dùng thuốc dexamethasone - một dạng steroid được cho là có lợi cho bệnh nhân mắc Covid-19 đang cần bổ sung oxy, và được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên dùng cho các trường hợp "bệnh nặng và nghiêm trọng" sau khi ông Trump trải qua 2 lần nồng độ oxy trong máu tụt xuống còn khoảng 90%. Ngoài ra, ông nhận định việc đưa ông Trump vào Trung tâm Quân y Walter Reed không hẳn là thận trọng, mà là vì Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany lo ngại bệnh tình của ngài Tổng thống "có thể tiến triển nhanh" vào hôm 2/10.

"Trưa ngày 2/10, ông Trump sốt cao và có ghi nhận nồng độ oxy tụt xuống dưới 94%," - Conley cho biết. "Với 2 lần hạ nồng độ, tôi sợ rằng sẽ có tiến triển xấu hơn."

Khi đó, bất chấp việc ông Trump cho rằng mình không cần phải nhập viện, Conley vẫn đề nghị ông thở oxy tại Nhà Trắng, đồng thời cho rằng ngài Tổng thống nên chuyển tới bệnh viện để theo dõi kỹ hơn.

Bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận giấu tin Tổng thống Donald Trump phải thở oxy để giữ lạc quan cho dư luận

Ông Trump rời trực thăng Marine One để tới Trung tâm Quân y Walter Walter Reed

Mối lo ngại về tính minh bạch bệnh tình của ông Trump xuất hiện sau ngày 3/10, khi Nhà Trắng phải sửa lại lời của Conley về các mốc thời gian ngài Tổng thống được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Sự mâu thuẫn trong các thông tin được đưa ra đã dẫn tới nhiều nghi ngờ. Dẫu vậy, ông Conley vẫn đề cập rằng tiến triển phục hồi của ngài Tổng thống đang là rất tốt.

Nguồn: AP, Daily Beast

Theo Pháp luật & Bạn đọc