Bác sĩ giải mã việc ăn tiết canh dê nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Những người khoái khẩu món tiết canh thường cho rằng ăn tiết canh dê an toàn và bổ hơn các loại tiết canh khác. Vì cách hiểu biết không đúng này mà nhiều người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn vẫn đổ lỗi do ăn tiết canh dê.

Những ngộ nhận quanh chuyện ăn tiết canh

Trao đổi với Gia Đình Mới về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Tiết canh khi ăn vào hệ tiêu hóa sẽ tiêu hóa chúng thành các axit amin như những loại thức ăn chứa chất đạm khác, bởi vậy nó không hoàn toàn bổ máu hay ‘mát’ hơn những thức ăn đã nấu chín khác. Ngược vì là máu sống nên nó khó tiêu hóa hơn và còn tiềm ẩn nguy cơ chứa nhiều các mầm bệnh nguy hiểm.

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhiều người cũng nghĩ rằng ăn tiết canh kèm với uống rượu thì rượu giúp sát trùng nên không lo bị nhiễm liên cầu lợn. Thực tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, những người nghiện rượu bị nhiễm liên cầu lợn chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, rượu muốn sát trùng được thì nó phải ở dạng cồn có nồng độ cao. Bản thân rượu uống thông thường đã không đủ nồng độ để sát trùng, hơn nữa uống rượu khi ăn, rượu vào dạ dày bị trộn lẫn thức ăn và nước bọt, dịch dạ dày nên càng loãng ra và không có khả năng sát trùng trong dạ dày.

Nhiều người băn khoăn về chuyện liệu có bị bệnh liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh dê. Bác sĩ Cấp khẳng định: ‘Không có chuyện ăn tiết canh dê đơn thuần mà bị nhiễm liên cầu lợn.

Thực tế thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị bệnh liên cầu lợn tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân vào viện điều trị bệnh liên cầu lợn vì trước đó đã ăn tiết canh dê.

Có bệnh nhân khẳng định với tôi rằng trước đó vài ngày đã ăn tiết canh dê và thịt dê trong một chuyến đi đến vùng đất dê núi Ninh Bình. Sau 2 ngày ăn đặc sản dê núi, bệnh nhân lên cơn sốt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê và được đưa vào viện cấp cứu. Kết quả sau thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị viêm màng não mủ do nhiễm khuẩn liên cầu lợn’.

Lý giải về việc bệnh nhân đi ăn tiết canh dê ngoài hàng mà lại bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khẳng định, khuẩn liên cầu lợn chỉ có ở lợn, không có ở dê.

Việc người bệnh ăn tiết canh dê bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể là do chủ quán dùng tiết lợn pha lẫn với tiết dê để có lợi ích kinh tế nhiều hơn. Mọi người nên biết rằng, lượng thực khách có nhu cầu ăn tiết canh dê lớn, mà mỗi con dê chỉ có một lượng tiết nhất định nên tiết lợn được lấy để pha lẫn làm tiết canh dê.

Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là phần thịt, sụn được băm nhỏ làm bổi tiết canh là phần thịt lợn chưa được nấu chín. Vì phần cuống họng dê nhỏ nên nhiều khi phải dùng sụn, họng lợn để băm, pha vào cùng với tiết dê. Mà phần họng lợn là nơi khu trú của liên cầu khuẩn.

Ngoài ra còn có khả năng, tiết là tiết dê nhưng khi người bán chế biến, pha trộn vào dụng cụ trước đó dùng đựng tiết canh của con lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn.

Có một tỷ lệ khá cao bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn có liên quan đến việc ăn tiết canh

Bệnh liên cầu lợn: Đến hẹn lại lên

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, năm 2017 ghi nhận 169 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn, rải rác tại một số tỉnh miền Bắc, miền Nam, miền Trung.

Tính riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương năm 2017 cũng có 71 ca mắc liên cầu lợn phải vào viện điều trị, trong đó nhiều ca nguy kịch dẫn đến tử vong hoặc có những biến chứng hết sức nặng nề.

Còn theo TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm khoa tiếp nhận khoảng 30 – 40 trường hợp bệnh nhân vào điều trị bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh lợn, tiếp xúc với lợn bệnh hoặc ăn phải các chế phẩm từ lợn bệnh chưa được chế biến kỹ.

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, thời điểm người dân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhiều nhất thường là vào dịp cuối năm, khi mà mọi người tổ chức mổ lợn ăn uống, nhậu nhẹt nhiều.

Có một tỷ lệ khá cao bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn có liên quan đến việc ăn tiết canh và đây cũng là một đặc trưng khá đặc biệt của nước ta vì hầu như trên thế giới chỉ ở nước ta mới có món ăn đặc biệt này.

Hiểu đúng về bệnh liên cầu lợn

Bệnh liên cầu lợn do liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra. Bình thường ở đàn lợn khỏe mạnh, vẫn có một tỷ lệ nhất định lợn mang vi khuẩn này ở trên da, hầu họng , trong đường ruột và đường sinh dục của chúng.

Nếu con lợn bị ốm, vi khuẩn liên cầu lợn có thể xâm nhập vào phổi, máu và các cơ quan nội tạng của lợn. Khi đó nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh, nhất là tiết canh sẽ gia tăng.

Bệnh liên cầu lợn có nhiều thể, trong đó hay gặp nhất là thể viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu. Với thể nhiễm trùng máu tỷ lệ tử vong có thể lên đến 30 – 40 %, thậm chí những trường hợp sốc nặng có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Với thể viêm màng não mủ thì phụ thuộc vào việc chẩn đoán và điều trị sớm hay muộn. Nhưng nhìn chung thể này có tỷ lệ tử vong dưới 3%. Thể viêm màng não mủ có thể gây biến chứng đến tai và làm người bệnh điếc tai.

Bệnh liên cầu lợn có thể dẫn đến hoại tử chân tay phải cắt cụt dẫn đến tàn phế

Biểu hiện khi bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, vi khuẩn liên cầu lợn có thể xâm nhập vào con người qua tiếp xúc trực tiếp như chăm sóc, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh. Nhưng hay gặp nhất vẫn là ăn những sản phầm lợn chưa nấu chín mà có chứa liên cầu lợn như tiết canh, các món thịt sống, thịt tái. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người thường diễn biến thành 2 thể bệnh chính là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu nên sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy mỗi thể.

Với thể viêm màng não mủ người bệnh thường có biểu hiện bị sốt, đau đầu, buồn nôn, tình trạng ngày trầm trọng hơn sẽ làm người bệnh lơ mơ, hôn mê, một số có có thể co giật, rối loạn tâm thần.

Và nếu tình trạng hôn mê sâu mà không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới phù não và tử vong. Thường những ca viêm màng não mủ diễn biến bệnh cấp tính nhưng nếu được đưa đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời, thì thường tỷ lệ tử vong thấp.

Tuy nhiên, vẫn có đến 30 - 40% số bệnh nhân dù được chữa khỏi vẫn có di chứng nghễnh ngãng hoặc điếc tai.

Còn với thể nhiễm trùng huyết thì tùy từng bệnh nhân, có thể bệnh nhân diễn biến cấp tính hoặc là tối cấp. Trường hợp diễn biến cấp tính bệnh nhân thường có biểu hiện sốt, có thể tiêu chảy, tình trạng sốt cao liên tục sau 1 thời gian xuất hiện những vết hoại tử trên da.

Người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến suy đa phủ tạng và có thể tử vong

Một số bệnh nhân nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng sốc, huyết áp tụt, mạch nhanh, không đo được huyết áp… Những trường hợp này không được xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến suy đa phủ tạng và có thể tử vong.

‘Trường hợp đặc biệt có thể diễn biến tối cấp, tức là sau khi ăn xong chỉ 5 - 6 tiếng đã xuất hiện sốt, vài tiếng sau bị sốc.

Chúng tôi đã từng ghi nhận trường hợp bệnh nhân từ lúc ăn tiết canh cho đến lúc xuất hiện sốc có 16 tiếng (chưa đến 1 ngày).

Tình trạng tối cấp như vậy rất nguy hiểm, vì bệnh nhân có thể xảy ra sốc không hồi phục, suy đa phủ tạng, tắc mạch, hoại tử, rối loạn đông máu khi kháng sinh tiêm vào chưa kịp có tác dụng.

Những trường hợp trầm trọng như này mặc dù được bác sĩ chúng tôi điều trị tích cực nhưng đôi khi do phủ tạng bị tổn thương, suy trầm trọng nên hồi sức không có kết quả và dẫn tới bệnh nhân bị tử vong. Trường hợp may mắn chữa khỏi vẫn có thể bị tắc mạch, hoại tử chân tay phải cắt cụt dẫn đến tàn phế’ – BS Cấp cho hay.

Để phòng ngừa bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng bằng cách không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh; thực hiện ăn chín uống sôi.

Đặc biệt, khi người thân có biểu hiện sốt cao, xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa khám, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong do liên cầu lợn.

Chàng trai vạm vỡ còn da bọc xương vì ăn tiết canh

http://www.giadinhmoi.vn/bac-si-giai-ma-viec-an-tiet-canh-de-nhiem-khuan-lien-cau-lon-d3835.html

Video đang hot
Walmart vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba tại Mỹ

Trong khi tăng trưởng bán lẻ của Apple đang dừng lại, Walmart lại tăng tốc mạnh mẽ với tốc độ hơn 39% so...

'Drama' dài hơn cả phim 'Cô dâu 8 tuổi': Tim khẳng định 'dù ly hôn nhưng tôi và Trương Quỳnh Anh yêu nhau nhiều hơn'

Nam ca sĩ còn cho biết anh và vợ cũ ly hôn chỉ vì gia đình muốn thế chứ không phải do cả hai hết yêu.

Trương Quỳnh Anh Tim

Chân dài và cầu thủ trong showbiz Việt: Người được tung hô, kẻ vừa công khai đã bị vùi dập tơi tả

Mối tình giữa cầu thủ và mỹ nhân của showbiz chưa bao giờ hết "hot" nhưng không phải cặp đôi nào cũng được...

Công Vinh - Thuỷ Tiên Mạc Hồng Quân và Kỳ Hân

Loạt sao Việt ăn mừng 'bá đạo' sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Hàng loạt sao Việt đã đăng tải dòng trạng thái ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia.

sao Việt ăn mừng sao Việt ăn mừng Việt Nam...

Hailey Baldwin chính thức đổi tên báo hiệu chuyện tình viên mãn đi đến hồi kết cùng Justin Bieber

Siêu mẫu nhà Baldwin chính thức đổi tên mình trên Instagram thành Hailey Rhode Bieber tức Haiely Bieber.

Justin Bieber Hailey Baldwin

Dương Khắc Linh công khai yêu Ngọc Duyên: Chúng tôi cũng giống như Trấn Thành - Hari Won khi công khai đều bị chỉ trích nặng nề

Khi thông tin Dương Khắc Linh yêu Ngọc Duyên Sara rộ lên, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện lời đồn Ngọc Duyên...

Những hình ảnh 'ăn mừng' ấn tượng nhất sau trận Việt Nam - Malaysia

Sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước đối thủ Malaysia, người hâm mộ Hà Nội, Sài Gòn đã đổ ra đường...

Việt Nam và Malaysia Malaysia và Việt Nam

Hoa hậu Tiểu Vy thi đấu căng thẳng để giành vé vào thẳng Top 30 tại Miss World 2018

Đại diện viện Nam một lần nữa khiến người hâm mộ đặt hy vọng về một thành tích đáng ngưỡng mộ tại đấu trường...

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy

Phạm Hương bất ngờ tâm sự giống hệt một bà bầu sắp đẻ

Phạm Hương tiếp tục làm tăng thêm mối nghi ngờ khi chia sẻ thay đổi cách nhìn cuộc sống như thể tâm tư...

Phạm Hương Phạm Hương mang thai