Bà ngoại 65 tuổi cứu cả nhà 5 người thoát chết vụ cháy chung cư Carina

Nhờ sự bình tĩnh, bà ngoại 65 tuổi đã cứu cả gia đình con gái mình gồm 4 người thoát chết trong vụ cháy chung cư Carina.

Bà ngoại dũng cảm đó là bà Trần Thị Lệ (65 tuổi), sống cùng gia đình con gái mình là chị Trần Thảo Nguyên lại tầng 4 của chung cư này.

Hai đứa cháu ngoại của bà là Lê Ngọc Mai Anh và Lê Ngọc Minh Anh là cặp sinh đôi, đã được xuất viện vào sáng nay.

“Chạy xuống dưới là chết con ơi...”

“Lúc đó cả nhà chúng tôi đang ngủ thì nghe có cháy nên bật dậy. Như phản xạ của bao người khác, chúng tôi lao ra ngoài. Con trai tôi ẵm một cháu, tôi ẵm một cháu cùng con gái chạy thoát thân...”, bà Lệ nhớ lại thời điểm xảy ra vụ cháy.

Nhưng khi chạy đến cầu thang bộ ở bên lầu dưới, khói ngùn ngụt khiến bà Lệ thấy ngạt thở và cảm thấy không ổn. “Chạy đến dưới chân hành lang thì khói dữ quá tôi không thở được. Tôi mới la lên với con rằng chạy xuống dưới là chết con ơi. Giờ có cố gắng chạy thì cũng chết. Quay lại vào nhà đi”, cô Lệ nói với con, tay cầm điện thoại để rọi đường đi.

Bà Lệ, 65 tuổi kể lại vụ cháy cho người thân và cách bà thoát ra ngoài. Cứu cả gia đình của con gái thoát nạn. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo lời giục của cô, cả nhà 5 người cùng quay lại vào nhà, đóng kín cửa. Bà Lệ nhanh tay mở cho nước chảy, lấy khăn nhúng nước, ướp trên mặt cho cháu. Cả nhà 5 người đều cùng dùng khăn ướt đắp mặt, cúi xuống thấp nhất có thể và ngồi yên trong nhà.

“May là hai đứa cháu của tôi còn nhỏ, tôi và con rể ôm gọn nó vào lòng ở bên dưới tầm thấp nên không bị ngạt khói quá nhiều. Nhờ vậy mà hai đứa đã xuất viện sáng nay”, bà Lệ kể lại.

Sau khi đã bình tĩnh hơn, cô cùng hai người con của mình la lớn: “Cứu! Cứu!” để người bên ngoài có thể nghe thấy.

“Chúng tôi cứ như vậy ngồi trong nhà suốt gần một tiếng đồng hồ và la lớn thì có lực lượng cứu hộ đến đưa chúng tôi ra ngoài. Vậy là cả nhà may mắn thoát được”, bà Lệ nói về giây phút sinh tử của cả nhà 5 người.

“Phải bình tĩnh, cũng nhờ bình tĩnh, kêu con quay lại mà cả nhà thoát chết. Tôi nghĩ trước tiên mình phải bình tĩnh để xử lý tình huống trước đã”, bà Lệ chia sẻ.

Hai cháu gái của bà Lệ (áo bông nền cam nằm trên giường) được bác sĩ chăm sóc lúc mới vào viện. Hiện hai em đã được ra viện. Ảnh: HOÀNG LAN

Hiện bà Lệ và con gái là chị Nguyên đang nằm tại BV Nguyễn Tri Phương để theo dõi thêm. Còn hai cô cháu gái sinh đôi đã được xuất viện về nhà, có ba và người cô chăm sóc trong mấy ngày nay.

Vừa chạy vừa hướng dẫn người khác cùng thoát thân...

Cũng đang tại BV Nguyễn Tri Phương để các BS theo dõi, chị Hoa Phượng, ở tầng 3 cho biết chị cũng tự mình thoát thân khỏi đám cháy. Chị ở cùng một người cháu nhưng khi vụ cháy xảy ra chỉ có chị ở nhà. Chị cũng đã hướng dẫn cho một gia đình năm người cùng thoát.

Lúc xảy ra vụ cháy, chị Phượng vẫn còn thức nên nghe được mùi khét, chị đứng nhìn ra lan can thấy khói bốc lên ngùn ngụt. “Lúc đó tôi liền đóng cửa để ngăn khói vào, kịp với lấy cái điện thoại rồi mở cửa chạy ra ngoài. Tôi cũng la to là có cháy cho những phòng kế bên nghe”, chị Phượng nhớ lại.

Trong đêm tối, chị quờ quạng để đi men theo cầu thang bộ, kịp thấy đèn thoát hiểm sáng lên rồi từ đó đi tiếp. “Trong đêm tôi nghe có tiếng cánh cửa đang mở, đi theo cảm tính rồi tôi chạy thẳng vào nhà đó luôn. Đứng trong đó một lúc, tôi cũng nói với gia đình tìm cách để thoát xuống lầu dưới chứ ở đây mãi không ổn. Tôi nói cả nhà có bao nhiêu quần áo, mền mùng gì mang ra cột thành dây để di chuyển xuống tầng dưới. Chỉ xuống một tầng thôi chứ không ham xuống dưới sân được vì sợ lỏng dây”, chị Phượng kể lại.

Chị Phượng kể lại giây phút mình tri hô để mọi người cùng chạy và tìm cách thoát ra ngoài. Hiện chị đang nằm điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương. Ảnh: THANH TUYỀN

Chị cùng gia đình đó cột chặt dây rồi từng người xuống từ từ, lúc chị đu dây xuống tới lầu 2 thì có lực lượng cứu hộ bên dưới đỡ chị đưa vào một căn hộ ở tầng 2. “Gia đình có 5 người, họ cũng sợ, run nhưng không biết làm sao thoát. Tôi lại bảo họ thấm ướt khăn để đắp lên mặt, hạn chế khói độc rồi cũng bằng cách cột áo quần, vải vóc lại với nhau để leo xuống từ từ. Họ làm theo tôi, lần lượt từng người đu xuống thì bên dưới đã có mấy anh cứu hộ giúp đưa xuống mặt đất”, chị Phượng kể tường tận.

Chị Phượng nói rằng lúc chị thuyết phục mọi người cùng làm như chị, họ vẫn e dè mà không làm. "Họ cứ đứng yên một chỗ mà không chịu làm gì cả, tôi phải thuyết phục họ một lúc lâu mới chịu", chị Phượng kể.

Nỗi đau chưa dứt vụ cháy chung cư Carina: Nhận nhầm thi thể người thân, khâm liệm xong mới phát hiện

http://plo.vn/thoi-su/ba-ngoai-65-tuoi-cuu-ca-nha-5-nguoi-thoat-chet-761480.html

Video đang hot
Những khoảng khắc ấn tượng trong lễ cưới của 'hoàng tử Thái Lan' - Push Puttichai

Lễ cưới truyền thống của Push Puttichai và Jooy Warattaya đã diễn ra với nhiều hình ảnh ấn tượng được ghi...

push puttichai and jooy push puttichai

Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính

Không chỉ các câu hỏi về an ninh mạng, ngay cả câu hỏi về USB dường như cũng làm ông bối rối khi không...

Angelina Jolie khiến dân tình nháo nhác trước thông tin tán tỉnh David Beckham

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác lại cho biết Angelina Jolie hiện không có hứng thú với chuyện yêu đương,...

Angelina Jolie David Beckham

Công khai yêu Ngọc Duyên nhưng Dương Khắc Linh lại bị soi chuyện đạo nhạc

Dù công khai chuyện tình cảm, nhưng Dương Khắc Linh vẫn bị cư dân mạng bàn tán về tin đồn đạo nhạc.

Dương Khắc Linh và Ngọc... Dương Khắc Linh yêu Ngọc...

Đàm Vĩnh Hưng 'chơi lớn' tổ chức tiệc sinh nhật khủng mừng con gái 18 tuổi

Buổi tiệc sinh nhật của con gái Đàm Vĩnh Hưng được đầu tư kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Đàm Vĩnh Hưng sinh nhật con gái Đàm Vĩnh...

Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook

CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook có vẻ như không ưa gì nhau.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú...

Chán chỉnh chu hoàn hảo, Hồ Trung Dũng 'phá phách' với nhạc Jazz

Đây là sản phẩm âm nhạc Hồ Trung Dũng phải liên tục mất ăn, mất ngủ trong 6 năm để có thể thực hiện.

Hồ Trung Dũng Võ Thiện Thanh