ARM không muốn ở 'chiếu dưới' Intel mãi, đặt mục tiêu đánh chiếm 10% thị trường PC vào năm 2022-2023

Kulvn 08:00 09/09/2018

Mọi thứ vẫn còn đang rất bộn bề phía trước và thách thức có được 10% thị phần từ tay Intel không phải là điều dễ dàng.

Mới đây, ARM đã tổ chức một cuộc họp báo phân tích chặng đường sắp tới của công ty từ nay tới năm 2023. Đó sẽ là một lộ trình dài hơi và đầy khốc liệt với kiến trúc ARM.

ARM không muốn ở chiếu dưới Intel mãi, đặt mục tiêu đánh chiếm 10% thị trường PC vào năm 2022-2023 - Ảnh 1.

Trong lộ trình đó tất nhiên ARM cũng đặt ra cho mình một mục tiêu khá rõ ràng, đó là cố gắng chiếm ít nhất 10% thị phần trên thị trường PC trong giai đoạn 2022-2023.

Chiến lược của ARM sẽ có sự trợ giúp rất lớn từ những đối tác đồng hành. Ngoài Microsoft, ARM cũng đang hợp tác với Qualcomm để cho ra mắt dòng chip Snapdragon dành riêng cho thiết bị chạy Windows 10. Một bước tiến ấn tượng để cạnh tranh với Intel trên thị trường PC.

Theo PCMag, một trong những lý do khiến Qualcomm cam kết hợp tác với ARM trong mảng PC bởi hãng chip nước Mỹ nhận thấy một sự chậm trễ và không chắc chắn ở Intel.

Intel vẫn đang nỗ lực phát triển quy trình chip 7nm và có lẽ quá trình này còn kéo dài rất lâu nữa. Trong khi ARM đã cho thấy tốc độ đáng nể. Hãng đang dần tiệm cận chip 7nm và sẽ sớm ra mắt quy trình 5nm vào năm 2021-2022.

ARM không muốn ở chiếu dưới Intel mãi, đặt mục tiêu đánh chiếm 10% thị trường PC vào năm 2022-2023 - Ảnh 2.

Tất nhiên mảng kinh doanh PC không còn là "mỏ vàng" để đào mãi như cách đây 10 năm trước. Nhưng PC nói chung vẫn sẽ là sản phẩm cần thiết cho con người trong nhiều thập kỷ tới. Trong những năm 2010-2012, PC trở thành mảng kinh doanh mũi nhọn của nhiều hãng khi doanh số toàn cầu đạt tới gần 400 triệu máy.

Nhưng theo số liệu của IDC tính tới năm 2016, doanh số giảm chỉ còn 260 triệu máy. Sự suy giảm này có nguyên nhân chủ yếu do tác động của smartphone và máy tính bảng. Dù suy giảm nhưng doanh số PC nhìn chung khá ổn định.

Để tiếp tục bám trụ với thị trường PC, các hãng sẽ buộc phải tìm ra một cách thức mới để thu hút khách hàng. Đó có thể thiết bị 2-trong-1 ví dụ laptop lai máy tính bảng hay giá bán thấp hơn nhờ sử dụng những con chip thế hệ mới dựa trên nhân ARM.

Tất nhiên những thiết bị 2-trong-1 có thể ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ pin. Nếu như Intel đang chạy theo hướng nâng hiệu suất vi xử lý ngày càng mạnh mẽ hơn thì ARM hoàn toàn có thể chọn cách phát triển chip tối ưu thời lượng pin.

Mọi thứ vẫn còn đang rất bộn bề phía trước và thách thức có được 10% thị phần từ tay Intel không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu ARM có thể làm được điều này thì hãng hoàn toàn có thể mơ về những điều còn xa xôi hơn thế, ví như lật độ Intel trên thị trường PC.

Tham khảo PCMag

Intel tung ra chip CPU thế hệ mới, nhưng không dành cho game thủ và PC khủng

bài viết liên quan