Apple thú nhận 'thuyết âm mưu' về iPhone chạy chậm là có thật, và khiến khách hàng mất lòng tin

Một viên đá ném hai con chim: Apple tiết kiệm hàng đống tiền và khiến khách hàng muốn mua máy mới. Chỉ có khách hàng chịu thiệt.

Đã bao giờ bạn chú ý rằng sau khoảng một năm, chiếc iPhone của bạn chậm đi đôi chút? Có thể bạn chẳng hề tải ứng dụng mới, không xài máy nhiều hơn, nhưng những cú vuốt, chạm của bạn cứ có cảm giác chậm chạp và không mượt mà như trước.

Đó là một điều mà gần như người dùng iPhone nào cũng từng tự mình cảm nhận hoặc nghe người khác phàn nàn, và trong khi nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là cảm giác, điều đó thực sự xảy ra, và xảy ra bởi Apple cố ý làm thế.

Sau khi những người dùng trên Reddit nói rằng Apple kéo chậm tốc độ của iPhone bằng các bản cập nhật iOS (cụ thể là từ bản 10.2.1) để lấp liếm việc pin iPhone có vấn đề, John Poole, người sáng lập công ty phần mềm Geekbench chuyên phát triển các phần mềm đo tốc độ thiết bị điện tử đã quyết định vào cuộc. Ông muốn nghiên cứu xem liệu phát hiện của người dùng Reddit là có chính xác hay không, và câu trả lời là có.

Kết quả đo đạc của Poole cho thấy hiệu năng của iPhone 7 giảm sau khi cập nhật iOS 11.2.0

Theo kết luận của Poole, Apple đã downgrade sức mạnh của chip xử lý (CPU) trên iPhone 7 sau khi pin của thiết bị đạt tới một số lần sạc nhất định. Điều này là bởi trong quá khứ, iPhone từng có vấn đề về pin khiến máy tự động tắt dù pin chưa cạn.

Khi đó, Apple thay thế pin cho người dùng model iPhone 6, nhưng vấn đề lan rộng và Apple quyết định sử dụng phần mềm để che lấp lỗi thay vì khắc phục tận gốc bằng cách thay pin.

Thay pin mới cho khách hàng quá tốn kém nên Apple quyết định gian lận.

Để tránh vấn đề này xảy ra với các model mới trong tương lai, Apple tiếp tục sử dụng giải pháp downgrade chip xử lý bằng phần mềm ngay cả trên iPhone 7 theo kết quả nghiên cứu của Poole.

“Tôi tin rằng Apple đã thay đổi phần mềm để giới hạn hiệu năng khi tình trạng pin suy giảm. Tại sao Apple làm thế? Người dùng kadupse trên Reddit đưa ra giả thuyết sau:

Vì pin xuống cấp yếu hơn và có điện thế thấp hơn, giải pháp của Apple là giảm hiệu năng CPU. Nó không giải quyết được vấn đề gì, nhưng tốt hơn là việc làm máy tắt khi pin vẫn còn 40% khi bạn đang cần nó.”

Theo kết quả thử nghiệm của Poole, Apple cũng đã đưa ra thay đổi tương tự trong bản cập nhật 11.2.0 cho iPhone 7. Chiêu trò này được đưa ra để khiến người dùng nghĩ là CPU máy mình đã yếu và chậm đi, và đã đến lúc phải mua máy mới, chứ không phải là nên thay pin mới – hoàn toàn nằm trong kế hoạch của Apple.

Xung nhịp của CPU iPhone 6 giảm từ 1400Mhz còn 600Mhz sau vài năm sử dụng.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Apple đã phải thừa nhận trong một thông báo mới, sau khi hoàn toàn kín tiếng về thay đổi này trong hơn một năm qua:

“Mục tiêu của chúng tôi là đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, bao gồm hiệu năng tổng thể và kéo dài vòng đời của thiết bị. Pin Lithium-ion khó cung cấp dòng điện ở mức cao nhất trong thời tiết lạnh, trữ điện ít hơn khi xuống cấp theo thời gian, khiến thiết bị tự động tắt để bảo vệ các thành phần điện tử.

Năm ngoái chúng tôi đã tung ra một tính năng khắc phục điều đó cho iPhone 6, 6s và SE, và đã mở rộng tính năng đó cho iPhone 7 với phiên bản iOS 11.2, và có kế hoạch tiếp tục đưa tính năng này vào các sản phẩm mới trong tương lai.”

Như vậy, Apple nói rằng họ làm điều này là để tốt cho khách hàng, ngay cả khi phải đánh đổi sức mạnh xử lý lấy thời lượng pin. Giải pháp tốt hơn là thay pin cho iPhone, nhưng pin điện thoại không phải 2 viên AA mà bạn có thể thay thế trong máy ảnh – bạn phải tìm đến cửa hàng của Apple, và trả một số tiền không nhỏ (khoảng 1,6 triệu đồng) để thay pin.

Tóm lại, bạn phải mua pin mới, hoặc mua điện thoại mới nếu muốn sở hữu hiệu năng đỉnh cao, và cả hai lựa chọn đều giúp Apple kiếm tiền.

Chuyện lạ làng công nghệ: Apple bị ép trả 350 ngàn tỉ tiền thuế, chủ nợ… không muốn nhận!

http://thegioitre.vn/tin-tuc/cong-nghe/apple-thu-nhan-thuyet-am-muu-ve-iphone-chay-cham-la-co-that-va-khien-khach-hang-mat-long-tin-40847.html

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Phạm Anh Khoa trở thành 'Ảnh đế' tại Lễ trao giải 'Viet Film Fest 2018'

Thông tin nhận giải của Phạm Anh Khoa hiện đang nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.

Phạm Anh Khoa ảnh đế

Công chúa nhỏ của JustaTee 'gây sốt' khi có vô số biểu cảm 'cực mặn' dù vừa lọt lòng chưa bao lâu

Những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu của con gái giọng ca "Thằng điên" nhanh chóng nhận được vô số sự thích...

Justa Tee con gái JustaTee

Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật