Áo dài cách tân: Sao lại chỉ trích giới trẻ nặng nề?

Khi những tà áo dài theo phong cách "cách tân" của giới trẻ ngập tràn các con đường, các dãy phố đón xuân Đinh Dậu 2017 cũng là khi những ý kiến chỉ trích nặng nề xuất hiện khắp nơi nơi nhắm vào các bạn trẻ.

Tôi đồng ý với quan điểm cá nhân của mỗi người khi yêu hay ghét, thích hay không thích trước những xu hướng thời trang hiện nay. Tuy vậy, tranh cãi đến mức hạ nhục, bình luận đến độ chỉ trích nhau nặng nề như hiện tại trên các trang mạng xã hội là điều khó có thể đồng cảm được.

Thật vậy, trong các cuộc tranh cãi, tôi thật không thể hiểu vì sao một số người hay áp đặt cho giới trẻ vào trong khuôn khổ “truyền thống”? Việc tranh luận quanh những thay đổi của áo dài là điều bình thường. Điều bất bình thường là người ta lại nhân chuyện này, nhân danh văn hoá để chụp mũ và không tôn trọng người khác. Đẹp xấu luôn là một khái niệm tương đối, không có gì có thể đo đếm được.

Áo dài cách tân không xấu, ngược lại nó còn giúp cho người mặc trở nên đẹp hơn

Cái mới bao giờ cũng dễ thu hút sự chú ý. Cái mới bao giờ cũng dễ gây ra tranh luận vì nó làm những người liên quan phải thay đổi cách sử dụng, cách nhìn thậm chí là phản ánh quan điểm sống.

Một tấm áo, một chiếc quần không thể nói lên được tư cách con người như ông cha ta vẫn dạy “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Đẹp xấu, tương xứng hay không không phải cứ nói theo cái nhìn phiến diện của riêng mình là được.

Những năm 30, xu hướng xã hội bắt đầu thay đổi, thay đổi trong từng cách suy nghĩ, học hành đến thẩm mỹ, tiêu dùng với việc ra đời của hàng loạt trường phổ thông, đại học, cao đẳng, báo chí, văn đoàn. Trong bối cảnh đó, việc làm cái mới được cổ vũ, áo dài cách tân thời ấy được sự ủng hộ nhiệt liệt bởi nhiều văn nghệ sỹ và người có ảnh hưởng trong xã hội.

Minh họa cho áo dài "cách tân" xưa, đã có sử dụng váy đụp từ thời đấy.

Chiếc áo dài thời đó cũng bước ra khỏi những quan niệm thẩm mỹ thông thường: phụ nữ bỏ mặc váy mà mặc áo dài cùng quần ống dài.

Lại tiếp tục, hơn 90 năm sau, một số nhà thiết kế thời trang và người tiêu dùng đã “cách tân” cách mặc áo dài bằng cách kết hợp áo dài với váy mà không mặc quần ống dài. Thực chất đó là một sự lặp lại.

Tết Đinh Dậu 2017, năm hưng thịnh của áo dài cách tân Thế giới Thời trang   ·  Dạo quanh đường phố Sài Gòn tại khu vực Ngân hàng nhà nước Việt Nam mà choáng ngợp với hình ảnh tà áo dài tung tăng xuống phố.
Hãy cứ mặc trang phục nào bạn cảm thấy tự tin nhất là được

Thời trang là một vòng xoáy lặp đi lặp lại ở những cấp độ khác nhau. Chuyện hôm nay mặc quần với áo dài, mai mặc váy, ngày khác lại mặc với quần jeans, không có gì đáng ngạc nhiên. Văn hoá luôn luôn trong guồng vận động, thay đổi không ngừng. Thời trang cũng thuộc vào phần động của văn hóa nên thường xuyên thay đổi.

Người ta có nhiều dịp khác nhau để mặc áo dài hơn; tính chất của mỗi dịp mỗi nơi mặc áo dài cũng nhiều hơn, khác nhau hơn; tính cách và nhu cầu của người mặc cũng khác nhau và đa dạng hơn; chất liệu và màu sắc cũng phải đa dạng hơn.

Trong bối cảnh ấy, cách tân áo dài xưa (vốn cũng từng được gọi là áo dài cách tân) là một việc không tránh khỏi. Trào lưu này không vi phạm thuần phong mỹ tục, hay đạo đức vì thế nó không có lỗi gì.

Tết Đinh Dậu 2017 năm nay, tôi nhận thấy có dấu hiệu đáng mừng khi khắp nơi ngập tràn những tà áo dài rực rỡ đủ màu sắc, có truyền thống như người ta bảo và cũng có cách tân như người ta lên án. Đương nhiên, giới trẻ phải “lãnh đủ” phần lên án của một số người từ phong cách của mình.

Người mẫu Thanh Hằng trong trang phục áo dài cách tân

Cũng có phần bất công cho người trẻ, bởi chí ít, các bạn mang lại điều tích cực từ trào lưu mặc áo dài này, nó giống như đang góp phần cổ vũ việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, bởi truyền thống không có nghĩa là nó phải giống 100% với nguyên bản, nếu không phụ nữ Việt Nam sẽ phải đi nhuộm răng, đàn ông Việt Nam phải đi xăm rồng ở đùi, rộng ra trên thế giới, đàn ông Scotland phải mặc váy, đàn ông Pháp quý tộc phải đánh phấn bột trắng và đội tóc giả khi đi ra ngoài đường.

Theo quy luật xoay vòng của thời trang, áo dài cách tân xưa nay tiếp tục được cách tân là một điều hoàn toàn tự nhiên. Mỗi người có một cách nhìn riêng, với người này đẹp nhưng với người khác xấu âu cũng là điều đương nhiên. Chúng ta phê bình dựa trên tinh thần xây dựng, cho mỗi người xung quanh tốt hơn là điều đáng trân trọng. Nhưng trên hết vẫn là hãy đặt mình vào vị trí người trẻ, tự hỏi thật lòng mình chiếc áo dài cách tân họ đang mặc có thật sự cần ném vào đó trăm ngàn từ ngữ nặng nề hay không?

Bởi thật sự, có thể bạn cũng chưa hiểu hết về tấm áo dài của phụ nữ Việt Nam nên mới hồn nhiên cho rằng chiếc áo dài là đại diện cho tất cả hình ảnh và đức tính của người phụ nữ. Xin thưa, đó là cách nhìn thiển cận và là sự nhận xét hồ đồ nhất của một người đầy định kiến.

Truyền thống không nằm ở chỗ tà áo dài, xin đừng nhân danh văn hóa truyền thống để chụp mũ vào những người trẻ.

Tôi nghĩ, hãy cứ để cho giới trẻ được tự nhiên, được thỏa sức sáng tạo. Để những cái đẹp sẽ được phát huy, cái xấu rồi nó sẽ tự đào thải. Chúng ta “ném đá”,  hạ nhục từ chiếc áo dài cách tân cho đến người mặc nó, chúng ta được gì?

Xin đừng mang danh nghĩa giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam ra để biện bạch cho sự hằn học và định kiến riêng đầy thù ghét của mình.

Ý kiến 

Bạn tôi là style list khá nổi tiếng, trong các buổi tiệc tùng mọi người thường tham khảo ý kiến của cô ấy về phong cách ăn mặc, cô ấy có lời khuyên chung rằng “mặc gì miễn sao bản thân mình thấy tự tin là được”, tiếp nữa, cô ấy khuyên “không ảnh hưởng đến ai, không vi phạm đạo đức, và hơn nữa không xấu là được”.

Bạn Vũ Ngọc Mai (27 tuổi, Hà Nội) có quan điểm riêng từ những tìm hiểu riêng của mình:

“Xưa nghe bà nội mình kể là thời của bà phụ nữ rất ngại mặc coóc-xê nên phải mặc loại mà làm cho ngực nhìn phẳng nhất có thể, nếu vẫn thấy ngực thì lưng khòng bớt xuống để giấu. Hồi ấy, áo dài thì là áo dáng suông không có chiết eo chiết ngực gì sắc cả. Áo dài thời đó là gấm, là lụa, với họa tiết đơn giản.

Theo năm tháng thì áo dài cũng đổi kiểu, có biến tấu ở các miền khác nhau từ Bắc vào Nam, áo dài miền Bắc khác áo dài Huế, lại càng khác áo dài Sài Gòn.

Xưa mặc áo dài với quần hoặc đồng màu hoặc là quần trắng, làm gì có quần ti tỉ thứ màu, áo dài "cổ thuyền", với áo dài "voan, ren, đính cườm, tua rua này nọ" như thời mẹ mình.

Vì thế đến thời mình thì áo dài nào, kiểu dáng nào cũng là cách tân cả, miễn là nó phù hợp thị hiếu hoặc chuẩn thẩm mỹ của thời đó thì nó trở thành xu hướng. Dù nó có mặc với quần rộng hay quần bó, hay thậm chí là váy, nếu "nhìn được" có nghĩa là được.”

Áo dài truyền thống vẫn tỏa sáng giữa muôn vàn tà áo cách tân

http://khoeplus.vn/trang-nhat/giai-tri-tieu-dung/ao-dai-cach-tan-sao-lai-chi-trich-gioi-tre-nang-ne-13807.html

Video đang hot
Đàm Vĩnh Hưng 'chơi lớn' tổ chức tiệc sinh nhật khủng mừng con gái 18 tuổi

Buổi tiệc sinh nhật của con gái Đàm Vĩnh Hưng được đầu tư kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Đàm Vĩnh Hưng sinh nhật con gái Đàm Vĩnh...

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú...

Chán chỉnh chu hoàn hảo, Hồ Trung Dũng 'phá phách' với nhạc Jazz

Đây là sản phẩm âm nhạc Hồ Trung Dũng phải liên tục mất ăn, mất ngủ trong 6 năm để có thể thực hiện.

Hồ Trung Dũng Võ Thiện Thanh

Minh Hằng - Võ Hoàng Yến: Cặp đôi 'bách hợp' mới của showbiz Việt

Không chỉ từ 'kẻ thù không đội trời chung" trở thành tới hảo tỷ muội mà cặp đôi còn liên tục được người...

The Face Minh Hằng

Tiểu Vy chính thức lọt vào vòng 2 phần thi tài năng tại Miss World 2018

Đại diện Việt Nam một lần nữa đã nhóm lên niềm hy vọng không hề nhỏ cho đông đảo người hâm mộ ở quê nhà.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy

Ưng Hoàng Phúc 'chơi nổi', in thiệp cưới trong suốt bằng chất liệu mica

Thiệp cưới "độc nhất vô nhị" của Ưng Hoàng Phúc được làm từ chất liệu mica.

thiệp cưới mica thiệp cưới Ưng Hoàng Phúc

Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber