Áo dài cách tân: Sao lại chỉ trích giới trẻ nặng nề?

Khi những tà áo dài theo phong cách "cách tân" của giới trẻ ngập tràn các con đường, các dãy phố đón xuân Đinh Dậu 2017 cũng là khi những ý kiến chỉ trích nặng nề xuất hiện khắp nơi nơi nhắm vào các bạn trẻ.

Tôi đồng ý với quan điểm cá nhân của mỗi người khi yêu hay ghét, thích hay không thích trước những xu hướng thời trang hiện nay. Tuy vậy, tranh cãi đến mức hạ nhục, bình luận đến độ chỉ trích nhau nặng nề như hiện tại trên các trang mạng xã hội là điều khó có thể đồng cảm được.

Thật vậy, trong các cuộc tranh cãi, tôi thật không thể hiểu vì sao một số người hay áp đặt cho giới trẻ vào trong khuôn khổ “truyền thống”? Việc tranh luận quanh những thay đổi của áo dài là điều bình thường. Điều bất bình thường là người ta lại nhân chuyện này, nhân danh văn hoá để chụp mũ và không tôn trọng người khác. Đẹp xấu luôn là một khái niệm tương đối, không có gì có thể đo đếm được.

Áo dài cách tân không xấu, ngược lại nó còn giúp cho người mặc trở nên đẹp hơn

Cái mới bao giờ cũng dễ thu hút sự chú ý. Cái mới bao giờ cũng dễ gây ra tranh luận vì nó làm những người liên quan phải thay đổi cách sử dụng, cách nhìn thậm chí là phản ánh quan điểm sống.

Một tấm áo, một chiếc quần không thể nói lên được tư cách con người như ông cha ta vẫn dạy “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Đẹp xấu, tương xứng hay không không phải cứ nói theo cái nhìn phiến diện của riêng mình là được.

Những năm 30, xu hướng xã hội bắt đầu thay đổi, thay đổi trong từng cách suy nghĩ, học hành đến thẩm mỹ, tiêu dùng với việc ra đời của hàng loạt trường phổ thông, đại học, cao đẳng, báo chí, văn đoàn. Trong bối cảnh đó, việc làm cái mới được cổ vũ, áo dài cách tân thời ấy được sự ủng hộ nhiệt liệt bởi nhiều văn nghệ sỹ và người có ảnh hưởng trong xã hội.

Minh họa cho áo dài "cách tân" xưa, đã có sử dụng váy đụp từ thời đấy.

Chiếc áo dài thời đó cũng bước ra khỏi những quan niệm thẩm mỹ thông thường: phụ nữ bỏ mặc váy mà mặc áo dài cùng quần ống dài.

Lại tiếp tục, hơn 90 năm sau, một số nhà thiết kế thời trang và người tiêu dùng đã “cách tân” cách mặc áo dài bằng cách kết hợp áo dài với váy mà không mặc quần ống dài. Thực chất đó là một sự lặp lại.

Tết Đinh Dậu 2017, năm hưng thịnh của áo dài cách tân Thế giới Thời trang   ·  Dạo quanh đường phố Sài Gòn tại khu vực Ngân hàng nhà nước Việt Nam mà choáng ngợp với hình ảnh tà áo dài tung tăng xuống phố.
Hãy cứ mặc trang phục nào bạn cảm thấy tự tin nhất là được

Thời trang là một vòng xoáy lặp đi lặp lại ở những cấp độ khác nhau. Chuyện hôm nay mặc quần với áo dài, mai mặc váy, ngày khác lại mặc với quần jeans, không có gì đáng ngạc nhiên. Văn hoá luôn luôn trong guồng vận động, thay đổi không ngừng. Thời trang cũng thuộc vào phần động của văn hóa nên thường xuyên thay đổi.

Người ta có nhiều dịp khác nhau để mặc áo dài hơn; tính chất của mỗi dịp mỗi nơi mặc áo dài cũng nhiều hơn, khác nhau hơn; tính cách và nhu cầu của người mặc cũng khác nhau và đa dạng hơn; chất liệu và màu sắc cũng phải đa dạng hơn.

Trong bối cảnh ấy, cách tân áo dài xưa (vốn cũng từng được gọi là áo dài cách tân) là một việc không tránh khỏi. Trào lưu này không vi phạm thuần phong mỹ tục, hay đạo đức vì thế nó không có lỗi gì.

Tết Đinh Dậu 2017 năm nay, tôi nhận thấy có dấu hiệu đáng mừng khi khắp nơi ngập tràn những tà áo dài rực rỡ đủ màu sắc, có truyền thống như người ta bảo và cũng có cách tân như người ta lên án. Đương nhiên, giới trẻ phải “lãnh đủ” phần lên án của một số người từ phong cách của mình.

Người mẫu Thanh Hằng trong trang phục áo dài cách tân

Cũng có phần bất công cho người trẻ, bởi chí ít, các bạn mang lại điều tích cực từ trào lưu mặc áo dài này, nó giống như đang góp phần cổ vũ việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, bởi truyền thống không có nghĩa là nó phải giống 100% với nguyên bản, nếu không phụ nữ Việt Nam sẽ phải đi nhuộm răng, đàn ông Việt Nam phải đi xăm rồng ở đùi, rộng ra trên thế giới, đàn ông Scotland phải mặc váy, đàn ông Pháp quý tộc phải đánh phấn bột trắng và đội tóc giả khi đi ra ngoài đường.

Theo quy luật xoay vòng của thời trang, áo dài cách tân xưa nay tiếp tục được cách tân là một điều hoàn toàn tự nhiên. Mỗi người có một cách nhìn riêng, với người này đẹp nhưng với người khác xấu âu cũng là điều đương nhiên. Chúng ta phê bình dựa trên tinh thần xây dựng, cho mỗi người xung quanh tốt hơn là điều đáng trân trọng. Nhưng trên hết vẫn là hãy đặt mình vào vị trí người trẻ, tự hỏi thật lòng mình chiếc áo dài cách tân họ đang mặc có thật sự cần ném vào đó trăm ngàn từ ngữ nặng nề hay không?

Bởi thật sự, có thể bạn cũng chưa hiểu hết về tấm áo dài của phụ nữ Việt Nam nên mới hồn nhiên cho rằng chiếc áo dài là đại diện cho tất cả hình ảnh và đức tính của người phụ nữ. Xin thưa, đó là cách nhìn thiển cận và là sự nhận xét hồ đồ nhất của một người đầy định kiến.

Truyền thống không nằm ở chỗ tà áo dài, xin đừng nhân danh văn hóa truyền thống để chụp mũ vào những người trẻ.

Tôi nghĩ, hãy cứ để cho giới trẻ được tự nhiên, được thỏa sức sáng tạo. Để những cái đẹp sẽ được phát huy, cái xấu rồi nó sẽ tự đào thải. Chúng ta “ném đá”,  hạ nhục từ chiếc áo dài cách tân cho đến người mặc nó, chúng ta được gì?

Xin đừng mang danh nghĩa giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam ra để biện bạch cho sự hằn học và định kiến riêng đầy thù ghét của mình.

Ý kiến 

Bạn tôi là style list khá nổi tiếng, trong các buổi tiệc tùng mọi người thường tham khảo ý kiến của cô ấy về phong cách ăn mặc, cô ấy có lời khuyên chung rằng “mặc gì miễn sao bản thân mình thấy tự tin là được”, tiếp nữa, cô ấy khuyên “không ảnh hưởng đến ai, không vi phạm đạo đức, và hơn nữa không xấu là được”.

Bạn Vũ Ngọc Mai (27 tuổi, Hà Nội) có quan điểm riêng từ những tìm hiểu riêng của mình:

“Xưa nghe bà nội mình kể là thời của bà phụ nữ rất ngại mặc coóc-xê nên phải mặc loại mà làm cho ngực nhìn phẳng nhất có thể, nếu vẫn thấy ngực thì lưng khòng bớt xuống để giấu. Hồi ấy, áo dài thì là áo dáng suông không có chiết eo chiết ngực gì sắc cả. Áo dài thời đó là gấm, là lụa, với họa tiết đơn giản.

Theo năm tháng thì áo dài cũng đổi kiểu, có biến tấu ở các miền khác nhau từ Bắc vào Nam, áo dài miền Bắc khác áo dài Huế, lại càng khác áo dài Sài Gòn.

Xưa mặc áo dài với quần hoặc đồng màu hoặc là quần trắng, làm gì có quần ti tỉ thứ màu, áo dài "cổ thuyền", với áo dài "voan, ren, đính cườm, tua rua này nọ" như thời mẹ mình.

Vì thế đến thời mình thì áo dài nào, kiểu dáng nào cũng là cách tân cả, miễn là nó phù hợp thị hiếu hoặc chuẩn thẩm mỹ của thời đó thì nó trở thành xu hướng. Dù nó có mặc với quần rộng hay quần bó, hay thậm chí là váy, nếu "nhìn được" có nghĩa là được.”

Áo dài truyền thống vẫn tỏa sáng giữa muôn vàn tà áo cách tân

http://khoeplus.vn/trang-nhat/giai-tri-tieu-dung/ao-dai-cach-tan-sao-lai-chi-trich-gioi-tre-nang-ne-13807.html

Video đang hot
Nữ sinh Thanh Hoá nổi như cồn với bức ảnh thẻ xinh như hotgirl, đã vậy còn học giỏi, hát hay và là cao thủ võ thuật

Trái ngược với suy nghĩ của phần đông mọi người rằng con gái xinh đẹp thường học không giỏi, Thu Nguyệt...

đáng ngưỡng mộ thành tích học tập

Thiên thần Victoria's Secret mới Barbara Palvin: Đẹp đến nỗi thay đổi cả tiêu chuẩn, từng bị đồn chen giữa cặp Jelena

Sau sự ra đi của 2 "chị đại" Alessandra Ambrosio và Adriana Lima, Barbara Palvin là siêu mẫu đầu tiên được...

barbara palvin Justin Bieber

Xôn xao câu chuyện công ty chuyển phát làm vỡ đồ nhưng đổ lỗi do khách đóng gói, lộ clip shipper ném hàng "như bay"

Sau khi nhận được câu trả lời của công ty về việc hàng gửi bị vỡ có thể do mình đóng gói sai quy trình,...

giaohangtietkiem tin nóng xã hội

Phúc Long chính thức lên tiếng sau vụ bán thêm ly nhựa đựng đá, tuy nhiên có vẻ dân tình vẫn chưa hài lòng với phản hồi này

Dù đã cố gắng đưa ra phản hồi kịp thời tuy nhiên dễ dàng nhận thấy những chia sẻ này của Phúc Long vẫn...

Bảo vệ môi trường Cư dân mạng

Xót cảnh người mẹ khờ nuôi 2 con gái nhỏ xinh xắn nhưng không biết mặt cha vì bị xâm hại tình dục

Đó là câu chuyện của chị Hoa Thị Thúy An (26 tuổi) cùng 2 người con gái Hoa Thị Thanh Thảo (13 tuổi) và...

xâm hại tình dục bán vé số

Quang Hải chấn thương nhưng không rời trái bóng, thầy Park can ngăn rồi khuyên bảo đầy tình cảm

Quang Hải đã dính chấn thương phải ngồi ngoài trong buổi tập sáng 15/03. Nhìn cậu học trò cưng quyến luyến...

quang hải Quang Hải chấn thương

Jennie (Black Pink) lộ diện sau tin đồn chấn động: Vừa tươi tắn vừa sang chảnh, nhưng suýt hớ hênh vì váy quá ngắn

Jennie (Black Pink) cuối cùng đã lộ diện sau tin đồn thất thiệt về việc cô có liên quan đến vụ bê bối tình...

jennie (black pink) Jennie